Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên

AP ngày 2-9 đưa tin tàu sân bay trên của Ấn Độ là INS Vikrant. Đây là tàu sân bay thứ hai được đưa vào hoạt động và là tàu sân bay đầu tiên do New Delhi tự chế tạo. Chiếc thứ nhất là INS Vikramaditya từ thời Liên Xô cũ và mua của Nga năm 2004 để bảo vệ Ấn Độ Dương và Vịnh Bengal.

Tàu sân bay mới dài 262 m, do Hải quân Ấn Độ thiết kế và đóng tại nhà máy đóng tàu Cochin ở miền Nam Ấn Độ.

Không chỉ nhắm mục tiêu tăng cường năng lực của hải quân, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ấn Độ hiện là một trong số ít các nước có chương trình tàu sân bay nội địa.

“Đây là một ngày lịch sử và thành tựu mang tính bước ngoặt, giúp khu vực quốc phòng của Ấn Độ tự chủ” – Thủ tướng Modi tuyên bố. 

Tàu sân bay INS Vikrant. Ảnh: PTI

Theo Hải quân Ấn Độ, INS Vikrant là tàu chiến lớn nhất được đóng trong nước, có thể chở thủy thủ đoàn khoảng 1.600 người và vận hành phi đội gồm 30 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu và trực thăng.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay hơn 75% thành phần cấu tạo nên tàu sân bay mới được mua ở trong nước. Khoảng 6 công ty lớn và hơn 100 doanh nghiệp nhỏ cung cấp thiết bị và máy móc cho tàu này.

Các chuyên gia quốc phòng ước tính việc trì hoãn 6 năm khiến tàu INS Vikrant đội giá gấp 6 lần lên 200 tỉ rupee (2,5 tỉ USD) vào thời điểm hiện tại. 

Con tàu 47.400 tấn này sẽ đi vào hoạt động đầy đủ từ cuối năm 2023. Nó đã thử nghiệm cho máy bay chiến đấu MiG-29K (Nga sản xuất) hạ cánh.

Ấn Độ đang lên kế hoạch trang bị 24 máy bay chiến đấu mới trên INS Vikrant, bao gồm Rafale-M của hãng Dassault (Pháp) và cân nhắc máy bay chiến đấu F/A-18 Block III Super Hornet do Tập đoàn Boeing (Mỹ) chế tạo.

Hạm đội của Ấn Độ hiện có 2 tàu sân bay, 10 tàu khu trục lớn, 12 tàu khu trục nhỏ và 20 tàu hộ tống. 

Riêng tàu sân bay INS Vikramaditya được đóng tại Liên Xô vào năm 1987. Nó phục vụ trong Hải quân Liên Xô với tên gọi Đô đốc Gorshkov, sau đó là Hải quân Nga trước khi ngừng hoạt động vào năm 1996. Ấn Độ đã mua lại tàu này vào năm 2004 với giá 2,35 tỉ USD.


Phạm Nghĩa