Nghệ sĩ quốc tế khám phá núi Lục Sơn

BEIJING, Ngày 9 tháng 11 năm 2023Đây là báo cáo từ China.org.cn: 

Núi Lục Sơn huyền ảo tại Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, đã đón tiếp sự kiện “Vẽ Lục Sơn, Nhìn Trung Quốc: Chuyến tham quan nghệ thuật quốc tế 2023 tại Lục Sơn” từ ngày 16 đến 20 tháng 10, đưa đến 36 nghệ sĩ tài năng đến từ gần 30 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Nghệ sĩ Trung Quốc và nước ngoài chụp ảnh chung tại cổng Xiufeng, Cửu Giang, tỉnh Giang Tây
Nghệ sĩ Trung Quốc và nước ngoài chụp ảnh chung tại cổng Xiufeng, Cửu Giang, tỉnh Giang Tây

Trong chuyến đi, các nghệ sĩ đã khám phá một cách hấp dẫn về di sản văn hóa và thiên nhiên kỳ diệu của khu vực. Họ đã đắm mình trong cảnh quan của Công viên Văn hóa Dân tộc sông Dương Tử tại Cửu Giang, Xianrendong (Hang Tiên) nằm trong Núi Lục Sơn, Thung Lâm, thị trấn Cổ Lũng, Vườn thực vật Lục Sơn, cũng như Xiufeng.

Với cảm nhận nghệ thuật tinh tế và kỹ thuật vẽ điêu luyện, những nghệ sĩ này đã khám phá, ghi lại và chia sẻ vẻ đẹp sâu sắc của cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và di sản văn hóa phong phú của Trung Quốc.

Các nghệ sĩ nhanh chóng đến khu vực Cửu Giang thuộc Công viên Văn hóa Dân tộc sông Dương Tử ngay sau khi đến Cửu Giang. Lạc trong ánh nắng ấm áp mùa thu, họ dạo quanh khung cảnh tuyệt đẹp của nơi này, ngắm nhìn lịch sử văn hóa phong phú của nó.

Sự kiện chính thức khởi động tại Khách sạn Cửu Giang vào ngày 17 tháng 10. Sau đó, các nghệ sĩ Trung Quốc và nước ngoài đã đi cáp treo lên Núi Lục Sơn, hướng đến địa điểm vẽ tranh đầu tiên là Xianrendong và Thung Lâm.

Xianrendong, còn được gọi là Hang Tiên, là một hang tự nhiên đã trở thành di tích văn hóa của Đạo giáo Trung Quốc. Trong khi đó, Thung Lâm có những vách núi dựng đứng, hòn đá kỳ lạ và đỉnh núi hiểm trở, mang lại một cảnh quan giống như một bức tranh.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Núi Lục Sơn và cuộc hành trình này đã khiến mọi người suy ngẫm về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, không chỉ là một khái niệm rất quan trọng trong văn hóa Trung Quốc mà còn rất quan trọng đối với thế giới hiện nay”, David Adam Brubaker, học giả và nghệ sĩ chuyên nghiên cứu văn hóa Trung Quốc chia sẻ.

Các nghệ sĩ đến Hanpokou và Vườn thực vật Lục Sơn vào chiều ngày 18 tháng 10. Đứng tại Hanpokou, họ có thể ngắm cảnh hồ Bà Dương Lục, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc và là điểm đến sôi động của du khách. Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ cũng chọn im lặng vẽ tranh bên trong nhà kính của Vườn thực vật Lục Sơn, nơi bảo tồn hơn 600 loài hoa và cây hiếm.

Các nghệ sĩ sau đó đến Xiufeng, nằm ở chân nam núi Lục Sơn, nơi họ không chỉ gặp những đỉnh núi và thác nước mà còn các di tích lịch sử và hình khắc trên vách núi.

“Trong hơn 30 năm qua, tôi luôn ao ước đến Núi Lục Sơn và cuối cùng tôi có cơ hội đến đây”, nghệ sĩ người Séc Jiri Straka chia sẻ. “Trong suốt lịch sử Trung Quốc, nhiều học giả và nghệ sĩ danh tiếng đã đến núi này, để lại tranh vẽ, thơ văn và lý thuyết. Từ thuở thiếu thời, tôi đã ngưỡng mộ hội họa Trung Quốc bằng mực. Straka thích ngồi trên mặt đất khi vẽ, tạo ra những tác phẩm quy mô lớn.

Trong chuyến tham quan 4 ngày, các nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới đều ấn tượng mạnh với Cửu Giang và Núi Lục Sơn, đồng thời hình thành tình bạn sâu sắc với nhau. Họ bày tỏ rằng được ở bên cạnh các nghệ sĩ đến từ các quốc gia và khu vực khác nhau giúp họ thấy được cách tiếp cận nghệ thuật, thiên nhiên và cuộc sống của nhau, điều này đã truyền cảm hứng lớn cho sáng tác nghệ thuật trong tương lai của họ.

Những tác phẩm nghệ thuật hoàn thành, miêu tả Núi Lục Sơn theo nhiều góc nhìn khác nhau, sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Cửu Giang vào tháng 2 năm 2024.