Ba Lan muốn Chủ tịch Hạ viện Canada từ chức sau khi vinh danh quân Đức Quốc xã Ukraine

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan nói Chủ tịch Hạ viện Canada nên từ chức vì mời cựu chiến binh Đức Quốc xã Ukraine đến quốc hội và tôn vinh ông

Chủ tịch Hạ viện Canada, Anthony Rota, nên từ chức vì đã mời một cựu chiến binh Đức Quốc xã Ukraine đến quốc hội và tôn vinh ông, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Arkadiusz Mularczyk nói.

Cuộc tranh cãi lần đầu nổ ra tuần trước khi quốc hội Canada tôn vinh Yaroslav Hunka, một người Canada gốc Ukraine 98 tuổi, đã chiến đấu cho Sư đoàn Grenadier Waffen SS thứ 14 do Đức Quốc xã thành lập, một đơn vị tình nguyện nổi tiếng gồm chủ yếu người Ukraine phía tây vào nửa cuối Thế chiến II. Lễ tưởng niệm diễn ra khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang phát biểu trước Hạ viện.

Rota ca ngợi Hunka là “một anh hùng của Ukraine, một anh hùng của Canada… đã chiến đấu vì độc lập Ukraine chống lại Nga.” Tuy nhiên, trước làn sóng phản đối dữ dội cả trong nước và ngoài nước, ông đã xin lỗi vì đã mời cựu chiến binh Đức Quốc xã đến.

Bình luận về scandal này trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn PAP hôm thứ Ba, Mularczyk tuyên bố đây là “một sự xấu hổ lớn” đối với Rota, người đã thể hiện “thiếu hiểu biết, thiếu kiến ​​thức lịch sử, và thiếu cẩn trọng.”

Mularczyk nhắc lại rằng Waffen SS là một trong những đơn vị Đức gây ra nhiều tội ác chiến tranh nhất trong Thế chiến II, chủ yếu nhắm vào người Ba Lan và người Do Thái. “Thiếu lên án rõ ràng những cá nhân này và đồng thời ca ngợi họ là một sự ô nhục lớn,” ông nói.

Trong bối cảnh đó, Phó Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh rằng Chủ tịch Hạ viện nên chịu “một số hậu quả cá nhân.” “Ông ấy nên từ chức Chủ tịch Hạ viện.”

Quan chức này cũng chỉ ra rằng toàn bộ cuộc tranh cãi cho thấy có “những vấn đề chưa được giải quyết… trong lịch sử Ukraine,” than thở những gì ông gọi là những nỗ lực liên tục để viết lại lịch sử. Ông cho biết chính sách lịch sử của Ukraine được đánh dấu bởi “thiếu đối phó với quá khứ tội ác, che giấu quá khứ của mình, và trong một số trường hợp, thậm chí ca ngợi nó.”

Trong khi Ba Lan đã trở thành một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của Ukraine giữa cuộc xung đột với Nga, quan hệ giữa hai nước vẫn bị vấn đề Kiev tiếp tục tôn vinh các dân tộc chủ nghĩa Ukraine, nhiều người trong số họ đã cộng tác với chế độ Đức Quốc xã.

Warsaw đã nhiều lần yêu cầu Zelensky xin lỗi về vụ Thảm sát Volyn năm 1943, được coi là diệt chủng, do các dân tộc chủ nghĩa Ukraine thực hiện. Tuy nhiên, vào tháng 5, Kiev đã phản đối các nỗ lực buộc nhà lãnh đạo Ukraine phải đưa ra tuyên bố ăn năn về vấn đề này.