Đoàn Jiangsu giúp Paris thưởng thức vẻ đẹp 600 năm của opera Kunqu Trung Quốc

PARIS, ngày 19 tháng 9 năm 2023 – Từ ngày 12 đến 16 tháng 9, hoạt động trao đổi văn hóa “Gặp gỡ Nền Văn minh: Tuần lễ Hí kịch Côn Sơn Giang Tô” được tổ chức tại Paris, Pháp. Với các màn trình diễn kinh điển, trưng bày tương tác động, triển lãm chủ đề, thảo luận học thuật, và nhiều hơn nữa, sự kiện đã mang đến một bữa tiệc văn hóa phong phú về Hí kịch Côn Sơn cho người dân Pháp.

Poster of Chinese Kunqu Opera
Poster của Hí kịch Côn Sơn Trung Quốc

Trong hai ngày liên tiếp, vở Hí kịch Côn Sơn Nam phiên bản “Đào Hoa Mộng” của Nhà hát Hí kịch Côn Sơn Giang Tô đã diễn ra với khán phòng chật kín tại Nhà hát Tự do ở Paris. Vở diễn này trung thành tái hiện kiệt tác của Nghệ nhân Trương Kỷ Thanh thuộc Nhà hát Hí kịch Côn Sơn Giang Tô, người đã làm choáng ngợp Paris với phiên bản này 37 năm trước đây, theo Hiệp hội Văn hóa Quốc tế Giang Tô. Màn trình diễn tuyệt vời kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ đã nhận được bảy lần mời quay trở lại sân khấu với các diễn viên chính Công Ái Bình và Thạch Hiểm Minh. Nhiều khán giả người Pháp bày tỏ rằng mặc dù lần đầu tiên tiếp xúc với Hí kịch Côn Sơn, họ có thể cảm nhận được vẻ đẹp bên trong nó, điều mà họ thấy không chỉ đông phương mà còn là một phần của di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngoài các buổi biểu diễn, sự kiện này còn bao gồm nhiều triển lãm, hội thảo và các hoạt động tiếp cận như Hí kịch Côn Sơn ở các trường học. Các diễn viên cũng tổ chức các đoàn diễu hành ngẫu hứng tại các địa danh nổi tiếng như Tháp Eiffel và Khải Hoàn Môn, tương tác với người dân địa phương trên đường phố.

Triển lãm đặc biệt “Cảm xúc vén màn, tình cảm khám phá: Triển lãm về Văn hóa Hí kịch Côn Sơn Trung Quốc” được tổ chức tại Bảo tàng Guimet, còn được gọi là Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Quốc gia, đã trưng bày toàn diện lịch sử, văn bản, đạo cụ, trang phục, nhạc cụ, và trao đổi quốc tế liên quan đến Hí kịch Côn Sơn. Nó giới thiệu bức tranh toàn cảnh về sự kế thừa và phát triển văn hóa Trung Quốc, cũng như sự hiện đại hóa của tỉnh Giang Tô trong bối cảnh Trung Quốc.

Trong hội thảo quốc tế được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc ở Paris, các học giả văn hóa đến từ các quốc gia bao gồm Pháp, Vương quốc Anh, Ý, và Hà Lan tập trung vào chủ đề “Hí kịch Côn Sơn trong Thời đại của Chúng ta: Đối thoại Liên văn hóa và Trao đổi Văn minh” để thảo luận và trao đổi. Maria Shevtsova, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Châu Âu và là giáo sư Kịch nghệ tại Đại học London, cho biết Hí kịch Côn Sơn liên tục khám phá các khía cạnh khác nhau của biểu hiện nghệ thuật con người. Nó kết hợp ca hát, múa và trang phục sân khấu thành một tổng thể hài hòa, thể hiện phẩm giá của sự sáng tạo con người.

Hí kịch Côn Sơn, thường được gọi là tổ tiên của trăm vở hí kịch, có nguồn gốc từ thế kỷ 14 đến 17 ở vùng Côn Sơn thuộc Tô Châu, gần Thượng Hải ngày nay. Trong 600 năm tiếp theo, nó hòa nhập với các nền văn hóa khu vực khắp Trung Quốc, tạo ra các trường phái và phong cách độc đáo khác nhau. Đoàn biểu diễn ở Pháp đến từ Giang Tô, nơi khai sinh ra Hí kịch Côn Sơn, và được các người yêu thích Hí kịch Côn Sơn ca ngợi về “Phong cách Côn Sơn Nam”. Tám đoàn Hí kịch Côn Sơn lớn hoạt động khắp Trung Quốc hiện nay sở hữu các đặc điểm khu vực và vẻ đẹp độc đáo riêng. Với sự ủng hộ và nhiệt tình về văn hóa từ mọi tầng lớp xã hội Trung Quốc, nghệ thuật sân khấu truyền thống Trung Quốc đã bước vào giai đoạn tự tin hơn ngày nay.

Nghệ thuật không biên giới, và văn hóa tìm thấy điểm chung. Ngày nay, thông qua các kênh trực tuyến, khán giả từ khắp nơi trên thế giới có thể trải nghiệm các biểu hiện sáng tạo của văn hóa truyền thống Trung Quốc, ngay cả khi họ cách xa hàng ngàn dặm. Theo dõi cụm truyền thông “Văn hóa & Nghệ thuật Trung Quốc” trên Facebook và YouTube, và tham gia hashtag #Echoesofkunqu để chia sẻ câu chuyện về hí kịch Trung Quốc từ chính trải nghiệm của bạn. Cảm nhận sức hấp dẫn bền vững của nền văn hóa truyền thống đặc sắc của Trung Quốc.

Liên kết ảnh đính kèm:
Liên kết: https://iop.asianetnews.net/view-attachment?attach-id=442276
Chú thích: Poster của Hí kịch Côn Sơn Trung Quốc