Hải Nam phát hành trái phiếu nước ngoài trị giá 5 tỷ nhân dân tệ tại Hồng Kông

HAIKOU, Trung Quốc, 14 tháng 9 năm 2023 — Một báo cáo từ Trung tâm Truyền thông Quốc tế Hải Nam (HIMC):

Tỉnh cực nam Trung Quốc Hải Nam đã phát hành trái phiếu nước ngoài (còn được gọi là Trái phiếu Dim Sum) trị giá 5 tỷ nhân dân tệ (686 triệu đô la Mỹ) tại Đặc khu Hành chính Hong Kong vào ngày 13 tháng 9, được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong.

Được Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Hong Kong chứng nhận, trái phiếu Hải Nam mới bao gồm 3 tỷ nhân dân tệ trái phiếu 2 năm phát triển bền vững với lãi suất phiếu 2,45%, 1 tỷ nhân dân tệ trái phiếu xanh 3 năm tập trung vào đa dạng sinh học với lãi suất phiếu 2,53% và 1 tỷ nhân dân tệ trái phiếu xanh 5 năm dán nhãn cho các dự án liên quan đến đại dương với lãi suất phiếu 2,70%.

Đợt bán trái phiếu đã thu hút phản ứng mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, với các đơn đặt hàng xác nhận từ tổng cộng 35 tài khoản từ các quốc gia và khu vực khác nhau, bao gồm các ngân hàng chính sách và thương mại, các công ty quản lý tài sản và các quỹ. Các đơn đặt hàng tổng cộng đạt 12,9 tỷ nhân dân tệ (1,77 tỷ đô la Mỹ) ở đỉnh điểm của chúng, quá mức đăng ký trái phiếu 2,58 lần.

Tòa nhà Giao dịch Toàn cầu (WGT) nằm ở khu trung tâm thương mại Đại Ninh Sơn, Hải Khẩu đóng vai trò then chốt trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Cảng thương mại tự do Hải Nam ở miền nam Trung Quốc.
Tòa nhà Giao dịch Toàn cầu (WGT) nằm ở khu trung tâm thương mại Đại Ninh Sơn, Hải Khẩu đóng vai trò then chốt trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Cảng thương mại tự do Hải Nam ở miền nam Trung Quốc.

Thanh toán trái phiếu được phân bổ sẽ được xử lý thông qua các tài khoản Thương mại Tự do (FT) Hải Nam, một hệ thống kế toán có thể chuyển đổi với đồng nhân dân tệ là đồng tiền cơ sở. Các tài khoản này nhằm đáp ứng sự gia tăng dự kiến trong các giao dịch xuyên biên giới và đầu tư nước ngoài trong Cảng thương mại tự do Hải Nam.

Đây là lần thứ hai chính quyền Hải Nam phát hành trái phiếu nước ngoài tại Hong Kong sau đợt phát hành thành công trái phiếu xanh và trái phiếu phát triển bền vững vào năm ngoái. Năm nay, Hải Nam sẽ là chính quyền địa phương đầu tiên ở Trung Quốc đại lục thử nghiệm bằng cách phát hành trái phiếu xanh đầu tiên của quốc gia về đa dạng sinh học, cung cấp cho các nhà đầu tư quốc tế nhiều lựa chọn phân bổ tài sản hơn cho trái phiếu nhân dân tệ.

Tiền thu được từ đợt bán trái phiếu sẽ được sử dụng chủ yếu để cải thiện chăm sóc sức khỏe và giáo dục, cũng như tăng cường bảo tồn biển, giám sát và phục hồi môi trường và bảo vệ đa dạng sinh học.

Chính quyền Hải Nam đang phát hành các trái phiếu nước ngoài này nhằm mục đích đẩy mạnh cải cách và mở cửa, đẩy nhanh việc thực hiện các chiến lược phát triển bền vững và thúc đẩy sự phát triển của khu vực thí điểm xây dựng nền văn minh sinh thái quốc gia.