Guangxi tăng tốc xây dựng Khu hợp tác phát triển tích hợp công nghiệp xuyên biên giới Trung Quốc-ASEAN

NANNING, Trung Quốc, 16 tháng 9 năm 2023Đây là báo cáo từ Chi nhánh Trung Quốc của Tân Hoa Xã tại Quảng Tây:

Hình ảnh cho thấy Công viên Khoa học và Công nghệ Quốc tế Trung Quốc-Malaysia nằm trong Khu công nghiệp Trung Quốc-Malaysia Qinzhou. Ảnh do Ủy ban Quản lý Khu công nghiệp Trung Quốc-Malaysia Qinzhou cung cấp
Hình ảnh cho thấy Công viên Khoa học và Công nghệ Quốc tế Trung Quốc-Malaysia nằm trong Khu công nghiệp Trung Quốc-Malaysia Qinzhou. Ảnh do Ủy ban Quản lý Khu công nghiệp Trung Quốc-Malaysia Qinzhou cung cấp

Bước vào Khu công nghiệp Trung Quốc-Malaysia Qinzhou nằm ở thành phố Qinzhou, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, bạn sẽ thấy những con đường rộng rãi, giao thông nhộn nhịp, những cần cẩu chọc trời, tiếng máy móc ầm ĩ, và một cảnh quan xây dựng dự án sôi động chào đón tầm mắt của bạn.

Khu công nghiệp Trung Quốc-Malaysia Qinzhou là công viên quốc tế thứ ba do chính phủ Trung Quốc và chính phủ nước ngoài cùng xây dựng. Kể từ khi khởi công xây dựng vào năm 2012, Khu công nghiệp Trung Quốc-Malaysia Qinzhou đã phát triển hợp tác với Công viên Công nghiệp Malaysia-Trung Quốc Kuantan nằm ở Kuantan, thủ phủ của Pahang trên bờ biển phía đông Malaysia, tạo ra một mô hình hợp tác kinh tế đổi mới giữa hai nước theo mô hình “Hai nước, hai công viên song sinh”.

Đây là một miêu tả sinh động về sự liên tục được đẩy mạnh hợp tác công nghiệp và thương mại giữa Quảng Tây và các nước ASEAN. Là tỉnh duy nhất ở Trung Quốc giáp ASEAN trên đường bộ và đường biển, và là cửa ngõ giao lưu và hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, Quảng Tây tận dụng lợi thế địa lý của mình là “kết nối mười một nước trong một vịnh và thúc đẩy tương tác tích cực giữa Đông, Tây và Đông Nam Á”, liên tục đẩy mạnh hợp tác công nghiệp với các nước ASEAN và đẩy nhanh việc xây dựng các chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Thành phố Chongzuo ở Quảng Tây là thành phố có nhiều cửa khẩu biên giới nhất ở Trung Quốc và cũng là “cổng phía nam” thuận tiện nhất của Trung Quốc để tiếp cận ASEAN. Thành phố đang đẩy nhanh việc xây dựng các chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng xuyên biên giới hướng tới ASEAN, hợp tác đổi mới với Việt Nam để cùng xây dựng “Hai nước, hai công viên song sinh” Trung Quốc-Việt Nam đầu tiên, và mở ra con đường mới cho sự phát triển công nghiệp hỗ trợ lẫn nhau và cùng có lợi giữa Trung QuốcViệt Nam. Trong đó, công viên Trung Quốc có tổng diện tích quy hoạch khoảng 1200 mẫu và tổng đầu tư dự kiến ​​7,5 tỷ nhân dân tệ, chủ yếu phát triển các ngành công nghiệp như công nghệ thông tin điện tử, tương tác giọng nói thông minh, thiết bị máy tính đầu cuối và thiết bị Internet vạn vật, trong đó nhiều doanh nghiệp đã định cư.

Nanning, thủ phủ của Quảng Tây, là thủ phủ tỉnh gần ASEAN nhất ở Trung Quốc và cũng là trung tâm hợp tác Trung Quốc-ASEAN. Nanning đề xuất tận dụng tốt lợi thế địa lý và mở cửa của mình để thúc đẩy sự bổ sung cho các chuỗi công nghiệp với các nước ASEAN, và theo cách lập kế hoạch chất lượng cao, thúc đẩy việc xây dựng Khu hợp tác phát triển và liên kết công nghiệp xuyên biên giới Trung Quốc-ASEAN. Thành phố sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp như năng lượng mới, xe điện mới và điện tử thông tin, để đạt được sự phát triển tương tác về phía tây và nam thông qua Hành lang kinh tế Nanning-Việt Nam, Vành đai kinh tế kênh Pinglu và Khu công nghiệp cửa khẩu biên giới Quảng Tây, và tăng cường hợp tác về phía đông với Thượng Hải, Thâm Quyến và các khu vực khác ở đồng bằng sông Dương Tử và đồng bằng sông Châu Giang phía đông, tạo thành mô hình “nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc + sản xuất ở Nanning + lắp ráp ở ASEAN”.

Trung Quốc và ASEAN là các căn cứ sản xuất và chế tạo quan trọng toàn cầu, và sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại song phương mang lại triển vọng rộng lớn hơn cho sự liên kết sâu sắc của các chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị trong khu vực. Zhang Shaogang, Phó Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc tế Trung Quốc, gần đây đã phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới và Phát triển Chuỗi Cung ứng Xuyên biên giới Trung Quốc-ASEAN được tổ chức tại Nanning rằng quan hệ kinh tế và thương mại của Trung Quốc với ASEAN ngày càng được tăng cường, và ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ba năm liên tiếp, hình thành một cảnh quan hợp tác công nghiệp phụ thuộc lẫn nhau. Cả hai bên đều có nền tảng vững chắc và nhu cầu cấp thiết để xây dựng một hệ thống chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng Trung Quốc-ASEAN ổn định và hiệu quả.

Quảng Tây đã chính thức tuyên bố rằng Quảng Tây sẽ thực hiện chiến lược nâng cấp khu thí điểm tự do thương mại, mạnh mẽ phát triển nền kinh tế ngoài khơi, đẩy nhanh việc xây dựng Vành đai Kinh tế kênh đào, tăng cường xây dựng các nền tảng mở như Cảng Thông tin Trung Quốc-ASEAN và Khu trưng bày Kinh tế cửa khẩu biên giới Nanning, thúc đẩy nâng cấp và phát triển Triển lãm Trung Quốc-ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN, và đẩy nhanh việc xây dựng Khu hợp tác phát triển và liên kết công nghiệp xuyên biên giới Trung Quốc-ASEAN. Ngoài ra, Quảng Tây sẽ xây dựng khu vực tập trung để thực hiện tốt các dự án thí điểm minh họa Hiệp định Đối tác Kin