Các môn thể thao châu Á đa dạng nổi bật tại Đại hội Thể thao châu Á Hàng Châu thông qua các môn thể thao không Olympic

Bắc Kinh, 3 tháng 10 năm 2023 – Một báo cáo từ Nhân dân Nhật báo: Trong số 40 môn thể thao tại Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou, có chín môn không phải Olympic, bao gồm các môn trí tuệ như cờ vây, cờ tướng, cầu lông, thể thao điện tử, võ thuật như jujitsu, Kurash và karate, cũng như bóng quần, cricket, sepak takraw, kabaddi, võ thuật, thuyền rồng và bóng mềm.

Ảnh chụp một trận đấu kabaddi nữ giữa Nepal và Bangladesh tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hangzhou, tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, ngày 2 tháng 10 năm 2023. (Ảnh của Han Xiaoming/Nhân dân Nhật báo)
Ảnh chụp một trận đấu kabaddi nữ giữa Nepal và Bangladesh tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hangzhou, tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, ngày 2 tháng 10 năm 2023. (Ảnh của Han Xiaoming/Nhân dân Nhật báo)

Nhiều sự kiện này mang đặc trưng riêng của châu Á và do đó tạo nên sân khấu để trưng bày sự hòa quyện giữa thể thao và văn hóa.

Tại địa điểm cricket của Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou, những tiếng cổ vũ thường xuyên vang lên từ khán đài.

“Chúng tôi đã mua vé cho một số trận cricket. Cricket rất phổ biến ở Ấn Độ, giống như bóng bàn ở Trung Quốc. Chúng tôi đã xem các trận đấu cricket và chơi cricket từ khi còn nhỏ,” Batra, một khán giả người Ấn Độ đến Hangzhou cho Đại hội Thể thao châu Á, nói.

Châu Á rộng lớn về lãnh thổ với dân số đông đảo, nền văn hóa đa dạng và lịch sử lâu đời.

“Việc lựa chọn các môn thể thao không Olympic tại Đại hội Thể thao châu Á hoàn toàn xem xét đến sự phổ biến của các môn thể thao khác nhau trên khắp châu Á,” Zhu Qinan, giám đốc bộ phận thi đấu của Ban Tổ chức Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou, nói.

Ví dụ, võ thuật, sepak takraw, cricket, jujitsu và Kurash mang đặc trưng khu vực của Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á và Tây Á, ông giải thích.

Những môn thể thao không Olympic này đã làm phong phú thêm các cuộc thi tại Đại hội Thể thao châu Á và diễn giải vẻ đẹp đa dạng của thể thao châu Á, Zhu nhận xét.

Đại hội Thể thao châu Á giống như một cửa sổ, không chỉ đưa các môn thể thao phổ biến khu vực vào tầm nhìn của công chúng, mà còn tạo điều kiện cho sự giao lưu văn hóa và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn hóa khác nhau.

Tại các trận đấu sepak takraw của Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou, cho dù ghi bàn hay lật ngược tình thế, các cầu thủ từ cả hai đội sẽ tập hợp thành vòng tròn ở hai bên sân, nắm tay đồng đội và hô to cùng nhau.

“Đây là lần đầu tiên tôi xem một trận đấu sepak takraw. Tôi cảm nhận được tinh thần đồng đội của môn thể thao này,” một khán giả đến từ Tấn Hoa, tỉnh Chiết Giang nói.

Danh sách các môn thể thao không Olympic tại mỗi kỳ Đại hội Thể thao châu Á khá động, với một số môn thể thao “luân phiên ra vào” qua nhiều năm và thường xuyên có sự xuất hiện của các môn mới.

“Đại hội Thể thao châu Á luôn duy trì thái độ cởi mở và bao dung, liên tục đón nhận các môn thể thao mới nổi phổ biến và mang đặc trưng của thời đại,” Liu Mingyi, giáo sư của Đại học Thể thao Vũ Hán, nói.

Theo ông, sự sắp xếp linh hoạt này giúp Đại hội Thể thao châu Á duy trì sức hấp dẫn và đến gần hơn với công chúng.