Chia sẻ Cơ hội và Tương lai: Câu chuyện CIIE của các Nước đang phát triển

BẮC KINH, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 — Một bản tin của China.org.cn về Hội chợ Xuất nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE):

Gần đây, Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (Thượng Hải) một lần nữa đón chào những người bạn cũ và mới của Hội chợ Xuất nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE).

Đây là lần thứ năm Zhang Tongyang tham dự CIIE. Vào năm 2018, khi anh nhận được thông báo từ Đại sứ quán Trung Quốc rằng sẽ có một “Hội chợ Xuất nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc”, Zhang và đồng nghiệp của anh đang giữa lúc hái mật ong hoang dã ở rừng nguyên sinh của Zambia. Chính chuyến đi bất ngờ đến Thượng Hải đó đã mang lại sự nổi tiếng lớn cho mật ong hoang dã của họ. Nhờ hiệu ứng lan tỏa khổng lồ của CIIE, họ đã ký được nhiều hợp đồng lớn, đồng thời nâng cao uy tín hơn trên thị trường Trung Quốc, nâng doanh số bán từ dưới 1 tấn vào năm 2018 lên gần 20 tấn ngày nay. Được khích lệ bởi trải nghiệm của Zhang, ngành công nghiệp sản xuất mật ong ở Zambia cũng bắt đầu thay đổi. Trong quá khứ, mật ong xuất khẩu từ Zambia sang các nước châu Âu chỉ là nguyên liệu; ngược lại, bây giờ các chuyên gia trong ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm từ ong địa phương dần xuất khẩu các sản phẩm đã đóng gói sẵn, giúp họ nổi tiếng hơn trên thị trường quốc tế.

Mỗi năm tại CIIE, một gian hàng với những con lạc đà bông đáng yêu luôn thu hút đông đảo người xem. Để giới thiệu các thủ công mỹ nghệ của Peru đến nhiều người hơn trên thế giới, Ysabel Zea và đối tác kinh doanh người Trung Quốc của cô Ma Yuxia đã mang những con lạc đà bông – biểu tượng quốc gia của Peru đến CIIE trong sáu năm liên tiếp. Với sự tăng trưởng lớn về khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc, ngày càng nhiều thợ thủ công nghệ Peru sẵn sàng tham gia sản xuất các thủ công mỹ nghệ này. Oswaldo Suaña Mamani là người thợ thủ công đầu tiên trở thành đối tác của công ty của Zea. Số lượng đơn hàng lớn hơn từ thị trường Trung Quốc đã cải thiện mức sống của Mamani: Không chỉ mua được xe hơi cá nhân, ông còn cải tạo lại nơi ở thành một căn nhà ba tầng. Bây giờ, ông cũng tham gia đào tạo các thợ thủ công khác, điều này có nghĩa là cơ hội cho nhiều gia đình có cuộc sống tốt hơn.

Tại CIIE năm nay, sự chú ý nhiều hơn được dành cho các nhà tham gia từ các nước đang phát triển và kém phát triển nhất. Sự thật là, các nước này đã được mời rộng rãi kể từ CIIE đầu tiên. Đồng thời, một số gian hàng miễn phí và trợ cấp cho triển lãm cũng được cung cấp để giúp các sản phẩm địa phương từ các nước kém phát triển nhất tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm đề xuất Sáng kiến Vành đai và Con đường. Do đó, Hội chợ Xuất nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ sáu cũng nhận được nhiều sự chú ý và thảo luận có ích hơn. Ngày nay, thế giới phải đối mặt với sự phát triển không cân bằng. Trong bối cảnh đó, các nền tảng như Sáng kiến Vành đai và Con đường và CIIE đã tăng cung cấp các hàng hóa công cộng toàn cầu, mang lại cơ hội quan trọng cho các nước đang bị tụt hậu để tham gia tốt hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Những nỗ lực này sẽ thúc đẩy phát triển chung một cách toàn diện và cân bằng hơn. Và điều đó, các nước và doanh nghiệp tham gia là những người có quyền phát biểu chính đáng nhất.

Qua những cuộc phỏng vấn, điều chúng tôi nghe nhiều nhất là CIIE cho phép các ngành công nghiệp trong các nước của họ được nhìn thấy và lựa chọn, và nhiều nước đang phát triển đã có cơ hội tham gia vào cuộc cạnh tranh thị trường toàn cầu. “Kỷ nguyên mới, Tương lai chung” – khẩu hiệu năm nay miêu tả tốt nhất những câu chuyện của họ tại CIIE.

Mosaic Trung Quốc
http://chinamosaic.china.com.cn/index.htm
Chia sẻ Cơ hội và Tương lai: Câu chuyện CIIE của các nước đang phát triển
http://www.china.org.cn/video/2023-11/10/content_116806964.htm