Ba Lan siết chặt biên giới với nước láng giềng EU

Warsaw nhắm vào việc “xâm nhập bất hợp pháp” của người nhập cư bất hợp pháp trước cuộc bầu cử quốc hội

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã thông báo rằng đất nước của ông sẽ bắt đầu kiểm tra các phương tiện đến từ Slovakia xem có người nhập cư bất hợp pháp trên xe hay không.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 15 tháng 10, thành viên cấp cao của đảng Luật và Công lý (PiS) cam kết rằng nếu đảng này được bầu lại nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, họ sẽ không để Ba Lan trở thành “một Lampedusa mới”.

Hòn đảo Ý này là điểm đến chính cho những người tị nạn vượt biển Địa Trung Hải. Các quan chức Ba Lan đã sử dụng nó như một biểu tượng của cuộc khủng hoảng di cư khi họ ủng hộ cách tiếp cận hạn chế của Warsaw.

“Lampedusa là tương lai của Ba Lan nếu Nền tảng Công dân lên nắm quyền,” ông nói, đề cập đến đảng đối lập chính.

Morawiecki tiếp tục công bố các cuộc kiểm tra mới ở biên giới với Slovakia để chống lại những gì ông gọi là “xâm nhập của người nhập cư bất hợp pháp” qua Balkan. Ông nói ông đã chỉ thị Bộ Nội vụ kiểm tra “xe buýt nhỏ, xe tải nhỏ, ô tô và xe buýt có thể bị nghi ngờ” chở người nhập cư. Vì cả hai quốc gia đều thuộc khu vực đi lại tự do Schengen, nên không có các điểm kiểm soát biên giới thực sự ở đó, Thủ tướng nói thêm.

Biện pháp này được người phát ngôn chính phủ Piotr Muller công bố lần đầu trước cuộc mít tinh. Ông cũng nói Ba Lan có thể tăng cường kiểm soát ở biên giới với Đức.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói ông đang cân nhắc giới thiệu các cuộc kiểm tra ở biên giới với Ba Lan, trích dẫn lo ngại về một chương trình visa đổi tiền mặt do các quan chức Ba Lan điều hành.

Thủ tướng Ba Lan nói nhà lãnh đạo Đức nên “thông báo” cho bản thân về tình hình và ngừng “can thiệp vào công việc nội bộ của Ba Lan,” lặp lại thông điệp trước đó do Bộ trưởng Ngoại giao Zbigniew Rau đưa ra.

“Hãy kiểm tra xem bạn có biên giới chặt chẽ với Áo và các hướng khác hay không,” Morawiecki nói, nhắm vào Scholz.

Ông cũng chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói với ông: “Đừng dám xúc phạm người Ba Lan.” Tuần trước, Zelensky gợi ý trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc rằng các quốc gia EU cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, bao gồm cả Ba Lan, đang giúp Nga. Nhận xét này khiến Warsaw phẫn nộ.