Công nghệ trao quyền cho giáo dục để thu hẹp khoảng cách phúc lợi công cộng

THÀNH PHỐ THÂM QUYẾN, Trung Quốc, 13 tháng 9 năm 2023 — Giáo dục là một dự án cần được bảo trì lâu dài và có hệ thống. Trong những năm gần đây, các chính phủ và các tổ chức quốc tế đã tăng cường nỗ lực để thúc đẩy bình đẳng giáo dục. Kết quả là, ngành giáo dục đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng. Chương trình Giáo dục 2030 do UNESCO xây dựng với mục tiêu đạt được sự công bằng giáo dục toàn cầu và giáo dục bao trùm là một ví dụ sinh động.

Nền tảng giáo dục công ích AI Button ra đời. AI-Button là một nền tảng công cụ được tạo ra bởi học sinh trung học. Nó sử dụng các phương tiện công nghệ để hỗ trợ giáo dục công ích dựa trên mô hình AI lớn với các chức năng tích hợp của học tập, công ích và kết nối xã hội.

Trên nền tảng AI Button, học sinh chỉ cần nhập vào các tài liệu cần xem xét, và trợ lý học tập AI cá nhân sẽ cung cấp lời khuyên và hướng dẫn học tập được tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của học sinh, giúp họ học và ôn luyện một cách hiệu quả. Cho dù đó là củng cố kiến thức đã học trước đây hay ôn tập trước kỳ thi, AI-Button có thể cung cấp cho học sinh các tài liệu và gợi ý chính xác. Đó là một cố vấn thông minh trực tuyến có sẵn bất cứ lúc nào. Hiện tại, nền tảng hỗ trợ cả tiếng Trung và tiếng Anh.

Ngoài ra, AI Button khuyến khích học sinh tham gia vào các hoạt động công ích. Nó tích hợp các chức năng giáo dục, kết nối xã hội và công ích để đạt được nhiều mục tiêu cho học sinh khởi xướng, tham gia dự án và nhận lợi ích.

Học sinh có thể ghi lại các dự án công ích khác nhau trên nền tảng, bao gồm các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường, hỗ trợ giảng dạy, giảm nghèo, v.v. Bằng cách tham gia các hoạt động công ích này, học sinh có thể kiếm được điểm nền tảng. Sự quan tâm của họ trong việc tham gia các hoạt động công ích có thể được kích thích thêm. Học sinh có thể phát triển các phẩm chất bao gồm tinh thần đồng đội và ý thức trách nhiệm trong quá trình tham gia các hoạt động công ích của họ. Họ cũng sẽ trải nghiệm sức hấp dẫn của công nghệ AI, kết quả là, tăng sự quan tâm của họ trong việc học tập và thành tích học tập.

Kể từ khi ra mắt AI-Button, nhiều học sinh đã tham gia các dự án trực tuyến và trải nghiệm sự tiện lợi của hỗ trợ học tập AI. Học sinh tin rằng AI-Button đã khiến họ cảm thấy hào hứng hơn để học tập và tham gia các dự án công ích. Họ cũng hiểu rõ hơn về cách công nghệ có thể làm cho việc học trở nên thuận tiện hơn và thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Thông qua AI-Button, họ không chỉ có được kiến thức, mà còn có được bạn bè có suy nghĩ tương tự. Cùng nhau, họ tham gia các hoạt động công ích và đóng góp nỗ lực của mình cho xã hội.

Theo các phóng viên, người sáng lập AI Button, Qiu Yumo, mới chỉ là một học sinh trung học 13 tuổi vừa bước vào lớp 8. Cô bắt đầu học lập trình từ năm 6 tuổi và viết một trò chơi ở tuổi 7, thu hút nhiều người dùng trả phí; vào cuối năm 2022, Qiu Yumo đã thử sử dụng mô hình lớn tạo ra lần đầu tiên, và trải nghiệm các cơ hội tích cực mà thế hệ AI mới có thể thay đổi thế giới; vào đầu năm 2023, cô bắt đầu lập trình với sự hỗ trợ của AI. Là một người yêu thú cưng, cô nhanh chóng phát triển một bộ đếm bước chân thú cưng bằng ngôn ngữ lập trình Flutter/Part mà cô chưa từng học trước đây. Cô cũng đã giành được một giải thưởng cho điều này trong triển lãm khoa học của trường.

Mối liên hệ của cô với công ích thậm chí còn sớm hơn. Khi Qiu Yumo 4 tuổi, nhà trẻ tổ chức bán từ thiện vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Là một đứa trẻ, cô đã quyên góp thu nhập của mình cho trại trẻ mồ côi bằng cách dựng một quầy hàng rong bán nước ép tươi.

Vào sinh nhật lần thứ 13 của mình, Qiu Yumo cắt bỏ mái tóc dài mà cô đã giữ trong 3 năm và quyên góp nó cho trẻ em bị ung thư. Cô không bao giờ ngừng tham gia và ủng hộ các hoạt động công ích khác nhau. Ở tuổi 10, cô nghe từ gia đình rằng Tencent sẽ tăng các khoản đóng góp cá nhân thông qua quyên góp khớp vào Ngày Công ích 99. Vì vậy, cô bắt đầu bán đất sét pha thủy tinh do tự tay làm qua các cửa hàng vi mô trực tuyến vài ngày trước Ngày Công ích 99 mỗi năm, sau đó sử dụng thu nhập từ bán hàng từ thiện để hỗ trợ các dự án công ích cần thiết vào Ngày Công ích 99 thông qua Nền tảng Công ích của Tencent. Hoạt động bán hàng như vậy đã kéo dài 4 năm cho đến tháng 9 năm 2023.

Sự phổ biến của AI Button mà cô tình cờ viết đã truyền cảm hứng cho cô lập kế hoạch dự án công ích 99 trong năm nay. Cô quyết định sử dụng AI-Button để ảnh hưởng đến nhiều học sinh hơn và tăng sự ủng hộ của cô đối với các dự án công ích.

Nhưng nỗ lực cần bỏ ra để “tạo một công cụ nhỏ cho bản thân” và “nền tảng hóa công cụ cho nhiều người dùng hơn” khác nhau hàng trăm lần. Qiu Yumo bắt đầu xây dựng một nhóm với học sinh cả từ trường của cô và các trường khác để tham gia dự án AI-Button. Một số học sinh phụ trách kiểm tra, tối ưu hóa và nhận biết lỗi, một số phụ trách quảng bá, và một số giúp đỡ liên lạc và hợp tác. Mọi người đã tích cực cộng tác với nhau và tham gia các cuộc họp hàng tuần để đảm bảo tiến độ đạt được mỗi tuần đồng bộ. Sau vài tháng phát triển lặp đi lặp lại và tối ưu hóa sản phẩm, AI-Button cuối cùng đã trở thành dự án tương đối hoàn thiện ngày nay và mở đăng ký cho người dùng.

Qiu Yumo cho biết AI-Button nhằm mục đích kết hợp chặt chẽ công nghệ, công ích và giáo dục, tạo ra một môi trường học tập có lợi cho học sinh. Với sự hỗ trợ của AI-Button, học sinh có thể tận dụng tốt hơn các nguồn lực công nghệ để nâng cao hiệu quả học t