Để di chuyển quan hệ Trung-Mỹ theo hướng phát triển ổn định, bền vững, lành mạnh

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, Ngày 17 tháng 11 năm 2023 — Một báo cáo từ Nhân Dân Nhật Báo: Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Filoli Estate, San Francisco vào Ngày 15 tháng 11, theo giờ địa phương. Đây là một cuộc gặp chiến lược có ý nghĩa và tầm quan trọng lớn giữa hai nhà lãnh đạo quốc gia.

Tập và Biden đã trao đổi quan điểm về các vấn đề chiến lược và toàn diện quan trọng đối với hướng đi của quan hệ Trung-Mỹ và các vấn đề lớn ảnh hưởng đến hòa bình và phát triển toàn cầu.

Tập đã trình bày một cách toàn diện và có thẩm quyền về quan điểm của Trung Quốc về việc ổn định và cải thiện quan hệ Trung-Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra lựa chọn đúng đắn cho lịch sử, tìm ra cách để hai bên cùng tồn tại và hình thành tầm nhìn San Francisco cho quan hệ.

Cuộc gặp này có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường lòng tin, loại bỏ nghi ngờ, quản lý bất đồng và mở rộng hợp tác giữa Trung QuốcMỹ. Nó cũng có ý nghĩa quan trọng đối với việc đưa sự chắc chắn và ổn định vào một thế giới đầy biến động và biến hóa.

Trung QuốcMỹ là hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đối với Trung QuốcMỹ, việc quay lưng lại với nhau không phải là lựa chọn, Tập nhấn mạnh rằng việc một bên cố gắng biến đổi bên kia là điều không thực tế, và xung đột và đối đầu sẽ mang lại hậu quả không thể chấp nhận được cho cả hai bên.

Cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc không thể giải quyết được các vấn đề mà Trung QuốcMỹ đang đối mặt hoặc các vấn đề toàn cầu, ông tiếp tục nhấn mạnh rằng thế giới đủ rộng lớn để chứa đựng cả hai nước, và thành công của một nước chính là cơ hội cho nước kia.

Trung Quốc hy vọng rằng hai nước có thể trở thành đối tác, nhìn nhận và tầm nhìn quan hệ Trung-Mỹ từ góc độ tương lai của nhân loại và hành tinh Trái Đất. Điều này hoàn toàn thể hiện trách nhiệm của Trung Quốc đối với lịch sử, con người và thế giới.

Những nguyên tắc cơ bản mà Trung Quốc tuân thủ trong việc xử lý quan hệ Trung-Mỹ là tôn trọng lẫn nhau, đồng tồn tại hòa bình và hợp tác có lợi cho cả hai bên, đây là bài học rút ra từ 50 năm quan hệ Trung-Mỹ và các xung đột giữa các cường quốc lớn trong lịch sử. Chúng nên là hướng đi của nỗ lực chung giữa hai nước.

Hợp tác có lợi cho cả hai bên là xu hướng của thời đại, và đó cũng là đặc điểm nội tại của quan hệ Trung-Mỹ.

Trung Quốc đang theo đuổi phát triển chất lượng cao, và Mỹ đang khôi phục nền kinh tế. Có rất nhiều không gian để hai bên hợp tác, và họ hoàn toàn có thể giúp nhau thành công và đạt được kết quả có lợi cho cả hai bên. Họ nên mở rộng danh sách hợp tác và làm tăng thêm quy mô hợp tác.

Gần đây, hai nước đã tích cực thực hiện những thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo tại Bali, Indonesia, tạo điều kiện thúc đẩy tầm nhìn San Francisco cho quan hệ.

Trong cuộc gặp với Biden lần này tại San Francisco, Tập nói rằng Trung QuốcMỹ nên cùng nhau phát triển nhận thức đúng đắn, quản lý bất đồng hiệu quả, thúc đẩy hợp tác có lợi cho cả hai bên, cùng nhau chịu trách nhiệm như các cường quốc lớn và cùng nhau thúc đẩy trao đổi nhân dân.

Thông qua nỗ lực chung trong năm lĩnh vực này, năm trụ cột có thể được xây dựng để quan hệ Trung-Mỹ phát triển ổn định và một tầm nhìn mới được hình thành cho quan hệ Trung-Mỹ trong tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh đạt được hơn 20 kết quả trong các lĩnh vực chính trị và đối ngoại, trao đổi nhân dân, quản trị toàn cầu, quân sự và an ninh.

Về nguyên tắc hướng dẫn quan hệ Trung-Mỹ, hai tổng thống đã khẳng định nỗ lực của các đội ngũ ngoại giao tương ứng trong việc thảo luận về các nguyên tắc liên quan đến quan hệ Trung-Mỹ kể từ cuộc họp Bali và những hiểu biết chung phát sinh từ những cuộc thảo luận đó.

Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các nước đối xử với nhau trong tinh thần tôn trọng và tìm ra cách để cùng tồn tại hòa bình, và duy trì đường dây liên lạc mở, ngăn ngừa xung đột, tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, hợp tác trong các lĩnh vực có lợi ích chung và chịu trách nhiệm quản lý các khía cạnh cạnh tranh trong mối quan hệ.

Bảy điểm hiểu biết chung này rất quan trọng khi chúng cung cấp nền tảng vững chắc cho các cuộc thảo luận sâu hơn trong tương lai. Chúng là bằng chứng rõ ràng về những lợi ích chung rộng lớn của Trung QuốcMỹ cũng như bản chất có lợi cho cả hai bên của quan hệ Trung-Mỹ. Chúng chứng tỏ rằng đối thoại và hợp tác mới chính là lựa chọn duy nhất đúng đắn cho hai nước.

Một mối quan hệ ổn định và cải thiện giữa Trung-Mỹ là lợi ích cơ bản của hai nước và là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế. Hành trình từ Bali đến San Francisco không phải là dễ dàng. Tuy nhiên, San Francisco không phải là điểm kết thúc; nó nên trở thành điểm khởi đầu mới. Từ San Francisco trở đi, hai bên nên hình thành tầm nhìn mới, củng cố thêm nền tảng quan hệ, xây dựng trụ cột cho sự đồng tồn tại hòa bình và đưa quan hệ theo hướng phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)