Âm nhạc làm sống lại mối tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Mỹ

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, Ngày 13 tháng 11 năm 2023 — Người dân nhật báo: Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã trả lời thư của Matias Tarnopolsky, chủ tịch và giám đốc điều hành của Dàn nhạc Philadelphia, dàn nhạc Mỹ đầu tiên biểu diễn tại Trung Quốc sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Buổi hòa nhạc đặc biệt để kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Trung Quốc của Dàn nhạc Philadelphia được tổ chức tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia ở Bắc Kinh vào ngày 10 tháng 11. Ảnh: Tòa nhà Nhà hát CPAA cung cấp.

Tập Cận Bình nói trong thư trả lời rằng nửa thế kỷ trước, chuyến lưu diễn lịch sử của dàn nhạc tại Trung Quốc đánh dấu sự tan băng trong trao đổi văn hóa Trung-Mỹ, đây là một phần rất quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Kể từ đó, dàn nhạc đã 12 lần viếng thăm Trung Quốc với tư cách là đại sứ văn hóa tích cực, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ Trung-Mỹ.

Tập Cận Bình nói rằng ông rất vui khi biết rằng Dàn nhạc Philadelphia sẽ viếng thăm Trung Quốc vào tháng 11 lần thứ 13 và tham gia cùng phía Trung Quốc để kỷ niệm chuyến thăm Trung Quốc của dàn nhạc vào tháng 9 năm 1973 thông qua các hoạt động biểu diễn âm nhạc và tái khẳng định tình bạn âm nhạc 50 năm giữa dàn nhạc và nhân dân Trung Quốc.

Tối ngày 10 tháng 11, buổi hòa nhạc kỷ niệm đặc biệt 50 năm tình bạn chuyến thăm Trung Quốc năm 1973 của Dàn nhạc Philadelphia được tổ chức tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia ở Bắc Kinh.

Buổi hòa nhạc được Dàn nhạc Philadelphia và Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Trung Quốc cùng tổ chức. Khi nhạc trưởng trẻ Tristan Rais-Sherman của Dàn nhạc Philadelphia nhẹ nhàng giơ gậy chỉ huy, bản Overture của vở kịch Candide do nhạc trưởng người Mỹ Leonard Bernstein sáng tác được biểu diễn. Sau tác phẩm nâng cao tinh thần, một giai điệu êm dịu và giai điệu bắt đầu, tác phẩm nổi tiếng Hai mùa xuân phản chiếu trăng, đã chứng kiến tình bạn 50 năm giữa Dàn nhạc Philadelphia và Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Trung Quốc.

Rais-Sherman nói buổi hòa nhạc này là một khoảnh khắc vinh dự, và tác phẩm trong buổi hòa nhạc là lời tri ân chuyến thăm Trung Quốc năm 1973 của Dàn nhạc Philadelphia.

Ông lưu ý rằng tác phẩm Hồi ức thi tuyển Đường thi được trình diễn trong buổi hòa nhạc này là một sáng tác mới kết hợp âm nhạc giao hưởng phương Tây và Trung Quốc. Vào tháng 1 năm nay, ông đã biểu diễn một đoạn trích từ tác phẩm này tại PhiladelphiaNew York và nhận được phản hồi tích cực.

Chính qua buổi biểu diễn đó, Rais-Sherman đã tiếp xúc với thi ca Đường và các nhân vật. Ông gọi đó là sự tương tác văn hóa thú vị, khiến ông có thể hiểu hơn về di sản lịch sử và văn hóa phong phú của Trung Quốc. Ông nói rằng mình sẽ học hỏi và nghiên cứu văn hóa Trung Quốc suốt đời.

Nhạc sĩ đàn cello của Dàn nhạc Philadelphia Ohad Bar-David nói rằng thư trả lời của Tập Cận Bình khiến buổi hòa nhạc lần này càng trở nên đặc biệt hơn.

Anh nói với Nhân dân nhật báo rằng mình cảm thấy xúc động và vinh dự khi nghe Tập Cận Bình nói rằng các hoạt động biểu diễn âm nhạc và hoạt động lần này sẽ tái khẳng định tình bạn âm nhạc 50 năm giữa dàn nhạc và nhân dân Trung Quốc.

Âm nhạc là cầu nối giao tiếp cho mọi người, và âm nhạc cùng tình bạn là tài sản chung của người Trung Quốc và Mỹ, ông nhấn mạnh, thêm rằng những tài sản đó nên được các nghệ sĩ truyền lại.

Ryan Fleur, giám đốc điều hành của Dàn nhạc Philadelphia, nói ông tin rằng âm nhạc vượt qua biên giới và thúc đẩy giao tiếp theo cách ngôn ngữ không thể diễn tả được.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Dàn nhạc Philadelphia nhằm sử dụng âm nhạc làm phương tiện thúc đẩy sự hiểu biết giữa người Mỹ và Trung Quốc, ông cho biết Nhân dân nhật báo, thêm rằng ông rất vui khi chia sẻ những tác phẩm giao lưu văn hóa này với nhân dân Trung Quốc.

“Thư trả lời của Chủ tịch Tập Cận Bình đã càng tăng cường niềm tin của chúng tôi trong việc tiếp tục thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa Trung QuốcHoa Kỳ,” ông Chu Ngu, bí thư Đảng của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Trung Quốc nói.

Trong thư trả lời, Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Mỹ, đây là động lực lớn đối với các nghệ sĩ, ông Chu Ngu nói, thêm rằng với tư cách là dàn nhạc cấp quốc gia đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong trao đổi âm nhạc giữa Trung Quốc và các nước khác.

“Âm nhạc bắt nguồn từ cuộc sống, nhưng vượt qua nó. Nó diễn tả sự hiểu biết của một quốc gia hoặc dân tộc về thế giới cũng như tư tưởng của họ về tương lai. Nghệ sĩ Trung Quốc và Mỹ có thể phục vụ tốt hơn như những cầu nối và thông điệp, do đó đóng góp lớn hơn trong việc thúc đẩy trao đổi văn hóa và học hỏi lẫn nhau,” ông Chu Ngu nhận định.

Buổi hòa nhạc đặc biệt để kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Trung Quốc của Dàn nhạc Philadelphia được tổ chức tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia ở Bắc Kinh vào ngày 10 tháng 11. Ảnh: Tòa nhà Nhà hát CPAA cung cấp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)