37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước

Chiều tối 22-9, 37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) sau hơn 3 tháng bị bắt giữ ở Malaysia.

Trước đó, ngày 25-4, tàu cá mang số hiệu QNa-95005-TS do thuyền trưởng Trần Văn Mạnh (SN 1981, ngụ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 41 ngư dân xuất bến ra ngư trường để đánh bắt hải sản.

Đến sáng 11-6, tàu cá QNa-95005-TS bất ngờ bị tàu Malaysia bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật thủy sản của Malaysia dù đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam được phép khai thác.

Thuyền trưởng Trần Văn Mạnh kể lại sự việc với báo chí tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 22-9

Theo thuyền trưởng Trần Văn Mạnh, khi bị bắt giữ, họ đã bị tịch thu toàn bộ số hải sản mà các ngư dân đã đánh bắt được, thu toàn bộ ngư cụ, thuyền và cả tư trang của thuyền viên trên tàu.

“Về tới đây là mừng lắm rồi. Giờ cũng tay trắng rồi” – thuyền trưởng Trần Văn Mạnh nói trong nước mắt.

Từ trái qua là các anh: Trần Văn Việt, Lê Quang Cường và Lý Hồng Quang kể lại sự việc

Anh Trần Công Lụa, người tình nguyện trợ giúp cho 37 ngư dân, cho biết số tiền mà các gia đình ngư dân gom góp để đóng phạt cho Malaysia là gần 5 tỉ đồng. Đây là khoản tiền rất lớn đối với những ngư dân trên tàu cá QNa-95005-TS. Để có tiền đóng phạt, các ngư dân không còn cách nào khác là đi vay mượn.

“Vấn đề bây giờ là làm thế nào để họ bình tâm trở lại, lấy đâu ra vốn để họ tiếp tục vươn khơi bám biển để có tiền trả nợ và mưu sinh?” – anh Lụa nói với phóng viên khi chờ đợi 37 ngư dân hạ cánh.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 25-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Cục Lãnh sự đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về việc này, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân và sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Một số hình ảnh xúc động của các ngư dân Quảng Nam được về nước:

Các ngư dân có sức khỏe ổn định

Người thân đã chờ rất lâu để gặp được cha, chồng và anh em của mình

Những giọt nước mắt hạnh phúc đoàn viên…

Nhiều ngư dân người thân không vào đón được cho mượn điện thoại gọi điện về nhà báo tin


Giang Nam – Hoàng Triều