Báo China Daily: Diễn đàn Phố Tài chính tập trung nâng cao mở cửa và hợp tác cho tăng trưởng chung và lợi ích song phương

BẮC KINH, 10 tháng 11, 2023 — Đóng vai trò là nền tảng cấp quốc gia cho việc công bố chính thức chính sách tài chính và tương tác lành mạnh giữa tài chính và nền kinh tế thực, Hội nghị hàng năm của Diễn đàn Phố Tài chính 2023 được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày thứ Tư đến thứ Sáu nhằm mục đích đề ra tiêu chuẩn cho cải cách và phát triển tài chính của Trung Quốc cũng như thúc đẩy sự mở cửa, hợp tác và kết quả có lợi cho cả hai bên trên trường quốc tế.

More than 400 heavyweight guests attend the Annual Conference of Financial Street Forum 2023 in Beijing.
More than 400 heavyweight guests attend the Annual Conference of Financial Street Forum 2023 in Beijing.

Hơn 400 khách mời hàng đầu đến từ hơn 30 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới đang chia sẻ quan điểm về các chủ đề nóng trong kinh tế và tài chính hiện tại cũng như khám phá các cơ hội hợp tác quốc tế và cách thức vượt qua các thách thức kinh tế toàn cầu và cách mà khu vực tài chính có thể đóng góp tốt hơn cho sự phát triển kinh tế.

Với chủ đề “Trung Quốc tốt hơn, Thế giới tốt hơn – Nâng cao sự mở cửa và hợp tác để phát triển chung và lợi ích hai bên”, hội nghị bao gồm một diễn đàn chính, ba diễn đàn song song và tổng cộng 22 phiên làm việc, được đồng tổ chức bởi Chính phủ thành phố Bắc Kinh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Cục Quản lý Tài chính Quốc gia, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục Thông tấn Trung ương Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước.

Năm diễn đàn chính tập trung vào các chủ đề như tăng cường đối thoại chính sách kinh tế vĩ mô quốc tế nhằm nâng cao khả năng phục hồi kinh tế và tài chính toàn cầu. Các lãnh đạo cơ quan quản lý tài chính, thành viên ủy ban chính sách, giám đốc sàn giao dịch và Giám đốc điều hành của các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng đã được mời thảo luận sâu.

Yin Li, Bí thư Đảng ủy thành phố Bắc Kinh, cho biết tại lễ khai mạc rằng thị trường tài chính của Trung Quốc là lớn, tiềm năng phong phú và phát triển nhanh chóng; với nền tảng vững chắc trong nền kinh tế thực, nó đã trở thành lực lượng then chốt trong việc duy trì ổn định tài chính toàn cầu.

Với vai trò là trung tâm quản lý tài chính quốc gia, Bắc Kinh sở hữu nguồn lực tài chính dồi dào, tập trung các tổ chức tài chính, đội ngũ chuyên gia tài chính đông đảo và là tiên phong trong việc khám phá và thực hành cải cách tài chính, ông nói.

Pan Gongsheng, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Cục trưởng Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, cho biết chính sách tiền tệ sẽ chú trọng hơn đến điều chỉnh liên vòng và phản chu kỳ, duy trì thanh khoản hợp lý và dồi dào, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ổn định và tăng cường hỗ trợ cho các chiến lược then chốt, lĩnh vực then chốt và mắt xích yếu.

Thị trường sẽ đóng vai trò quyết định trong việc hình thành tỷ giá hối đoái ở mức cân bằng hợp lý, ông nói.