Các công ty FinTech xanh hứa hẹn là một lĩnh vực tăng trưởng mới triển vọng ở ASEAN: Báo cáo về FinTech tại ASEAN 2023

(SeaPRwire) –   Trong khi tài trợ cho FinTech ở ASEAN giảm 70%, Singapore vẫn giữ vị trí đầu bảng.

SINGAPORE, Ngày 16 tháng 11 năm 2023 — Bền vững đang thu hút sự quan tâm đáng kể của nhà đầu tư ở ASEAN bất chấp điều kiện kinh tế vi mô bất ổn trong năm 2023, với các công ty Công nghệ Tài chính Xanh (FinTech) mang đến các giải pháp đổi mới để giúp doanh nghiệp và chính phủ đối phó với thách thức và cơ hội trong việc chuyển sang xanh. Đây là một trong những nhận định trong báo cáo FinTech ở ASEAN 2023: Gieo hạt cho sự chuyển đổi xanh, được UOB, PwC Singapore và Hiệp hội Công nghệ Tài chính Singapore (SFA) công bố hôm nay.

Singapore vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong khu vực, thu hút 747 triệu USD tài trợ cho FinTech, chiếm 59 phần trăm tổng tài trợ trong ASEAN. Mặc dù đây là một giảm sút hơn 65 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, Singapore vẫn thu hút 51 thương vụ, cao nhất trong khu vực. Các thương vụ được phân bổ trên tám lĩnh vực FinTech, phạm vi rộng nhất trong khu vực.

Janet Young, Giám đốc điều hành và Trưởng nhóm Kênh & Số hóa và Truyền thông Chiến lược & Thương hiệu, UOB, nói: “Bất chấp thị trường và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong năm nay, vẫn còn những điểm sáng nhất định với một số phân khúc FinTech như các công ty giai đoạn đầu và FinTech Xanh cho thấy sự bền bỉ. UOB cam kết cùng cộng đồng FinTech và Công nghệ Xanh vượt qua khí hậu khó khăn này bằng cách khai thác mạng lưới khu vực của chúng tôi để nắm bắt cơ hội và thúc đẩy sáng tạo.”

Năm nay, Singapore và các công ty FinTech ASEAN khác vẫn phải đối mặt với cùng một mùa đông tài trợ như toàn cầu đã chứng kiến. Đầu tư cho FinTech ở sáu nền kinh tế lớn nhất của ASEAN[1] đạt 1,3 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay (9M23), giảm mạnh khoảng 70 phần trăm so với cùng kỳ năm 2022.

Kể từ quý ba năm 2022, tài trợ cho FinTech ASEAN đã giảm dần khi các nhà đầu tư giữ lại sau làn sóng tài trợ lớn sau đại dịch. Tổng số tiền tài trợ cho FinTech ASEAN chiếm 2 phần trăm tổng số tài trợ toàn cầu trong 9 tháng đầu năm 2023, mức thấp nhất kể từ năm 2020. Số thương vụ cũng giảm hơn một nửa xuống còn 94 thương vụ, với kích thước trung bình của mỗi thương vụ giảm xuống còn 13,5 triệu USD từ 23,3 triệu USD.

Shadab Taiyabi, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Tài chính Singapore, nói: “Mặc dù bức tranh tài trợ cho FinTech trên toàn khu vực đã khó khăn hơn, nhưng điều tốt là Singapore vẫn giữ vị trí là điểm đến sôi động nhất khu vực, thu hút số lượng thương vụ lớn nhất. Chúng tôi vui mừng khi thấy các nhà đầu tư nhận ra chất lượng của các công ty Singapore và ý tưởng của họ, và chúng tôi tin tưởng rằng bất chấp mức độ tài trợ thấp hơn, ngôi sao FinTech của Singapore sẽ tiếp tục chiếu sáng không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới.”

