Đông Bắc Trung Quốc Sơn Đông: một vùng đất phì nhiêu của nhân loại tràn ngập truyền thống được hồi sinh

BẮC KINH, Ngày 9 tháng 11 năm 2023 — Một bản tin từ China.org.cn về văn hóa tỉnh Sơn ĐôngTrung Quốc:

Đông Bắc Trung Quốc Sơn Đông: một vùng đất phì nhiêu con người tràn ngập truyền thống được hồi sinh

Sơn Đông, là nơi sinh ra nền văn minh Trung Hoa quan trọng, nổi tiếng với lịch sử và văn hóa tráng lệ. Ngày nay, tỉnh đang thúc đẩy chuyển đổi sáng tạo các truyền thống văn hóa Trung Hoa xuất sắc, hồi sinh các truyền thống lâu đời trên vùng đất phì nhiêu con người này.

Sơn Đông cũng là quê hương của các nhà triết học Trung Hoa cổ đại Khổng Tử và Mạnh Tử, và văn hóa nuôi dưỡng mọi thứ một cách tinh tế như nước. Thành phố Tế Ninh, nơi sinh ra và trung tâm thừa kế Khổng giáo quan trọng, cũng là một phần quan trọng của văn hóa Đại Vận Hà. Ba di tích Khổng Tử (Đền Khổng Tử, Mộ Khổng Tử và nhà họ Khổng) tại thành phố Cố Phố của Tế Ninh đã được Liên Hợp Quốc đưa vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1994.

Nishan ở Cố Phố là quê hương của Khổng Tử, và đã trở thành “Mecca” của Khổng giáo kể từ thời cổ đại. Là một nền tảng cao cấp cho trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh, Diễn đàn Nishan về các nền văn minh thế giới đã được tổ chức 9 lần và đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn minh trên Trái đất.

Sơn Đông cũng là địa điểm không thể bỏ qua khi nằm ở vị trí của thành viên nổi tiếng nhất trong Ngũ Đại Sơn của Trung Quốc, với một bình minh tuyệt đẹp. Là địa điểm đầu tiên trên thế giới cả về di sản văn hóa và tự nhiên, núi Thái Sơn mang nhiều ý nghĩa địa lý, lịch sử và văn hóa của Trung Quốc. Thành phố Thái An ở trung tâm Sơn Đông được đặt tên và nổi tiếng nhờ núi Thái Sơn.

Trong những năm gần đây, Thái An đã phát huy tối đa văn hóa núi Thái Sơn bằng cách tổ chức các buổi biểu diễn trực tiếp lễ nghi cổ đại của các vị hoàng đế thờ trời đất trên núi Thái Sơn, và xây dựng các dự án văn hóa độc đáo như trung tâm công nghiệp dữ liệu văn hóa toàn cầu (Thái Sơn), thị trấn xuất bản Thái Sơn và công viên văn hóa Thái Sơn Thạch Cương Đường, giúp thừa kế và phát triển văn hóa truyền thống xuất sắc của Trung Quốc.

Truyền thống lâu đời làm cho văn hóa sâu sắc, và các phương pháp đổi mới luôn giữ cho sự thừa kế luôn hoạt động. Hơn 2.500 năm trước, Chiêu Bái ở trung tâm Sơn Đông là thủ đô cũ của nước Tề và quê hương của văn hóa Tề. Ngày nay, Chiêu Bái là nơi có Vạn Lý Trường Thành của nước Tề cổ đại, một di sản văn hóa thế giới, và 14 dự án di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bằng cách thúc đẩy phát triển tích hợp giữa văn hóa Tề và các ngành công nghiệp khác nhau, Chiêu Bái đã làm sống lại du lịch văn hóa, thủ công mỹ nghệ, ẩm thực và các lĩnh vực khác.

Sự thừa kế đổi mới giúp văn hóa Tề có ảnh hưởng rộng rãi hơn khi tiến ra đời sống hiện đại và được quảng bá rộng rãi hơn trên toàn Trung Quốc và thế giới. Ẩm thực Sơn Đông, phong cách ẩm thực nổi tiếng nhất trong tám phong cách ẩm thực chính của Trung Quốc, cũng bắt nguồn từ Chiêu Bái. Ngày nay, xúc xích Chiêu Bái, tính chất cốt lõi của ẩm thực Sơn Đông, được ưa chuộng khắp cả nước với các dịch vụ du lịch văn hóa tốt.

Một bàn “xúc xích” hấp dẫn về màu sắc và phong phú về loại – và nó được làm bằng thủy tinh! Sản phẩm sáng tạo văn hóa bằng thủy tinh giống như xúc xích nổi tiếng ở thành phố Chiêu Bái đã gây sốt trên Internet.

Sơn Đông đưa văn hóa Trung Quốc ra toàn cầu với thái độ mạnh mẽ và cởi mở. Đối với bạn bè thích khám phá thế giới, việc ghé thăm Sơn Đông để thưởng thức nét đặc trưng, ẩm thực và văn hóa của nó là đáng giá.