Hội Khảo sát Hồng Kông – Hội nghị thường niên 2023 “Khám phá Vô tận với Chuyên môn của chúng tôi cho một Tương lai thân thiện với Người cao tuổi”

HỒNG KÔNG, 13 tháng 9 năm 2023Viện Khảo sát Hồng Kông (HKIS) đã tổ chức Hội nghị thường niên hôm nay tại The Ritz-Carlton, với chủ đề ‘Khám phá vô tận với chuyên môn của chúng tôi cho một tương lai thân thiện với mọi lứa tuổi’. Năm nay, Hội nghị thường niên sử dụng kết hợp các chế độ trực tuyến và ngoại tuyến và thu hút được số lượng lớn người tham dự, với hơn 400 chuyên gia trong ngành tham dự. Các quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia ngành và học giả tụ hội tại hội nghị để thảo luận tiến bộ về việc biến Hồng Kông thành một thành phố thân thiện với mọi lứa tuổi. Ông WONG Wai Lun, Michael, GBS, JP, Phó Bộ trưởng Tài chính của Chính phủ HKSAR, tham gia với tư cách là Khách mời danh dự của Hội nghị.

Xét đến dân số già hóa của Hồng Kông, cộng đồng và tòa nhà già hóa, và tuổi trung bình tăng của lực lượng lao động, Hội nghị thường niên đã tập hợp một số diễn giả xuất sắc để xem xét và thảo luận về các chính sách xã hội, hệ thống và thiết kế đô thị hiện tại để ứng phó với sự già hóa của toàn bộ dân số, lực lượng lao động và các tòa nhà. Bao gồm việc sử dụng đa dạng công nghệ và thiết kế đổi mới để bắt kịp thời đại về mặt lập kế hoạch và thiết kế kiến trúc, các diễn giả cũng chia sẻ quan điểm của họ về xây dựng một thành phố có thể sống được cho mọi lứa tuổi bắt đầu từ các đơn vị nhà ở đến lập kế hoạch cộng đồng.

Trong Hội nghị thường niên, Ông WONG Wai Lun, Michael, GBS, JP, Phó Bộ trưởng Tài chính của Chính phủ HKSAR đã phát biểu thảo luận về ba khía cạnh chính của thành phố tương lai: không gian đô thị, hòa nhập xã hội, phát triển kinh tế và công nghệ đổi mới. Ông nói: “Chính phủ đã xây dựng dự báo nguồn cung đất trong thập kỷ tới, với ước tính nguồn cung đất phát triển là 3.280 héc ta trong giai đoạn 2023-2033. Chúng tôi cũng đã xác định đất để cung cấp khoảng 360.000 đơn vị nhà ở công cộng trong cùng thời kỳ đó và nỗ lực xây dựng khoảng 30.000 đơn vị nhà ở công cộng chuyển tiếp trong năm năm tới. Kế hoạch ‘Hong Kong 2030+’ tính đến việc cải thiện không gian sống khi đánh giá nhu cầu đất trong tương lai. Với sự gia tăng dân số cao tuổi, sẽ có nhu cầu ngày càng tăng về các cơ sở phúc lợi. Chính phủ đã công bố rằng khoảng 5% tổng diện tích sàn có thể sử dụng của các dự án phát triển nhà ở công cộng mới sẽ được dành cho các mục đích phúc lợi. Để đảm bảo các công trình lập kế hoạch đô thị phục vụ lợi ích công cộng, hệ thống lập kế hoạch đô thị của chúng tôi cung cấp nhiều cơ hội cho sự tham gia của công chúng. Hướng tới tương lai, chính phủ sẽ nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của Đô thị Bắc Cực và các đảo nhân tạo Kau Yi Chau, mở rộng và nâng cao sự phát triển của Hồng Kông. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau với Viện Khảo sát Hồng Kông và các chuyên gia ngành để cùng tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho thành phố của chúng ta.”

Hội nghị thường niên được chia thành ba phiên, với chín nhà lãnh đạo ngành, chuyên gia và học giả chia sẻ quan điểm của họ về chủ đề này. Các diễn giả bao gồm Bà CHAN Man Yee, Grace, Giám đốc Kinh doanh của Hội đồng Dịch vụ Xã hội Hồng Kông, đã thảo luận về ‘Đổi mới Dịch vụ Người cao tuổi: Nâng cao Chất lượng Cuộc sống cho Hồng Kông thân thiện với mọi lứa tuổi’, trong khi Sr HO Chi Wai, Daniel, Giám đốc Tái thiết Nhà ở, đã nói về ‘Tái thiết hay suy tàn?’ và Ông CHUNG Man Kit Ivan, JP, Giám đốc Lập kế hoạch, Sở Lập kế hoạch của Chính phủ HKSAR đã chia sẻ chủ đề ‘Một tương lai bao gồm và thân thiện với mọi lứa tuổi – Khu công nghệ San Tin và Đảo nhân tạo Kau Yi Chau’. Những chủ đề này đã gợi ra những thảo luận nhiệt tình cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Sr WONG Kwok Leung, Paul, Chủ tịch Viện Khảo sát Hồng Kông nói: “Sáu bộ phận của HKIS đã cùng làm việc với chuyên môn khảo sát của họ để cung cấp các gợi ý và hướng dẫn cho chính phủ, ngành và công chúng, với mục tiêu thúc đẩy lập kế hoạch đô thị tốt hơn cho sự phát triển của một xã hội đa văn hóa.”

Sr LEUNG Chi Tim, Robin, Phó Chủ tịch HKISChủ tịch Ủy ban Tổ chức Hội nghị thường niên lưu ý trong lời bế mạc của mình: “Hội nghị đã bao quát khả năng xây dựng một cộng đồng thân thiện với người cao tuổi. Thông qua các cuộc thảo luận lẫn nhau, không chỉ có thể khám phá khả năng phát triển cộng đồng như vậy từ các quan điểm chuyên môn khác nhau, mà còn có thể biến Hồng Kông thành một thành phố bền vững.”

Danh sách diễn giả (theo thứ tự phát biểu)

Ông WONG Wai Lun, Michael, GBS, JP, Phó Bộ trưởng Tài chính, Chính phủ HKSAR (Khách mời danh dự)

Bà CHAN Man Yee, Grace, Giám đốc Kinh doanh, Hội đồng Dịch vụ Xã hội Hồng Kông

Ông WONG Kim Yeung, Bryan, Trưởng bộ phận Từ thiện (Lão hóa tích cực & Chăm sóc Người cao tuổi), Câu lạc bộ Đua ngựa Hồng Kông

Tiến sĩ LAM Ching Choi, SBS, JP, Giám đốc điều hành, Haven of Hope Christian Service

Sr HO Chi Wai, Daniel, Giám đốc Tái thiết Nhà ở, Cơ quan Đổi mới Đô thị

Ar. CHOI Wun Hing, Donald, JP, Giám đốc điều hành & Giám đốc điều hành, Tập đoàn Chinachem

Bà Rosana WONG, MH, Phó Chủ tịch, Yau Lee Holdings Limited

Ông CHUNG Man Kit,