Đại hội Địa nhiệt Thế giới 2023 khai mạc tại Bắc Kinh, thúc đẩy chiến lược phát triển sinh thái để xây dựng một tương lai xanh hơn

BẮC KINH, 15 tháng 9 năm 2023 — Đại hội Địa nhiệt Thế giới lần thứ 7 (WGC2023), do Tập đoàn Dầu hóa Trung Quốc (Sinopec Group) tổ chức dưới chủ đề “Địa nhiệt sạch, Trái đất xanh,” khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức sự kiện quốc tế về địa nhiệt như thế này. 

Đại hội Địa nhiệt Thế giới 2023 khai mạc tại Bắc Kinh, thúc đẩy chiến lược phát triển sinh thái để xây dựng một tương lai xanh hơn.
Đại hội Địa nhiệt Thế giới 2023 khai mạc tại Bắc Kinh, thúc đẩy chiến lược phát triển sinh thái để xây dựng một tương lai xanh hơn.

Đại hội WGC 2023 kéo dài ba ngày được hơn 1.400 khách từ 54 quốc gia và khu vực tham dự, tổ chức 88 diễn đàn và hội thảo song song với triển lãm công nghệ và thiết bị, thu hút sự tham gia của một số lượng kỷ lục các công ty. Hội nghị ba năm một lần này là nền tảng hàng đầu thế giới nơi các nhà lãnh đạo từ ngành công nghiệp, học viện, lĩnh vực tài chính, chính phủ, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng chia sẻ những thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất và hợp tác giải quyết các vấn đề để xây dựng một xã hội bền vững. 

WGC2023 đã công bố hai báo cáo, Báo cáo về Tiến độ Phát điện Địa nhiệt Toàn cầu, và Sản xuất Nhiệt và Làm mát Địa nhiệt, Tổng quan Thế giới năm 2023, cho thấy thành tựu hiện tại trong phát triển địa nhiệt toàn cầu: 

  • 31 quốc gia hiện có nhà máy điện địa nhiệt đang hoạt động; tổng công suất điện địa nhiệt đã lắp đặt trên toàn thế giới là 16.260 megawatt, phân bổ trong 197 mỏ địa nhiệt; 
  • Tài nguyên thủy nhiệt có thể khai thác thương mại có lượng điện năng trung bình hàng năm khoảng 3 megawatt-giờ mỗi giếng; 
  • Đến năm 2022, tổng công suất lắp đặt sưởi ấm và làm mát bằng địa nhiệt toàn cầu tương đương với 173 triệu kWh, tăng 60% so với năm 2020, trong khi Trung Quốc đạt mức tăng trưởng đáng kể nhất. 
  • Trong năm 2022, 1.476 PJ (410 TWh) năng lượng địa nhiệt đã được sử dụng trên toàn thế giới, tăng 44% so với năm 2020, trong đó sưởi ấm và làm mát nhà ở bằng địa nhiệt chiếm khoảng 79% tổng số. 

Trung Quốc cũng công bố báo cáo quốc gia đầu tiên về phát triển địa nhiệt – Báo cáo về Phát triển Chất lượng cao Ngành Công nghiệp Địa nhiệt ở Trung Quốc. Với nguồn tài nguyên địa nhiệt dồi dào chiếm khoảng một phần sáu tổng lượng toàn cầu và tiềm năng lớn cho phát triển và khai thác, việc sử dụng trực tiếp nhiệt địa nhiệt để sưởi ấm của Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới trong nhiều năm. 

Sinopec đang dẫn đầu Trung Quốc trong việc phát triển và khai thác năng lượng địa nhiệt. Sinopec có một phòng thí nghiệm chủ chốt cho phát triển tài nguyên địa nhiệt và sở hữu hơn 130 bằng sáng chế công nghệ. Công ty hiện có công suất sưởi ấm bằng địa nhiệt tại hơn 60 thành phố ở 11 tỉnh của Trung Quốc, với 22 thành phố đạt công suất trên 1 triệu mét vuông. Dự kiến Sinopec sẽ vượt quá 100 triệu mét vuông công suất sưởi ấm bằng địa nhiệt vào cuối năm 2023.