“Văn hóa du lịch Opera Bắc Kinh”: Các nhân vật chính trị và học giả nước ngoài khám phá di sản văn hóa truyền thống của Bắc Kinh trong Opera và di sản văn hóa phi vật thể

BẮC KINH, Ngày 9 tháng 11 năm 2023 Đây là một báo cáo từ haiwainet.cn: 

Vào Ngày 3 tháng 11, sự kiện “Văn hóa du lịch Opera Bắc Kinh – Vẻ đẹp của Opera Bắc Kinh” và Triển lãm đặc biệt về sự kế thừa và phát triển văn hóa Trung Quốc đã được tổ chức tại Bắc Kinh. Sự kiện do Sở Văn hóa và Du lịch thành phố Bắc Kinh và Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc đồng tổ chức, và được tổ chức bởi Trung tâm Trao đổi Văn hóa Hải ngoại Bắc Kinh (BOCEC). Gần 50 cựu quan chức chính phủ, đại diện tổ chức tư vấn, chuyên gia và học giả từ 14 quốc gia khác nhau, bao gồm Slovenia, Bắc Macedonia, Bosnia và Herzegovina, Montenegro, Serbia, Albania, Romania và Hungary, đã tham gia sự kiện tại Không gian Văn hóa của Trung tâm Trao đổi Văn hóa Hải ngoại Bắc Kinh.

Trong sự kiện, khách nước ngoài tham gia “Khi Opera Bắc Kinh gặp Di sản văn hóa phi vật thể – Phòng thí nghiệm kinh nghiệm thủ công mỹ nghệ” và đến thăm triển lãm “Năm này qua năm khác – Cuộc thi Thiết kế Biểu tượng Thập nhị Giáp số 2023 (Năm Thìn Thỏ)” và triển lãm Nhiếp ảnh “Xin chào, Bắc Kinh”. Họ cũng có cơ hội thưởng thức các đoạn trích Opera Bắc Kinh kinh điển như “Chim trong lồng” và “Dương Nguyệt Quân: Người đẹp say rượu” do nghệ sĩ xuất sắc của Công ty Nhà hát Kinh kịch Bắc Kinh biểu diễn.

Hướng tới Di sản văn hóa: Trải nghiệm sâu sắc về Nghệ thuật dân gian Trung Quốc

Sự kiện mang đến trải nghiệm tương tác đặc biệt về di sản văn hóa phi vật thể có chủ đề Opera Bắc Kinh, bao gồm Mặt nạ Opera Bắc Kinh bằng đất sét màu, Tạo hình bằng bột, Cắt dán giấy và Quạt tròn, thu hút cả khách trong và ngoài nước để tận hưởng và trải nghiệm thực tế.

Tại khu vực trải nghiệm Mặt nạ Opera Bắc Kinh bằng đất sét màu, khách đã lắng nghe giải thích sinh động của Lin Hongkui, người truyền thừa đại diện của Mặt nạ Opera Bắc Kinh bằng đất sét màu, và bắt đầu tạo ra mặt nạ nhân vật Hồng Hạc Thánh Vương Tôn Ngộ Không. Chỉ sau một lúc, một bộ sưu tập các mặt nạ khuôn mặt hấp dẫn đã ra đời, được tạo hình mới mẻ. Trong quá trình sáng tạo này, khách cũng có cơ hội quét mã QR hoặc sử dụng công nghệ NFC để nghe các màn biểu diễn thanh nhạc kinh điển tương ứng với chủ đề “Mặt nạ đa sắc”. Cuộc gặp gỡ này mang tính tương tác và đa giác quan cao, mở ra một chiều kích mới trong trải nghiệm tương tác xoay quanh di sản văn hóa phi vật thể có chủ đề Opera Bắc Kinh.