Wong Wanyi, Trưởng bộ phận FinTech, PwC Singapore, nói: “Bất chấp những lo ngại về kinh tế vi mô tiếp tục, FinTech đã được tích hợp vào hoạt động và cuộc sống hàng ngày của nhiều người, và nó sẽ tiếp tục tồn tại. Với thách thức khí hậu đòi hỏi nỗ lực phối hợp mạnh mẽ hơn từ tất cả các ngành công nghiệp và chính phủ, FinTech Xanh và tài chính bền vững là những lĩnh vực mà Singapore có thể dẫn đầu trong việc thiết lập niềm tin và giúp di chuyển con lắc đối với một trong những thách thức lớn nhất mà thời đại chúng ta đang đối mặt. Theo nhiều cách, các bên chơi FinTech có lý do để tiếp tục và sẵn sàng nắm bắt cơ hội tăng trưởng trong tương lai.”

‘Xanh’ và ‘Trẻ’ là hai lĩnh vực thu hút sự quan tâm lớn nhất ở ASEAN

Bền vững là một lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm đáng kể của nhà đầu tư ở ASEAN và toàn cầu. Lĩnh vực công nghệ xanh của ASEAN đã nhận được 169 triệu USD tài trợ trong 9 tháng đầu năm 2023, và đầu tư cho lĩnh vực này đang có xu hướng tăng trong năm năm qua.

Ngoài FinTech Xanh, các công ty giai đoạn đầu[4] ở ASEAN cũng đã nắm bắt được cơ hội thị trường với những ý tưởng khởi nghiệp mới và chi phí vốn ban đầu thấp hơn. Những công ty này chiếm sáu trong số 10 công ty FinTech được tài trợ nhiều nhất ở ASEAN và một trong ba thương vụ trên 100 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2023. Chúng cũng chiếm một nửa tổng số đầu tư tài trợ cho FinTech ở ASEAN, tăng đáng kể so với 39 phần trăm năm ngoái. 10 công ty FinTech ASEAN được tài trợ nhiều nhất nhận được mức tài trợ trung bình 94 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2023, giảm gần 60 phần trăm so với năm 2022.

Singapore và Indonesia dẫn đầu đầu tư cho FinTech ở ASEAN

Trong sáu quốc gia ASEAN, Singapore và Indonesia chiếm hơn 86 phần trăm tổng tài trợ cho FinTech và 80 phần trăm tổng số thương vụ tài trợ FinTech ở ASEAN. Indonesia đóng góp 27 phần trăm tổng tài trợ và 16 phần trăm tổng số thương vụ với giá trị 340 triệu USD, chủ yếu được thúc đẩy bởi một thương vụ siêu lớn. Việt Nam và Malaysia đã có mức tăng nhẹ về tỷ lệ số thương vụ lần lượt 6 điểm phần trăm và 4 điểm phần trăm trong quý ba năm 2023.

Với một thị trường biến động và triển vọng kinh tế vi mô không chắc chắn, số lượng các công ty FinTech mới thành lập trên khắp ASEAN đã giảm xuống còn 95 công ty trong năm nay, giảm hơn 75 phần trăm so với năm ngoái. Các nhà đầu tư nhấn mạnh rằng sự sụt giảm trong tài trợ FinTech chủ yếu phù hợp với xu hướng giảm chung trong lĩnh vực công nghệ, nhưng nhìn về tương lai, sự phát triển nhanh chóng trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực nổi bật sẽ thúc đẩy thế hệ FinTech tiếp theo.

Báo cáo FinTech ở ASEAN 2023: Gieo hạt cho sự chuyển đổi xanh được công bố tại Lễ hội Công nghệ Tài chính Singapore hôm nay. Để biết chi tiết về báo cáo đầy đủ, vui lòng truy cập .

Về UOB

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

UOB là một ngân hàng hàng đầu ở Châu Á. Hoạt động thông qua trụ sở chính tại Singapore và các chi nhánh ngân hàng ở Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, UOB có mạng lưới toàn cầu khoảng 500 văn phòng tại 19 quốc gia