Anh hạn chế di chuyển của các nhà ngoại giao Nga

Anh áp đặt hạn chế di chuyển đối với các nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Anh đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao Nga, yêu cầu họ thông báo cho các cơ quan Anh trước khi đi ngoài khu vực công tác của họ. Động thái này mang tính trả đũa, xuất hiện sau khi Bộ Ngoại giao Nga công bố các quy tắc tương tự cho các nhà ngoại giao Anh vào tháng 7.

“Đáp lại quyết định của Nga áp đặt các yêu cầu thông báo đi lại đối với các nhà ngoại giao Anh ở Nga, chúng tôi đã giới thiệu các yêu cầu thông báo đi lại tương ứng lẫn nhau đối với các nhà ngoại giao Nga được cử đến Đại sứ quán Nga tại London và Tổng lãnh sự quán ở Edinburgh,” Thứ trưởng Ngoại giao Anh Leo Docherty viết trong một tuyên bố trên trang web quốc hội Anh vào thứ Hai.

“Điều này phù hợp với khái niệm có tính chất tương hỗ trong Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao,” Docherty nói thêm.

Thông báo được đưa ra bốn tháng sau khi Bộ Ngoại giao Nga công bố các hạn chế đi lại tương tự đối với các nhà ngoại giao Anh ở Nga, trích dẫn “các hành động thù địch của Anh… bao gồm cả việc cản trở hoạt động bình thường của các văn phòng ngoại giao Nga.”

Theo các quy định của Nga, nhân viên tại đại sứ quán Anh ở Moscow và tổng lãnh sự quán ở Yekaterinburg phải thông báo cho các cơ quan Nga năm ngày trước bất kỳ chuyến đi nào ra ngoài vùng 120 km xung quanh các tòa nhà này.

Docherty đã không nói liệu Anh có áp đặt giới hạn khoảng cách hoặc thời hạn thông báo tương tự hay không.

Theo Công ước Vienna, một chính phủ phải cho các nhà ngoại giao nước ngoài “tự do di chuyển và đi lại trên lãnh thổ của mình.” Tuy nhiên, công ước không cấm các chính phủ áp đặt các quy tắc và quy định để làm cho việc đi lại trở nên khó khăn hơn.