CGTN: Trung Quốc cam kết ‘xây dựng một cộng đồng Toàn cầu Phương Nam có tương lai chung’

HÀ NỘI, ngày 18 tháng 9 năm 2023 – Người dân Havana hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 77 (G77) cộng với Trung Quốc sẽ là động lực thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn giữa các nước đang phát triển.

“Các nước đang phát triển cần phát triển, đấu tranh chống đói nghèo và giải quyết các vấn đề khác ảnh hưởng đến họ,” kiến trúc sư Eddy Regueiro nói với CGTN trước sự kiện diễn ra vào thứ Sáu và thứ Bảy tại thủ đô Cuba.

“Tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào các cách thức để đạt được phát triển bền vững bằng cách sử dụng khoa học và công nghệ để tìm kiếm những cách sáng tạo hơn cho các nước đang phát triển phát triển,” sinh viên xã hội học Samantha Ross nói.

Những kỳ vọng của họ đồng vọng lại tuyên bố Havana được thông qua vào thứ Bảy, trong đó nhấn mạnh vai trò của khoa học và công nghệ và kêu gọi một môi trường khoa học và công nghệ cởi mở, công bằng, bao trùm và không phân biệt đối xử.

Bao gồm 134 nước đang phát triển, G77 đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Havana vào ngày 16 tháng 9, tuyên bố ngày này là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ở Nam bán cầu.

Thắt chặt khoảng cách số

Trong hội nghị thượng đỉnh, Lý Hi, đại diện đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cũng là ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi tất cả các nước được hưởng lợi ngang bằng từ cổ tức số, và nói rằng không nước đang phát triển nào bị bỏ lại phía sau hoặc bị loại trừ khỏi sự phát triển của các công nghệ và ngành công nghiệp mới.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 lần thứ 17 ở Bali, Indonesia vào tháng 11 năm 2022, Chủ tịch Tập Cận Bình nói việc thu hẹp khoảng cách số là rất quan trọng, nói các nước nên cùng thúc đẩy kết nối trong kỷ nguyên số, và thực hiện các biện pháp hiệu quả để thúc đẩy nâng cao kỹ năng số cho tất cả mọi người.

Đặc biệt quan trọng là giúp các nước đang phát triển và nhóm yếu thế thích ứng với chuyển đổi số và nỗ lực thu hẹp khoảng cách số, Chủ tịch Trung Quốc nói.

Để thu hẹp khoảng cách số, Trung Quốc thiết lập cơ chế hợp tác Con đường Tơ lụa số với 17 nước và thúc đẩy cơ chế hợp tác song phương Con đường Tơ lụa Thương mại điện tử với 29 nước, Trần Xuân Giang, thứ trưởng bộ Thương mại nói vào tháng 3.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Liên minh châu Phi và Tổng thống Comoros Azali Assoumani ca ngợi nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu với hợp tác kỹ thuật số, nói rằng hợp tác kỹ thuật số là một phần quan trọng của sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thúc đẩy hợp tác Nam-Nam

Lý Hi cũng nhấn mạnh hợp tác Nam-Nam luôn là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác của Trung Quốc với các nước khác.

Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất thế giới. Bất kể ở giai đoạn phát triển nào, Trung Quốc sẽ luôn là một phần của thế giới đang phát triển và là thành viên của Nam bán cầu,” ông nói.

Tại Diễn đàn tiếp xúc BRICS-Châu Phi và Đối thoại BRICS Plus ở Johannesburg vào tháng 8, Chủ tịch Tập Cận Bình công bố Trung Quốc đã thành lập Quỹ Phát triển Toàn cầu và Hợp tác Nam-Nam với tổng quỹ 4 tỷ USD, và các tổ chức tài chính Trung Quốc sẽ sớm thành lập một quỹ đặc biệt trị giá 10 tỷ USD dành riêng cho việc thực hiện Sáng kiến Phát triển Toàn cầu (GDI).

Thủ tướng Djibouti Abdoulkader Kamil Mohamed nói hợp tác Nam-Nam là cách quan trọng để thúc đẩy đoàn kết, đồng thời ca ngợi GDI vì nó đã đạt được nhiều trường hợp hợp tác thành công ở Nam bán cầu trong hội nghị thượng đỉnh.

“Khi anh em đồng tâm, họ có thể chặt sắt như chặt bùn,” Lý Hi trích dẫn một câu tục ngữ Trung Quốc, kêu gọi các thành viên G77 và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, công nghiệp hóa, phát triển xanh, công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.

Cải cách quản trị toàn cầu

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vào thứ Sáu kêu gọi các thành viên G77 và Trung Quốc ủng hộ một hệ thống đa phương có gốc rễ trong sự bình đẳng, phục vụ tất cả nhân loại chứ không chỉ giới thượng lưu.

Khoa học, công nghệ và đổi mới có thể thúc đẩy đoàn kết và giải quyết các vấn đề chung, tuy nhiên, ngày nay chúng thường “kích động bất bình đẳng và củng cố chia rẽ,” Guterres lưu ý.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào thứ Tư đã ban hành một đề xuất về cải cách và phát triển quản trị toàn cầu, nêu rõ lập trường và đề xuất của Trung Quốc về các lĩnh vực then chốt của quản trị toàn cầu.

Liên quan đến phát triển khoa học, Trung Quốc nhấn mạnh tiến bộ khoa học và công nghệ nên mang lại lợi ích cho toàn nhân loại, không trở thành phương tiện hạn chế và kiềm chế sự phát triển của các nước khác.

Đề xuất nêu bật rằng các nước đang phát triển nên được hưởng đầy đủ quyền sử dụng hòa bình khoa học và công nghệ để tạo điều kiện thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, và đối phó hiệu quả với các rủi ro an ninh do phát triển khoa học và công nghệ mang lại.

Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi và hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ với tâm thế và hành động cởi mở hơn, cùng các nước khác thúc đẩy môi trường phát triển khoa học và công nghệ cởi mở, công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử