Báo Global Times: Cuộc sống vui vẻ của người Tây Tạng ‘linka’ vẫn còn tồn tại

BẮC KINH, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 — Ứng dụng đặc biệt nào hiện diện trên điện thoại của người trẻ Tây Tạng sống trên cao nguyên tuyết phủ? Gần đây, một ứng dụng mới có tên “Linka” xuất hiện trên điện thoại của người trẻ. Bằng cách sử dụng nó, bạn có thể dễ dàng duyệt và tìm hiểu thông tin về văn hóa Tây Tạng. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy cả những bài hát Tây Tạng cổ nhất và mới nhất, và tìm hiểu về nguồn gốc và bối cảnh lịch sử của chúng. Quan trọng hơn, bạn có thể chia sẻ niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống của mình và xây dựng cộng đồng trực tuyến của riêng mình.

Tất nhiên, chúng tôi không ở đây để quảng cáo bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào. Tuy nhiên, tên của ứng dụng này thực sự được lựa chọn rất phù hợp. Nó bao hàm tất cả ý nghĩa và cách sử dụng của từ Tây Tạng “linka”.

Trong hàng ngàn năm trước khi xuất hiện các nền tảng xã hội trực tuyến, linka là mối liên kết xã hội chính giữa người dân Tây Tạng, cộng đồng của họ và thiên nhiên. Thông qua những hoạt động này, người Tây Tạng luôn vui vẻ, lạc quan và sống động ngay cả trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt và thiếu oxy ở độ cao lớn.

Trong tiếng Tây Tạng, linka có nghĩa là vườn và khu rừng. Tuy nhiên, trong ngữ cảnh hàng ngày, “chạy linka” tương tự như dã ngoại hoặc picnic. Việc chạy linka tồn tại như một truyền thống lâu đời của người Tây Tạng là sống gần gũi với thiên nhiên, một thói quen được phát triển bởi đồng bào Tây Tạng sống trong khí hậu và môi trường đặc biệt ở độ cao lớn.

Ở Khu tự trị dân tộc Tây Tạng ở tây nam Trung Quốc, rét buốt và tuyết rơi là chuyện thường ngày. Do đó, bất kỳ ngày nào có thời tiết tốt đều không bị lãng phí. Chúng được coi là món quà từ Trời.

Người dân Tây Tạng sâu sắc tuân thủ niềm tin rằng “Mỗi ngày mà bạn không nhảy múa là một ngày đã lãng phí trong cuộc sống”. Do đó, trong những ngày như vậy, người Tây Tạng thường tụ tập với gia đình và bạn bè, mang theo một số thức ăn, và đến khu vực linka xanh tươi. Ở đó, họ dựng lều, trải thảm, rót rượu mỡ và nhiều món ăn nhẹ, và tận hưởng niềm vui của thiên nhiên với hát hò và tiệc tùng.

Qua thời gian, việc chạy linka trở thành một cách sống độc đáo hàng ngày của người Tây Tạng. Ở Lhasa, dù ở khu vực đô thị hay vùng ngoại ô thành phố, có rất nhiều địa điểm linka xinh đẹp.

Đi theo và bước vào thế giới của linka Lhasa để trải nghiệm các phong tục dân tộc độc đáo và văn hóa dân gian của người dân Tây Tạng.

Sau nhiều năm sống ở Khu tự trị Tây Tạng, tôi đã nghe thấy những bài hát đẹp nhất, những câu chuyện lôi cuốn nhất và những câu chuyện hài hước nhất tại các sự kiện chạy linka. Chúng tôi tin rằng bất kỳ bản sắc văn hóa nào đều là sản phẩm của quá trình đàm phán và tương tác giữa con người và thiên nhiên.

Có thể nói rằng việc chạy linka hòa giải mong muốn bẩm sinh của con người là gần gũi với thiên nhiên với những thách thức của môi trường tự nhiên khắc nghiệt.

Người dân Tây Tạng có khuynh hướng tự nhiên đối với cuộc sống ngoài trời, cắm trại và picnic, và họ yêu mến rừng cây, sông nước, hoa, và đồng cỏ.

Tại các địa điểm linka họ dựng lều có nhiều màu sắc và rèm cửa phong phú hoặc đơn giản, xây lò sưởi, chuẩn bị thức ăn và trà, và đôi khi họ ở lại trong một ngày, vài ngày hoặc thậm chí lên đến nửa tháng.

Trong những ngày đó, họ hát, múa, chơi bài, xúc xắc, kể chuyện, biểu diễn tuồng Tây Tạng, tiếp khách, tiệc tùng, uống rượu và ăn mừng. Cũng có nhiều trò chơi, thể thao và hoạt động bắn cung.

Sự tinh thể hóa động lực nhất của văn hóa họ tự nhiên nảy sinh trong những khoảnh khắc không lo toan đó. Môn thể thao phổ biến nhất trong thời gian này là bắn cung, được gọi là bishao trong tiếng Tây Tạng. Mục tiêu được làm từ da bò, với trung tâm di chuyển. Đầu mũi tên được khắc bằng gỗ với nhiều lỗ, tạo ra âm thanh sắc khi phóng từ dây cung. Trúng vào trung tâm làm cho trung tâm rơi xuống, chỉ ra chiến thắng cho người bắn cung.

Trong mọi cuộc thi bắn cung, đàn ông và phụ nữ đứng hai bên các thí sinh hát và nhảy múa nhiệt tình để cổ vũ và hỗ trợ họ. Loại bài hát này được gọi là dhashei, nghĩa là bài hát mũi tên.

Trong cuộc sống đô thị ngày nay ở Khu tự trị Tây Tạng, bầu không khí này cũng lan rộng mạnh mẽ. Cộng sự trong công việc, đối tác kinh doanh, giáo viên và học sinh trong trường học, khách và chủ nhà, du khách và người địa phương – ngày càng nhiều mối quan hệ xã hội chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Tây Tạng.

Mọi người đã học cách đặt những vấn đề nhỏ nhặt của cuộc sống hàng ngày dưới bầu trời sao rộng lớn và cảnh lửa trại nhảy múa, làm cho mọi thứ có bộ lọc nông thôn và thơ mộng.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng chính trong một trong những môi trường tự nhiên khắc nghiệt nhất trên cao nguyên, người dân Tây Tạng đã tạo ra cách sống lạc quan và thoải mái nhất. Điều này hiếm thấy trong các nền văn hóa trên thế giới.

Bất kể các buổi tụ tập long trọng và xa hoa được tổ chức ở những nơi khác, cuối cùng chúng vẫn chỉ là trang trí trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng trong nền văn hóa linka của Khu tự trị Tây Tạng, dường như người dân Tây Tạng đã lật ngược tình thế này.

Người ta nói rằng trong một số gia đình, linka có thể kéo dài lên đến một tháng. Các thành viên gia đình có công việc hoặc nghĩa vụ khác có thể rời đi bất cứ lúc nào và tự nhiên trở lại lễ hội sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đây thực sự là một cách sống rất hấp dẫn: Công việc và nhiệm vụ phiền toái chỉ là những đoạn gián đoạn trong một bữa tiệc lớn.