Cuộc thi Kỹ năng Nghề Trung Quốc lần thứ 2 khởi tranh tại Thiên Tân

TIANJIN, Trung Quốc, 18 tháng 9 năm 2023 — Cuộc thi Tài năng nghề nghiệp lần thứ 2 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã khai mạc tại Tianjin vào ngày 16 tháng 9. Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Kỹ năng tạo ra nhân tài, hồi hương với kỹ năng”. Tổng cộng 4045 người tham gia đến từ 36 phái đoàn trên cả nước đã tham gia cuộc thi tranh tài 109 huy chương dự án. Những người thi đấu như các “bậc thầy kinh nghiệm” 58 tuổi, “nghệ nhân tập sự” 16 tuổi, học sinh và nhân viên công ty đã cạnh tranh trên cùng một sân khấu.

Hiện trường lễ khai mạc

Hiện trường lễ khai mạc

Li Qiang, Thủ tướng Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, gần đây đã đưa ra những hướng dẫn quan trọng về công tác nhân tài kỹ thuật. Ông chỉ đạo rằng nhân tài kỹ thuật là nguồn lực quý giá cho chiến lược phát triển ưu tiên việc làm và đổi mới dẫn đầu. Cuộc thi Tài năng nghề nghiệp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được tổ chức để xây dựng một nền tảng cho đa số nhân tài kỹ thuật thể hiện bản thân và trao đổi kỹ năng, điều này có lợi cho việc thúc đẩy hình thành một kỷ nguyên việc làm mới với kỹ năng, trở thành nhân tài với kỹ năng và hồi hương với kỹ năng.

Ủy viên Quốc vụ viện Thẩm Dịch Tân đã tham dự lễ khai mạc để công bố lễ khai mạc và nghiên cứu về tiến độ làm việc liên quan đến nhân tài kỹ thuật. Sau lễ khai mạc, Thẩm Dịch Tân đã thăm khu vực trưng bày trao đổi kỹ năng của cuộc thi cũng như các cuộc thi sản xuất và vận tải; sau đó bà đến Trường Đại học Công nghệ và Giáo dục Tianjin trực thuộc Trường Kỹ thuật Cao cấp Tiên tiến và Trung tâm Nghiên cứu Cuộc thi Kỹ năng Thế giới Trung Quốc (Tianjin) để nghiên cứu và hiểu về việc đào tạo nhân tài kỹ thuật trong các trường kỹ thuật cũng như nghiên cứu và quảng bá Cuộc thi Kỹ năng Thế giới, v.v.

Vương Hiểu Bình, Bộ trưởng Nhân lực và An sinh xã hội, đã giới thiệu tại lễ khai mạc rằng Cuộc thi Tài năng nghề nghiệp lần thứ 2 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một cuộc thi kỹ năng nghề nghiệp toàn quốc có quy mô lớn nhất, số lượng dự án nhiều nhất, quy mô lớn nhất, trình độ cao nhất và ảnh hưởng rộng rãi nhất ở Trung Quốc. Mục đích của cuộc thi là thúc đẩy đào tạo, giáo dục và xây dựng với cuộc thi, và liên tục cải thiện các cơ chế đào tạo, sử dụng, đánh giá và khuyến khích cho nhân tài kỹ thuật.

So với cuộc thi trước đó, quy mô và sự mở rộng của cuộc thi này có liên quan chặt chẽ đến tình hình phát triển. Những người thi đấu đã trải qua các cuộc tuyển chọn khác nhau trong các cuộc thi kỹ năng doanh nghiệp hoặc học viện, các cuộc thi kỹ năng ngành, và các cuộc thi kỹ năng cấp tỉnh, và nổi bật từ hàng trăm nghìn người thi đấu, đại diện cho trình độ cao nhất của cuộc thi kỹ năng ở Trung Quốc trong các dự án liên quan.

Thiết lập sự kiện của cuộc thi này hoàn toàn mới. So với cuộc thi đầu tiên, cuộc thi này đã bổ sung thêm 20 cuộc thi mới về kỹ năng công nghệ chuyên nghiệp và kỹ thuật số, chẳng hạn như các hoạt động trên tất cả các phương tiện truyền thông, tiếp thị internet, v.v. Những cuộc thi này có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao không chỉ danh tiếng xã hội của các hành nghề mới mà còn thúc đẩy việc làm và khởi nghiệp. Đồng thời, năm cuộc thi công nghệ chuyên môn mới như công nghệ kỹ thuật sản xuất thông minh và công nghệ kỹ thuật trí tuệ nhân tạo đã được bổ sung, phù hợp hơn với xu hướng tích hợp và phát triển kỹ năng công nghệ.

Theo các báo cáo, cuộc thi sẽ kéo dài bốn ngày, và lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 9. Không chỉ các người chiến thắng sẽ được vinh danh vào lúc đó, thành phố Tianjin cũng sẽ trao cờ cho tỉnh Hà Nam, nơi cuộc thi thứ ba sẽ được tổ chức.

Liên hệ: Lưu Hà Giang
Điện thoại: 0086-22-83218408
Email: jnds_2023@163.com

 

Hiện trường cuộc thi

Hiện trường cuộc thi