Năm Văn hóa Trung Quốc của Turkmenistan khởi động với lễ hội long trọng

XIÀN, Trung Quốc, ngày 10 tháng 11 năm 2023 — Tối ngày 31 tháng 10, “Năm Văn hóa Trung Quốc” của Turkmenistan chính thức khai mạc với một buổi lễ khai mạc và sự kiện văn hóa long trọng tại Trung tâm Văn hóa Quốc gia Mukam ở thủ đô Ashgabat, Turkmenistan. Buổi lễ khai mạc được Bộ Văn hóa và Du lịch, Bộ Văn hóa Turkmenistan, Đại sứ quán Trung Quốc tại Turkmenistan và Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Thiểm Tây đồng tổ chức.

Ông Bayramov, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Quốc gia Turkmenistan, nhấn mạnh về mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển giữa Turkmenistan và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đạt được nhờ nỗ lực chung của lãnh đạo hai nước. Việc đăng cai “Năm Văn hóa Trung Quốc” tại Turkmenistan thể hiện mối quan hệ văn hóa phát triển giữa hai nước.

Ông Quách Hồng Lương, Trưởng Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Turkmenistan, nhấn mạnh rằng đoàn nghệ thuật từ tỉnh Thiểm Tây, nơi khởi nguồn của Con đường tơ lụa và là thành phố đăng cai Hội nghị Trung Á – Trung Quốc vào tháng Năm, đã mang đến một lễ hội văn hóa hoành tráng với đặc trưng Trung Hoa cho người dân Turkmenistan.

Trong buổi lễ khai mạc và sự kiện văn hóa, các nghệ sĩ từ tỉnh Thiểm Tây đã trình diễn văn hóa Trung Hoa qua nhiều hình thức nghệ thuật như múa, hát, âm nhạc truyền thống và kịch Thanh. Các tiết mục bao gồm “Vũ điệu Kẹp Tóc” thể hiện sự phồn vinh của triều Đường, các tiết mục âm nhạc truyền thống thể hiện sự ấm áp và nhiệt tình của người miền Tây Bắc. Bài hát “Giây Phút Này” kết hợp opera Tây phương với kịch Thanh Trung Quốc, bày tỏ mong muốn trao đổi văn hóa và hiểu biết lẫn nhau sâu sắc hơn giữa Trung Quốc và Turkmenistan.

Đài truyền hình quốc gia Turkmenistan, cùng một số phương tiện truyền thông khác, đã phát sóng buổi lễ khai mạc và sự kiện văn hóa của “Năm Văn hóa Trung Quốc”. Sự kiện đã tuyệt đẹp khẳng định chủ đề tình hữu nghị Trung-Turkmen và Con đường Tơ lụa, giới thiệu di sản văn hóa phong phú của tỉnh Thiểm Tây và Trung Quốc hiện đại dưới tác động của cải cách mở cửa.

Trung Quốc và Turkmenistan có di sản văn hóa và lịch sử lâu đời, trong đó Con đường Tơ lụa tượng trưng cho tình hữu nghị và trao đổi văn hóa truyền thống. Trong “Năm Văn hóa Trung Quốc”, nghệ sĩ hai nước sẽ trao đổi lẫn nhau, phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa đa dạng nhằm tăng cường trao đổi và học hỏi lẫn nhau về văn hóa giữa Trung Quốc và Turkmenistan.