Lễ hội Sân khấu Trung Quốc lần thứ 18 khai mạc tại Hàng Châu

BẮC KINH, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 — Một bản tin từ chinadaily.com.cn:

Một cảnh trong vở kịch Qiantangli, kể câu chuyện về mâu thuẫn giữa hai gia đình bị ràng buộc bởi một tai nạn. [Hình cung cấp cho chinadaily.com.cn]
Một cảnh trong vở kịch Qiantangli, kể câu chuyện về mâu thuẫn giữa hai gia đình bị ràng buộc bởi một tai nạn. [Hình cung cấp cho chinadaily.com.cn]

Liên hoan Sân khấu Trung Quốc lần thứ 18, một sự kiện diễn ra hai năm một lần để giới thiệu những tác phẩm sân khấu xuất sắc nhất của quốc gia, đã khai mạc tại Nhà hát Đại Kênh ở quận Công Thư, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vào tối ngày 8 tháng 11.

Liên hoan này sẽ diễn ra cho đến ngày 27 tháng 11, trình diễn 47 vở kịch đến từ 23 khu vực trên khắp Trung Quốc, bao gồm 15 thể loại như cải lương, kịch, nhạc kịch, kịch thiếu nhi, ba lê và nhiều hơn nữa.

Trong số đó, 34 vở kịch và một vở kịch mời đặc biệt sẽ diễn ra tại Hàng Châu, và 12 vở kịch sẽ diễn ra tại Văn Châu.

Liên hoan Sân khấu Trung Quốc, được thành lập vào năm 1988, là lễ hội tôn vinh sân khấu và con người. Nó đã chứng kiến sự ra đời và biểu diễn của nhiều thế hệ nghệ sĩ, tác phẩm kinh điển, để lại vô số kỷ niệm đáng nhớ cho người hâm mộ sân khấu.

Hàng Châu, thành phố đăng cai Liên hoan Sân khấu Trung Quốc lần thứ 18, 19 và 20, có mối quan hệ sâu sắc và lâu dài với sân khấu. Tỉnh Chiết Giang nơi Hàng Châu tọa lạc, là một tỉnh giàu truyền thống sân khấu và nơi sinh ra hình thức cải lương đầu tiên của Trung Quốc là Nam Hí.

Các vở kịch trình diễn tại liên hoan này phản ánh đầy đủ sự đa dạng về thể loại nghệ thuật. Có cải lương hiện đại, cải lương truyền thống được sửa đổi và chuyển thể, cũng như kịch sử mới viết phản ánh văn hóa truyền thống xuất sắc trong thời đại mới với vẻ đẹp mới.

Các chủ đề vở kịch cũng rất đa dạng. Có kịch đề tài Cách mạng đỏ kể về lịch sử cách mạng, nhạc kịch kể về những việc làm xúc động của các nhân vật tiêu biểu hiện đại, kịch phản ánh xây dựng công nghiệp và cải cách nông thôn tại Trung Quốc, cải lương khai thác văn hóa địa phương và thể hiện đặc trưng khu vực, chuyển thể và tái hiện các tác phẩm kinh điển, cũng như kịch thiếu nhi phổ biến.

Ngoài ra, một vở kịch mời đặc biệt, vở cải lương Ngọc Lộ mới, được mời trình diễn tại liên hoan nhằm cung cấp tham khảo cho cải lương truyền thống mở rộng không gian phát triển.