Assange ‘bị chôn sống’ vì nói sự thật – cựu tổng thống Ecuador nói với RT

(SeaPRwire) –   Rafael Correa đã cấp quyền tị nạn cho đồng sáng lập WikiLeaks tại đại sứ quán của nước này ở London vào năm 2012

Đồng sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, lẽ ra không bao giờ bị bỏ tù, cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã nói với RT trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Correa, người đã cấp quyền tị nạn cho Assange tại đại sứ quán của nước này ở London vào năm 2012, đã nói chuyện với RT ngay sau khi có tin tức cho biết người Úc này đã được trả tự do khỏi nhà tù ở Anh theo thỏa thuận nhận tội với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

“Julian Assange bị truy tố vì nói sự thật, chứ không phải vì nói dối. Và anh ta là người nói sự thật, người bị truy tố, người bị trừng phạt, người bị chôn sống trong nhà tù, khi những người nên ở trong tù là những tội phạm chiến tranh,” Correa nói.

Năm 2010, WikiLeaks đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh một trực thăng quân sự của Mỹ bắn vào dân thường ở Baghdad ba năm trước đó, sau khi nhầm họ với phiến quân có vũ trang. Vụ tấn công khiến 12 dân thường thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và hai người làm việc cho hãng tin Reuters. Đoạn video là một phần của việc công bố rộng rãi các tập tin mật của WikiLeaks, bao gồm các tài liệu liên quan đến các cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Từ năm 2011 đến năm 2019, Assange đã tìm nơi ẩn náu bên trong Đại sứ quán Ecuador ở London vì sợ bị dẫn độ sang Mỹ. Khi tổng thống tiếp theo của Ecuador, Lenin Moreno, đã thu hồi quyền tị nạn của mình, Assange bị đuổi khỏi đại sứ quán và bị cảnh sát Anh bắt giữ. Sau đó, anh ta phải ngồi tù năm năm tại nhà tù an ninh tối đa Belmarsh ở London.

Correa nói rằng ông “vui mừng” khi Assange được trả tự do, nhưng khẳng định rằng anh ta không bao giờ nên là mục tiêu bị nhắm đến ngay từ đầu.

“Những tội phạm chiến tranh thực sự đã thoát tội,” Correa nói. “Anh ta [Assange] không bao giờ nên mất tự do. Ngược lại, anh ta đáng được công nhận vì lòng dũng cảm của mình.”

Xem toàn bộ cuộc phỏng vấn bên dưới:

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.