CGTN: Trung Quốc, Zambia nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

BẮC KINH, 18 tháng 9 năm 2023Trung QuốcZambia thông báo quyết định của họ vào thứ Sáu rằng quan hệ song phương sẽ được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, với cả hai bên ca ngợi tình hữu nghị truyền thống “sâu sắc” của họ.

Động thái này diễn ra trong chuyến thăm nhà nước bảy ngày của Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Kinh doanh là ưu tiên hàng đầu, khi nhà lãnh đạo châu Phi đã ghé thăm năm công ty trong hai ngày đầu tiên, bao gồm Cảng container quốc tế Yantian, BYD, Huawei, Tencent và ZTE. Ông đến Bắc Kinh vào thứ Năm.

Trong cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo vào thứ Sáu, Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Zambia để biến tình hữu nghị truyền thống sâu sắc thành động lực mạnh mẽ cho hợp tác cùng có lợi trong kỷ nguyên mới và đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Hợp tác cùng có lợi

Xuyên suốt vùng đồng cỏ rộng lớn giữa TanzaniaZambia, Đường sắt Tanzania-Zambia là biểu tượng của tình bạn chân thành và sự trợ giúp thành tâm của nhân dân Trung Quốc dành cho nhân dân châu Phi.

Vào những năm 1960, thời điểm nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế từ chối giúp đỡ, Trung Quốc đã cung cấp khoản vay không lãi suất 988 triệu NDT cho dự án mà không đặt bất kỳ điều kiện nào. Ngoài ra, Trung Quốc đã gửi một lượng lớn thiết bị và vật tư, cũng như các chuyên gia cho việc xây dựng, quản lý và bảo trì đường sắt và đào tạo các kỹ thuật viên địa phương.

Cho đến ngày nay, hai bên đã mở rộng quan hệ đầu tư và thương mại của họ trong nhiều lĩnh vực, với kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mức kỷ lục 6,73 tỷ USD vào năm 2022, theo số liệu chính thức.

Trung Quốc hy vọng sẽ cùng xây dựng Vành đai và Con đường với Zambia và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, khai khoáng và năng lượng sạch để đạt được sự phát triển và phục hưng chung, Tập Cận Bình nói trong cuộc gặp với Hichilema.

Tập Cận Bình nói thêm rằng Trung Quốc khuyến khích nhiều sản phẩm chất lượng của Zambia hơn có thể tiếp cận thị trường Trung Quốc và ủng hộ nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Zambia hơn.

Tiếng nói của Nam bán cầu

Sự phát triển của Trung Quốc đã dẫn đến sự tiến bộ của các nước ở Nam bán cầu, tăng cường đại diện và tiếng nói của họ trong các vấn đề quốc tế, và thúc đẩy sự phát triển của trật tự quốc tế theo hướng công bằng và hợp lý hơn, Hichilema nói vào thứ Sáu, cảm ơn Trung Quốc đã ủng hộ việc Liên minh châu Phi gia nhập G20.

Zambia rất coi trọng tình hữu nghị được rèn đúc bởi các thế hệ lãnh đạo cũ hơn của hai nước, Tổng thống nói.

Tình hữu nghị Trung QuốcZambia có từ thời kỳ Trung Quốc tích cực ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc ở miền nam châu Phi. Vào ngày 25 tháng 10 năm 1964, ngày thứ hai độc lập của Zambia, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong cuộc đàm phán, Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng tình hữu nghị truyền thống được hai nước rèn đúc bởi các thế hệ lãnh đạo cũ hơn đã vượt qua thử thách của bối cảnh quốc tế đang thay đổi.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi hai nước tiếp tục thực hành chủ nghĩa đa phương thực sự, kiên quyết bảo vệ công lý và công bằng quốc tế, nỗ lực tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển, và bảo vệ lợi ích chung của hai nước và các nước đang phát triển khác.

https://news.cgtn.com/news/2023-09-15/Trung QuốcZambia-công bố-nâng cấp-quan hệ-Trung QuốcZambia-1n7CifQXzyM/index.html