Báo Global Times: Trung Quốc, các nước Trung Đông nhìn nhau thị trường, hứa tăng đầu tư, thắt chặt hợp tác

(SeaPRwire) –

BẮC KINH, 13/11/2023 — Trong những năm gần đây, trao đổi kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và các nước Trung Đông ngày càng trở nên gần gũi. Hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác đã đạt được kết quả đáng kể.

“Chúng tôi có thể đã đầu tư khoảng 500 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc. Nơi chúng tôi thấy cơ hội đầu tư tại Trung Quốc là sản phẩm tiêu dùng, lĩnh vực thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và tất nhiên là công nghệ,” Hazem Ben-Gacem, Tổng Giám đốc đồng quản lý của Investcorp, đã nói với Global Times vào thứ Tư bên lề Hội nghị Hàng năm Diễn đàn Phố Tài chính 2023 được tổ chức tại Bắc Kinh.

Đây là lần đầu tiên Ben-Gacem tham dự hội nghị, và ông nói rằng “nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc đang tò mò và quan tâm đến khu vực Trung Đông.”

Ben-Gacem nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã có những bước đi đáng kể, quan trọng trong việc mở cửa. Trung Quốc đã phát triển khung quy chế quản lý, khiến cho việc nhà đầu tư nước ngoài đến và triển khai vốn tại Trung Quốc trở nên dễ dàng và rõ ràng hơn, ông nói.

Giám đốc điều hành cũng lưu ý rằng hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Trung Đông nên vượt ra ngoài thương mại song phương, và cũng nên bao gồm trao đổi kiến thức. Ông đã dẫn chứng ví dụ về Huawei, đã cam kết đào tạo 100.000 lập trình viên Ả Rập Xê Út.

Nói về hợp tác với các nước Trung Đông, Zhu Daocheng, Phó Chủ tịch của JA Solar, một công ty năng lượng quang điện (PV) của Trung Quốc, đã nói với Global Times vào thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng khu vực này có kế hoạch lớn cho phát triển năng lượng xanh và chuyển đổi năng lượng mới, đây là một thị trường hứa hẹn cho công ty.

“Khu vực Trung Đông dự kiến sẽ là thị trường lớn thứ ba cho năng lượng xanh và năng lượng mới trong hai đến ba năm tới. Các công ty Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong sản xuất, lắp ráp và thi công dự án trong lĩnh vực năng lượng mới, điều này khiến chúng có sức cạnh tranh,” Zhu đã nói, bên lề Hội nghị Hàng năm Diễn đàn Phố Tài chính 2023.

Zhu lưu ý rằng JA Solar đã cam kết nghiên cứu và phát triển các tế bào quang điện hiệu suất cao và đã trở thành một trong những nhà sản xuất tế bào quang điện lớn nhất thế giới.

Để phục vụ tốt hơn các nhà phát triển và phân phối địa phương, JA Solar đã thiết lập các chi nhánh tại Trung Đông nhằm tăng cường địa phương hóa dịch vụ, điều này cũng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực, theo lời Zhu.

Vào thứ Tư, một diễn đàn song song có tên “Hợp tác công nghiệp và phát triển bền vững của đầu tư xuyên biên giới giữa Trung Quốc và Trung Đông” đã được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Hàng năm Diễn đàn Phố Tài chính 2023, nơi các nhà tham gia thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Trung Đông.

Trung Quốc có thị trường tiêu dùng rộng lớn, hệ thống công nghiệp hoàn chỉnh, và có lợi thế trong các lĩnh vực như sản xuất, năng lượng mới và công nghệ Internet. Các nước từ Trung Đông đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và tích cực thúc đẩy phát triển sản xuất, công nghệ, mô hình “Internet +” và các lĩnh vực khác, và cơ cấu kinh tế của Trung Quốc có sự bổ sung cao độ, Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc đầu tư của CIC Ju Weimin đã nói vào thứ Tư tại diễn đàn song song.

“Sâu rộng hợp tác tài chính và công nghiệp sẽ không chỉ góp phần phát triển bền vững của cả hai nền kinh tế, mà còn mang lại nhiều cơ hội hơn cho thế giới,” Ju đã nói, bổ sung rằng CIC sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan để chuyển đổi sự bổ sung kinh tế giữa Trung QuốcTrung Đông thành một động lực để đạt được sự thịnh vượng và phát triển chung.

Ren Hongbin, Chủ tịch Hội đồng Thúc đẩy Thương mại Quốc tế Trung Quốc (CCPIT), đã nói vào thứ Tư khi phát biểu tại diễn đàn song song rằng trong những năm gần đây, Trung Quốc và các nước từ Trung Đông đã tiến hành rất nhiều hợp tác có kết quả trong khuôn khổ hợp tác được nuôi dưỡng chung dưới sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất.

“Hy vọng doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tiếp tục tinh thần Con đường tơ lụa và tuân thủ các nguyên tắc chất lượng cao, mang lại lợi ích cho đời sống nhân dân và bền vững, đồng thời cũng củng cố hợp tác với các nước từ Trung Đông trong các lĩnh vực truyền thống, liên tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới và thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại ổn định và lâu dài giữa Trung QuốcTrung Đông. Hy vọng sẽ có nhiều tổ chức tài chính và doanh nghiệp từ Trung Đông sẽ khám phá và mở rộng đầu tư tại Trung Quốc và chia sẻ cơ hội phát triển của thị trường Trung Quốc,” Ren đã nói.

Khách mời phát biểu tại diễn đàn song song – bao gồm Martin Tricaud, Giám đốc điều hành Ngân hàng Đầu tư Ngân hàng Đầu tư Đầu tiên Abu Dhabi (FAB), Hitesh Asarpota, Giám đốc điều hành Ngân hàng Quốc gia Emirates của Dubai (NBD) Capital, và Stephen Moss, Giám đốc điều hành HSBC Trung Đông và Bắc Phi – tin rằng thị trường đầu tư tại Trung Đông đã trở nên sôi động hơn trong những năm gần đây và đã trở thành khu vực nổi lên thu hút vốn quốc tế.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Trung QuốcTrung Đông có triển vọng rộng lớn cho hợp tác tương lai trong các lĩnh vực như phát triển bền vững, sản xuất công ngh