Bắc Triều Tiên tuyên bố có bước tiến trong lĩnh vực vệ tinh gián điệp

(SeaPRwire) –   Sau hai lần thất bại, nước này được báo cáo là đã “chính xác” gửi một thiết bị giám sát vào không gian

Bắc Triều Tiên phóng một vệ tinh giám sát quân sự vào quỹ đạo vào thứ Ba, theo báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước ở Bình Nhưỡng và quân đội Hàn Quốc. Việc phóng thành công đến sau hai lần thất bại trước đó vào đầu năm nay.

Việc phóng được thông báo bởi KCNA vào sáng thứ Tư, với cơ quan truyền thông nhà nước tuyên bố rằng một tên lửa “chính xác đưa vệ tinh giám sát ‘Malligyong-1’ lên quỹ đạo của nó.” Bộ Tham mưu Liên hợp Hàn Quốc xác nhận việc phóng, cho biết vật thể bay theo hướng nam qua Nhật Bản.

Nó kích hoạt cảnh báo tên lửa đạn đạo ở Nhật Bản, và cư dân đảo Okinawa được kêu gọi tìm nơi trú ẩn.

Việc phóng đến sau hai lần thất bại vào tháng Năm và tháng Tám, cả hai đều rơi xuống biển ngay sau khi cất cánh. Sau lần thứ hai, Bình Nhưỡng thông báo cho Tokyo rằng họ sẽ cố gắng một lần nữa giữa cuối tháng Mười một và đầu tháng Mười hai.

Nhật Bản và Mỹ lên án việc phóng, với Nhà Trắng gọi đó là một “sự vi phạm trắng trợn” của nhiều nghị quyết của Liên Hợp Quốc, và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gọi đó là “một vấn đề rất nghiêm trọng liên quan đến an toàn của người dân chúng tôi.”

Khả năng của vệ tinh Malligyong-1 là không rõ, và chưa rõ liệu thiết bị có thể truyền dữ liệu trở lại Trái Đất một cách thành công hay không. Bắc Triều Tiên đã phóng thành công hai vệ tinh trước đây, gần đây nhất vào năm 2016. Bình Nhưỡng duy trì rằng cả hai vệ tinh đều là một phần của chương trình không gian dân sự của họ.

Trong một thông báo riêng biệt trên KCNA vào thứ Ba, cơ quan không gian của Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng việc phóng lần này là phản ứng đối với “cuộc đua quân sự hóa không gian của Mỹ và những người theo họ.” Với Nhật Bản và Hàn Quốc đều lên kế hoạch phóng trong những tháng tới, đó là “quyền chủ quyền” của Bắc Triều Tiên để phản ứng tương tự, cơ quan nói.

Sau một thời gian giảm căng thẳng dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Triều Tiên đã tăng đáng kể chương trình tên lửa của mình trong những năm gần đây, tiến hành một số lượng kỷ lục các vụ thử tên lửa vào năm 2022. Với Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Kim Jong-un rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào vào Mỹ hoặc đồng minh của họ sẽ “dẫn đến sự kết thúc” của chế độ của ông ta.

Việc phóng vào thứ Ba diễn ra khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đến cảng Busan của Hàn Quốc trong những gì Bộ Quốc phòng Mỹ gọi là một minh chứng cho “cam kết của liên minh giữa Mỹ và Cộng hòa Hàn Quốc.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)