Chủ tịch được bầu của COP28 UAE cam kết đặt sức khỏe vào trung tâm của các cuộc thảo luận về khí hậu

  • Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cùng với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới và Tổng thống Malawi, Tiến sĩ Sultan Al Jaber đã thề rằng COP28 sẽ đặt vấn đề sức khỏe vào trung tâm của các cuộc thảo luận về khí hậu và huy động đầu tư cho các hệ thống y tế công bằng, thích ứng với khí hậu.
  • Để thực hiện cam kết này, Chủ tịch COP28 sẽ cùng với WHO và một số quốc gia tổ chức Ngày Y tế đầu tiên và hội nghị bộ trưởng y tế về khí hậu tại một COP.
  • Tiến sĩ Al Jaber kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ sự kiện quan trọng này và đến với COP28 sẵn sàng giải quyết mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe.
  • Ông cũng ca ngợi Nhóm Quốc gia Ủng hộ COP28 về sức khỏe khí hậu và vai trò của họ trong việc hình thành hội nghị bộ trưởng và soạn thảo tuyên bố chính trị cho COP28, cũng như sự lãnh đạo của các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Quỹ Khí hậu Xanh, Quỹ Rockefeller và những người khác vì cam kết đóng khoảng cách tài chính khí hậu-sức khỏe tại COP28.

NEW YORK, 18 tháng 9 năm 2023 – Chủ tịch được bổ nhiệm của COP28 UAE Tiến sĩ Sultan Al Jaber đã thề rằng COP28 sẽ thúc đẩy hành động quốc tế về khí hậu và sức khỏe, với Ngày Y tế đầu tiên và hội nghị bộ trưởng y tế về khí hậu tại một COP là cơ hội đột phá để xác định các bước hướng tới các hệ thống y tế công bằng, thích ứng với khí hậu và huy động đầu tư quan trọng vào ngành y tế.

Phát biểu trước bối cảnh Đại hội đồng Liên hợp quốc và Tuần lễ Khí hậu New York, cùng với Tiến sĩ Tedros Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tiến sĩ Lazarus McCarthy Chakwera, Tổng thống Malawi, Tiến sĩ Al Jaber kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ ngày và hội nghị bộ trưởng, sẽ được đồng tổ chức với WHO và một số quốc gia.

Tiến sĩ Al Jaber nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết mối liên hệ quan trọng giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe. Ông nói: “Mối liên hệ giữa sức khỏe và biến đổi khí hậu là rõ ràng, nhưng nó chưa phải là trọng tâm cụ thể của quá trình COP – cho đến bây giờ. Điều này phải thay đổi.”

Ông tiếp tục, “Khi chúng tôi chuẩn bị cho Ngày Y tế đột phá tại COP28, chúng tôi quyết tâm xác định các thách thức đối với sức khỏe do biến đổi khí hậu gây ra và khuyến khích đầu tư mạnh mẽ vào ngành y tế. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng các hệ thống y tế có khả năng phục hồi, công bằng có thể chống chịu được tác động của biến đổi khí hậu.”

Ông tiếp tục cảm ơn các quốc gia đại diện, Brazil, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Hà Lan, Kenya, Fiji, Ấn Độ, Ai Cập, Sierra Leone, và Đức vì công việc dẫn dắt các cuộc thảo luận về sức khỏe khí hậu tại COP28.

Trong bài phát biểu của mình, Tiến sĩ Al Jaber đã nêu bật các rủi ro mà biến đổi khí hậu gây ra cho sức khỏe con người, bao gồm sự thay đổi mẫu bệnh, sự mở rộng của các véc tơ, và sự tái xuất hiện của các bệnh từng được kiểm soát trước đây.

Ông lưu ý rằng thống kê của WHO cho thấy chỉ riêng ô nhiễm không khí đã dẫn đến 7 triệu ca tử vong dư thừa hàng năm và các bệnh lây truyền qua véc tơ, như sốt rét, đang mở rộng phạm vi của chúng do nhiệt độ gia tăng và các mẫu thời tiết thay đổi, ảnh hưởng không cân xứng đến các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Cùng với mối đe dọa ngày càng tăng này, Ngày Y tế COP28 – dự kiến vào ngày 3 tháng 12 – cũng sẽ xem xét sự mong manh của các hệ thống y tế công cộng trên toàn thế giới, như đã được phơi bày bởi đại dịch COVID-19, và nhu cầu cấp thiết phải có những thay đổi chuyển đổi các hệ thống này để thích ứng với biến đổi khí hậu.

COP28 quyết tâm chiếu sáng những vấn đề này và tập hợp các đối tác có thể tạo ra sự khác biệt tích cực. Chúng tôi quyết tâm đảo ngược xu hướng này bằng cách đoàn kết thế giới xung quanh một chương trình nghị sự hành động bao gồm, tập trung vào chuyển đổi công bằng, tài chính khí hậu công bằng hơn và cải thiện cuộc sống và sinh kế của mọi người.” Tiến sĩ Al Jaber nói.

Tài chính cũng sẽ là ưu tiên trong Ngày Y tế của COP28. Chi phí tài chính của các cuộc khủng hoảng sức khỏe do biến đổi khí hậu gây ra ước tính sẽ đạt từ 2-4 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2030, làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói, đặc biệt là ở các khu vực kém phát triển. Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng gần 40 phần trăm nghèo đói liên quan đến khí hậu sẽ là kết quả trực tiếp của các tác động sức khỏe do biến đổi khí hậu gây ra, ảnh hưởng đến năng suất, thu nhập và chi phí y tế.

Trong bài phát biểu của mình, Tiến sĩ Al Jaber kêu gọi tăng cường các quỹ nhượng bộ cho các nước Nam bán cầu để giảm thiểu rủi ro và thu hút vốn tư nhân. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải cân bằng lại tài chính và kêu gọi các chính phủ tăng gấp đôi tài chính thích ứng vào năm 2025, kêu gọi họ đóng góp hào phóng để bổ sung Quỹ Khí hậu Xanh.

Tiến sĩ Al Jaber cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào y tế như một khía cạnh quan trọng của khả năng phục hồi khí hậu, nhấn mạnh rằng các chi phí này nên được coi là đầu tư chứ không phải chi phí. Theo Ngân hàng Thế giới, mỗi đô la đầu tư vào xây dựng khả năng phục hồi khí hậu mang lại lợi ích trung bình bốn đô la.

Vì vậy, ông kêu gọi các tổ chức tài chính, bao gồm cả các ngân hàng phát triển, ưu tiên các khoản đầu tư về sức khỏe-khí hậu. Tiến s