Trong khu vực Trải nghiệm Tạo hình bằng bột, khách đã ngạc nhiên trước cách “Một nắm bột tạo ra vô vàn sản phẩm”. Những bó lúa vàng trên bàn tượng trưng cho nguyên liệu thô của tạo hình bột được lấy từ thiên nhiên. Khách học các kỹ thuật như bóp, đẩy, cắt, cắt và cuộn, kết hợp phong cách thẩm mỹ phương Tây với thủ công Đông phương. Đồng thời, những tác phẩm tạo hình bột sống động như Tám Tiên Vượt Biển, nhân vật trong truyền thuyết Rắn Trắng và Chung Khuê (quỷ trừ đồng quê trong thần thoại Trung Quốc) cũng được trưng bày. Điều này cho phép khách ngắm nghía tài nghệ chế tác những tác phẩm tinh xảo từ những nguyên liệu như dầu, bột mì, đường, mật ong, phô bày kỹ năng đặc biệt của người truyền thừa di sản văn hóa phi vật thể Trung Quốc.

Quạt tròn, tượng trưng cho sự thống nhất, hữu nghị và may mắn, thường được sử dụng làm đồ dùng trong các buổi diễn Opera Bắc Kinh. Tại khu vực Quạt tròn, khách vẽ những họa tiết hoa mai may mắn, thể hiện lời chào, hòa hợp và tình bạn.

Tại khu vực Trải nghiệm Cắt dán giấy, khách làm theo mẫu và tạo ra những tác phẩm Cắt dán giấy có chủ đề Opera Bắc Kinh, một kỷ niệm ý nghĩa. Đáng chú ý là cờ bàn trong khu vực Cắt dán giấy cũng là những tác phẩm cắt dán tinh xảo, miêu tả phong cảnh dọc theo “Con đường tơ lụa” trên nền phông hai chiều, trong khi những đoàn lạc đà và tàu thuyền được miêu tả dưới dạng bóng ba chiều, tạo nên một hiệu ứng thị giác ấn tượng và ý nghĩa văn hóa.

Tình yêu dành cho Opera Bắc Kinh: Opera truyền thống Trung Quốc chinh phục khách nước ngoài

Tại sự kiện, các buổi biểu diễn Opera Bắc Kinh đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khách, thu hút sự ngưỡng mộ của họ. Khách có cơ hội ngắm nghía các trang phục sân khấu công phu như “Áo cà sa rồng thêu”, “Áo tám hình”, “Áo đen thêu hoa” và “Áo rồng trắng thêu” cận cảnh, cùng những đồ đầu trang trí tinh xảo. Sau khi nghe giới thiệu, họ thưởng thức các màn biểu diễn “Chim trong lồng” và “Dương Nguyệt Quân: Người đẹp say rượu” do nghệ sĩ Công ty Nhà hát Kinh kịch Bắc Kinh thể hiện.

Chim trong lồng là đoạn trích từ vở Opera Bắc Kinh Dương Nguyệt Quân gặp lại mẹ. Nghệ sĩ thể hiện xuất sắc các nhân vật, đặc biệt trong phần đôi với nhịp trống nhanh, tạo không khí căng thẳng. Khán giả xúc động trước tình cảm sâu nặng của Dương Nguyệt Quân dành cho mẹ.

Trong Dương Nguyệt Quân: Người đẹp say rượu, nghệ sĩ sử dụng kỹ thuật Opera Bắc Kinh để thể hiện cảnh uống rượu, ngửi hoa,… Họ thể hiện thành công cung bậc cảm xúc phức tạp của Dương Nguyệt Quân, phi tần yêu quý của Đường Huyền Tông, từ hy vọng đến thất vọng rồi oán hận. Khi Dương Nguyệt Quân trở về trong tình trạng say, khách tham dự cũng say mê thế giới ma mị của Opera Bắc Kinh. Họ phấn khích: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến Opera Bắc Kinh cận cảnh. Chất giọng hay các động tác, đều rất tinh tế; thật khiến người ta ngỡ ngàng!”

Khám phá vẻ đẹp tại triển lãm: Khi triển lãm chủ đề Thỏ năm Thìn gặp thành phố Bắc Kinh sôi động

Ngoài việc thưởng thức các buổi biểu diễn Opera Bắc Kinh và lận sâu vào dự án di sản văn hóa phi vật thể, khách cũng có cơ hội tham quan triển lãm trực tuyến “Năm này qua năm khác – Cuộc thi Thiết kế Biểu tượng Thập nhị Giáp số 2023 (Năm Thìn Thỏ)” và triển lãm Nhiếp ảnh “Xin chào, Bắc Kinh”.

Triển lãm “Năm này qua năm khác – Cu