Tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung sẽ tạo ra cơ hội việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế dọc theo tuyến đường

Đai kinh tế dọc theo tuyến đường

BẮC KINH, Ngày 9 tháng 11 năm 2023 — Đây là bản tin từ Trung Quốc Báo cáo ASEAN:

Năm 2015, các thỏa thuận về việc xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Jakarta-Bandung (HSR) đã được ký kết. Tám năm sau, dự án đường sắt hút sự chú ý toàn cầu khi mọi hệ thống sẵn sàng đi vào hoạt động thương mại.

Đây là tuyến đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Indonesia và thậm chí cả Đông Nam Á, tuyến Jakarta-Bandung HSR sẽ không chỉ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện logistics tại Indonesia, mà còn cung cấp động lực mạnh mẽ cho việc xây dựng vùng tăng trưởng kinh tế dọc theo tuyến, tạo ra cơ hội mới cho sự phát triển của các ngành công nghiệp phía trước và phía sau.

Điểm tập trung đông đúc

Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới. Với nền kinh tế phát triển nhất và mật độ dân số cao nhất của Indonesia, Java là quê hương của những thành phố lớn nhất của đất nước như Jakarta, Surabaya, Bandung và Semarang cũng như các thành phố công nghiệp, thương mại và du lịch lớn như Yogyakarta và Bogor. Java được coi là hòn đảo đông dân nhất thế giới. Dân số vĩnh viễn của nó là 145 triệu người, chiếm gần một nửa tổng dân số cả nước. Dữ liệu công bố của BPS-Statistics Indonesia cho thấy trong năm 2021, khu vực Java, chiếm chỉ 7,25% diện tích đất của Indonesia, đã đóng góp 57,89% GDP của cả nước.

Sự tập trung dân số đã mang lại cơ hội phát triển cho khu vực Java, nhưng các thách thức như tắc nghẽn giao thông và sự phát triển kinh tế khu vực không cân đối đi kèm với nó. Đến cuối năm 2020, chiều dài của các tuyến cao tốc trên toàn Indonesia chỉ đạt 2.346 km, chiếm chỉ 0,7% tổng chiều dài đường cao tốc của cả nước. Tính đến cuối năm 2021, tổng chiều dài tuyến đường sắt đang hoạt động của Indonesia là khoảng 6.466 km, và tỷ lệ điện khí hóa chỉ là 11,4%. Chiều dài tuyến đường sắt hoạt động tại Java, nơi có tuyến Jakarta-Bandung HSR, là 4.537 km, chiếm khoảng 70,2% tổng số của cả nước.

Nhà văn người Indonesia Seno Gumira Ajidarma từng viết rằng người dân Jakarta trung bình phải mất mười năm cuộc sống trong tắc nghẽn giao thông. Quả thực, tắc nghẽn giao thông đã trở thành vấn đề cần giải quyết tại Jakarta và thậm chí toàn bộ khu vực Java. Chen Weiru, một sinh viên người Trung Quốc học tập tại Indonesia, cho biết phương tiện vận tải chủ yếu tại Indonesia là xe cộ và tàu thuyền nhưng mô tả tình trạng tắc nghẽn giao thông là “bình thường” tại Jakarta. Cô nói rằng vào dịp lễ quan trọng như Eid al-Fitr, đường sá giữa Jakarta và Bandung quá tắc nghẽn đến nỗi có thể mất gần cả ngày để hoàn thành quãng đường chỉ khoảng trăm km giữa hai thành phố.

Tuyến đường sắt nối Jakarta và Bandung trước khi xây dựng HSR đã được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Tiêu chuẩn kỹ thuật lạc hậu, thiết bị lạc hậu và tuyến đường không hợp lý chạy qua trung tâm thành phố kết hợp dẫn đến trải nghiệm đi lại khó chịu, kéo dài do tốc độ chậm chỉ 50 km/h.

Cơ sở hạ tầng đường sắt lạc hậu và tốc độ chậm của tàu hỏa đã dẫn đến logistics không hiệu quả tại Indonesia, theo ông Luo Yongkun, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và Châu Đại Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Đương đại Trung Quốc. Chỉ số logistics của Indonesia chỉ cao hơn LàoCampuchia trong các nước ASEAN, khiến logistics trở thành yếu tố chính cản trở sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trong khi đó, Jakarta đang phải đối mặt với bất động sản đắt đỏ, kế hoạch xung đột và các vấn đề thường thấy ở các thành phố lớn trải qua quá trình đa dạng hóa. Nó nhận ra nhu cầu khẩn cấp phải lan tỏa các nguồn lực có lợi như vốn và nhân tài sang các khu vực lân cận, và thành phố du lịch Bandung là nơi yêu thích của nhiều người dân Jakarta tìm kiếm sự thoát khỏi cuộc sống đô thị hối hả. Việc xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao nối hai thành phố sẽ mở rộng luồng người và nguồn lực, thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế của Indonesia.

Đai kinh tế dựa trên HSR

Sau khi hoàn thành, tuyến Jakarta-Bandung HSR dài 142,3 km với tốc độ thiết kế tối đa 350 km/h sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa hai nơi từ hơn 3 giờ xuống còn 40 phút.

Tuyến Jakarta-Bandung HSR sẽ hiệu quả tiết kiệm thời gian đi lại, giảm tắc nghẽn giao thông tại Jakarta và các khu vực xung quanh, thúc đẩy động lực dân cư. Theo ông Li Hongchang, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Vận tải Bền vững và phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Giao thông Quốc gia thuộc Đại học Giao thông Bắc Kinh, các tuyến đường sắt tốc độ cao liên thành phố Bắc KinhThiên Tân, TokyoOsakaParisLyon đã chứng minh giá trị của chúng trong việc thúc đẩy kinh tế với “vùng lưu thông một giờ”. Dòng chảy nhanh chóng của nhân tài, thông tin, vốn và các yếu tố khác dẫn đến hiệu ứng “hút” đối với các thành phố vừa và nhỏ xung quanh, theo ông Li, sẽ giúp hình thành cụm đô thị phát xuất từ các thành phố lớn, thúc đẩy công nghiệp hóa các thành phố dọc theo tuyến, và giải phóng toàn bộ tiềm năng kinh tế của Jakarta, một đô thị siêu lớn với 10 triệu dân.

Ông Li Hongchang gọi đường sắt tốc độ cao là “hệ thống đa ngành” có thể thúc đẩy các chuỗi công nghiệp phía trước và phía sau phát triển đồng thời để cuối cùng hình thành đai kinh tế dựa trên đường sắt tốc độ cao. Chỉ riêng việc xây dựng tuyến Jakarta-Bandung HSR đã đòi hỏi một chuỗi công nghiệp lớn liên quan đến nghiên cứu và phát triển công nghệ phía trước, kỹ th