Võ thuật Wudang tiếp tục gây sốt thế giới

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, Ngày 20 tháng 11 năm 2023Đây là một báo cáo từ China Daily:  

Các bài quyền trong bộ phim năm 2000 Hổ phục long nhật đã làm cho khán giả trên toàn thế giới ngạc nhiên bởi mở ra một cửa sổ cho các kỹ năng võ thuật Trung Quốc cổ truyền huyền bí và lạ lùng, và hơn hai thập kỷ sau, người hâm mộ những kỹ năng cổ xưa đó đã khơi dậy sự tôn trọng của họ trong Hội nghị Tai Chi Quốc tế Wudang Thế giới tại chân núi Wudang, một Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO ở Thạch Dương, tỉnh Trung Quốc Hồ Bắc.

Được tổ chức từ Ngày 22 đến 25 tháng 10 và do Hiệp hội Du lịch tỉnh Hồ Bắc, Nhóm Văn hóa & Du lịch Hồ Bắc và hiệp hội võ thuật của tỉnh đăng cai, sự kiện thu hút hơn 600 học giả và chuyên gia cùng hơn 1.500 vận động viên từ 33 quốc gia và khu vực để quảng bá văn hóa truyền thống Trung Quốc và thúc đẩy trao đổi văn hóa.

Cuộc thi quốc tế

Đồng thời với sự kiện, Cuộc thi Tai Chi Quốc tế Wudang đã diễn ra từ Ngày 22 đến 24 tháng 10 và được chia thành năm nhóm tuổi: trẻ em, thanh thiếu niên, thanh niên, người trung niên và người cao tuổi. Giải đấu bao gồm một loạt các sự kiện cạnh tranh như biểu diễn cá nhân, tập luyện đôi và biểu diễn nhóm.

Cuộc thi đã được tổ chức bảy lần tại khu kinh tế đặc biệt tập trung vào du lịch ở Wudang. Năm nay, hơn 1.500 vận động viên đăng ký tham gia, trong đó có 128 người đến từ 32 quốc gia và khu vực ở nước ngoài, bao gồm Italy, PhápVương quốc Anh, trong khi 1.375 người đến từ 27 tỉnh, khu tự trị và thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc. Người trẻ nhất là Chen Xianyi 5 tuổi từ một câu lạc bộ võ thuật ở Thạch Dương, trong khi người cao tuổi nhất là Cheng Dongyuan, 73 tuổi, từ Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Các sự kiện chính khác trong hội nghị bao gồm chợ văn hóa, lễ hội nghệ thuật thanh thiếu niên, tư vấn sức khỏe bởi các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc, và một diễn đàn cấp cao về văn hóa Tai Chi thu hút các quan chức chính phủ, học giả, chuyên gia y học cổ truyền, nhà thơ và phiên dịch chia sẻ quan điểm của họ.

Nằm trong ánh đèn sân khấu

Núi Wudang là đồng nghĩa với võ thuật Trung Quốc, và trường phái Tai Chi Wudang, như được trình diễn trong Hổ phục long nhật, được cho là đã được sáng lập ở đó bởi Zhang Sanfeng, một nhà tu đạo Tào giáo nổi tiếng, người đã tạo ra các bộ môn võ thuật nội công bằng cách tích hợp triết lý Đạo giáo và văn hóa Tai Chi. Địa điểm này cũng nổi tiếng là một ngôi đền cho những người theo Đạo giáo và những người yêu văn hóa Đạo giáo.

Là một kho tàng văn hóa truyền thống Trung Quốc, Tai Chi Wudang là một thể loại quan trọng của võ thuật Trung Quốc và có ảnh hưởng rộng rãi cả trong nước và quốc tế.

Quê hương của Tai Chi Wudang không tiếc công sức để quảng bá bộ môn võ thuật này, thành lập các nhóm nghiên cứu và tổ chức liên quan để khám phá hồ sơ lịch sử. Kết quả là hơn 200 bài quyền nội công Wudang trên bờ vực tuyệt chủng đã được thu thập và biên soạn.

Những năm gần đây, Wudang đã tổ chức hơn 50 sự kiện ảnh hưởng lớn, bao gồm bảy phiên họp của Cuộc thi Tai Chi Quốc tế Wudang và hai lễ hội võ thuật truyền thống toàn cầu. Hiện nay, có hơn 40 trường võ thuật và trung tâm luyện tập hoạt động tại khu vực núi Wudang. Hiệp hội Võ thuật Wudang có 32 chi nhánh, trong đó có 13 chi nhánh thành lập ở nước ngoài với tổng số thành viên gần 11.000 người.

Thống kê cho thấy hàng năm có 20.000 đến 30.000 người nước ngoài đến núi Wudang để học võ thuật. Là một phần quan trọng của trao đổi văn hóa, võ thuật Wudang đã được trình diễn ở hơn 30 quốc gia và khu vực, bao gồm Hoa Kỳ, Pháp, Thụy Điển, Hàn QuốcNga.

Việc làm này đã giúp Tai Chi Wudang trở thành một bức tranh minh họa về văn hóa Trung Quốc, các quan chức địa phương cho biết.

Núi Wudang sở hữu một kho tàng kiến trúc cổ. Các cung điện và đền chùa được bảo tồn tốt được xây dựng trong thời kỳ Đường (618-907), Tống (960-1279), Nguyên (1271-1368), Minh (1368-1644) và Thanh (1644-1911) giúp núi Wudang đạt được danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO vào năm 1994.

Phát triển thương hiệu

Trong chuyến thăm Thạch Dương vào tháng 10, Thống đốc tỉnh Hồ Bắc Wang Zhonglin khuyến khích khu vực Wudang hội nhập văn hóa và du lịch, tiếp tục phát triển thương hiệu văn hóa Wudang và tăng tốc độ xây dựng điểm đến du lịch văn hóa toàn cầu. Wudang có những lợi thế duy nhất trong việc phát triển du lịch văn hóa tổng hợp, Thống đốc lưu ý. Ông kêu gọi nâng cấp toàn bộ chuỗi ngành từ ăn uống, lưu trú và du lịch đến du lịch, mua sắm và giải trí thông qua cải thiện sản phẩm du lịch, cơ sở hạ tầng, mô hình kinh doanh, dịch vụ và xây dựng thương hiệu.

Năm 2006, võ thuật, đền chùa Đạo giáo và âm nhạc của Wudang cũng như y học cổ truyền Wudang được bổ sung vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Trung Quốc. Ngày nay, tỉnh Hồ Bắc đang thúc đẩy và tăng cường thương hiệu “Tai Chi Wudang”, nỗ lực phát triển núi Wudang thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, một mô hình khu vực thừa kế và phát triển văn hóa truyền thống Trung Quốc xuất sắc, và một khu vực thí điểm cho sự phát triển xanh, ít carbon, chất lượng cao.

Các nhà tổ chức cho biết Hội nghị Tai Chi Quốc tế Wudang là một sự kiện quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi sáng tạo và phát triển đổi mới văn hóa Tai Chi Wudang, cũng như thúc đẩy xây dựng núi Wudang thành điểm đến văn hóa và du lịch hàng đầu thế giới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Họ bổ sung rằng sự kiện nhằm mục đích thúc đẩy quảng bá và phổ biến Tai Chi hơn nữa, thúc đẩy võ thuật Trung Quốc, thúc đẩy trao đổi v