65 mã chứng khoán trên HOSE bị cắt margin trong quý đầu năm

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa thông báo danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) trong quý I/2023.

Có tổng cộng 65 mã chứng khoán của các doanh nghiệp, quỹ đầu tư niêm yết trên sàn HOSE thuộc diện này như ACG, AGM, AMD, ASP, BCE, CIG, DLG, DXV, FLC, HAG, HAI, HNG, HVN, JVC, LHG, PVD, VOS…

Nguyên nhân của việc các mã chứng khoán này bị cắt margin do thuộc diện kiểm soát, cảnh báo hoặc lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm. 

Đáng chú ý, một số mã chứng khoán khác bị cắt margin vì công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật thuế như SCS, TDW…

Trong khi đó, một số chứng chỉ quỹ như FUCTVGF3, FUCTVGF4, FUCVREIT… cũng bị cắt margin với lý do quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp.

Liên quan đến thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index đến 14 giờ 30 ngày 4-1 đang được giao dịch ở mức 1.044,58 điểm, tăng 0,68 điểm so với hôm qua; chỉ số HNX ở mức 213,06 điểm, tăng 0,5 điểm so với hôm qua. Thanh khoản trên thị trường ở mức thấp khi chỉ đạt trên 9.700 tỉ đồng trên sàn HOSE.


Thái Phương