8 sinh viên ở TP Thủ Đức ngộ độc rượu là sự cố nghiêm trọng!

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TP HCM chiều 18-8, Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Lê Minh Hải đã thông tin về nguyên nhân vụ 8 sinh viên ở TP Thủ Đức bị ngộ độc rượu, trong đó có người đã tử vong.

“Đây là sự cố rất nghiêm trọng liên quan việc sử dụng thực phẩm không an toàn” – ông Hải nhìn nhận.

Ông cho biết qua điều tra, xác minh nguyên nhân chính dẫn đến việc tử vong sau khi sử dụng rượu là dùng rượu không an toàn. Các sản phẩm rượu này không có nguồn gốc rõ ràng, không truy xuất được nơi sản xuất, không biết được nơi kinh doanh.

Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Lê Minh Hải cung cấp thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Hải, có trường hợp do người dân vô tình sử dụng cồn sát khuẩn pha vào bình rượu ngâm dẫn đến ngộ độc methanol và tử vong.

Đối với sự cố nghiêm trọng xảy ra khi sử dụng rượu là do cá nhân sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, gây khó khăn cho cơ quan cảnh sát điều tra trong truy xuất nguồn gốc.

Ngay khi khi sự cố xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã triển khai ngay các biện pháp kiểm tra toàn diện, đồng bộ trên toàn thành phố ở các cơ sở sản xuất rượu; kết quả sẽ được thông tin trên website của Ban.

Lãnh đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm cho biết từ khi thành lập đến nay, Ban đã triển khai nhiều kế hoạch chuyên đề trong kiểm tra an toàn thực phẩm. Đối với đồ uống có cồn được kiểm tra vào các thời điểm người dân sử dụng nhiều nhất như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu hay lễ hội.

Đồng thời Ban cũng có chuyên đề riêng tuyên truyền cho người dân sử dụng đồ uống an toàn, đảm bảo, khuyến cáo sử dụng những sản phẩm cồn có nơi sản xuất kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Như báo chí đã thông tin, 8 sinh viên ở TP Thủ Đức đã dùng nước ngọt pha chung với bình 5 lít có dán chữ “rượu” và bị ngộ độc. Tám người này sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức và bệnh viện Nhân dân Gia Định.


NGUYÊN PHAN