Nỗ lực phát triển lúa lai giữa Trung Quốc và Pakistan đạt tiến triển

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, Ngày 20 tháng 11 năm 2023Một bản tin từ China Daily:

Muhammad Ashfaq (bên phải) thăm đồng lúa lai Honglian tại huyện Luotian, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 19 tháng 9.
Muhammad Ashfaq (bên phải) thăm đồng lúa lai Honglian tại huyện Luotian, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 19 tháng 9.

Trường Đại học Punjab ở Pakistan và Đại học Vũ Hán ở Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu chung về việc trồng lúa lai Honglian trong điều kiện nhiệt độ cao trong năm năm.

Họ cũng đang làm việc nâng cấp các giống lúa ở hai nước.

Vũ Hán Đại học đã cung cấp hạt giống ba giống mới, đã được trồng trong đồng thử nghiệm của trường đại học Pakistan.

Là thành tựu khoa học công nghệ quan trọng của Vũ Hán Đại học, lúa lai Honglian chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực lúa lai quốc tế.

Nó có đặc điểm năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng thích ứng rộng, hiệu quả sử dụng nitơ cao và khả năng chịu nhiệt.

Vào tháng Chín, Muhammad Ashfaq, phó giáo sư tại Trường Đại học Punjab và là người lãnh đạo dự án nghiên cứu, đã đến Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc cùng hơn 2.000 lá lúa tươi thu thập từ đồng thử nghiệm của trường đại học.

“Sau những mẫu lá này có thể là thông tin then chốt để mở khóa gen chịu nhiệt của lúa lai Honglian. Điều này rất quan trọng đối với sản xuất lương thực toàn cầu và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai,” Wu Xianting, nhà lãnh đạo dự án từ Đại học Vũ Hán nói.

Trong chuyến thăm tỉnh Hồ Bắc, Ashfaq cũng đến thăm đồng sản xuất hạt giống lúa lai Honglian ở huyện Luotian. Được hai trường đại học thành lập vào năm 2021, đồng 0,8 ha nhằm thúc đẩy việc trồng thử nghiệm lúa lai thế hệ mới ở Pakistan.

Nó cũng là minh chứng cho nỗ lực của các nhà khoa học từ hai nước nhằm ổn định nguồn cung lương thực toàn cầu và theo đuổi phát triển bền vững.

Với sản lượng hạt giống lúa lai của đồng ruộng Luotian đạt 4,68 tấn/ha năm nay, Ashfaq nói hào hứng rằng ông hy vọng sớm trồng các giống lúa này ở Pakistan không chỉ cho mục đích thử nghiệm mà còn cho canh tác quy mô lớn.

Kể từ khi khởi xướng Sáng kiến Vành đai và Con đường vào năm 2013, Trung Quốc đã chia sẻ hơn 1.500 công nghệ nông nghiệp, bao gồm cả công nghệ liên quan đến lúa lai, với nhiều nước trên thế giới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)