Ban tổ chức Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhận lỗi khi bị tố “đạo nhái” hình ảnh

Sân khấu đêm chung kết cuộc thI Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 tối 12-8 tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tối 12-8, khi đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam (Miss World Vietnam) 2022 diễn ra, một tài khoản mạng xã hội tố cáo ban tổ chức đã sử dụng trái phép sản phẩm đồ họa nghệ thuật đã được đăng ký sở hữu trí tuệ từ tháng 6-2022. 

Theo chủ tài khoản này, hình ảnh kiến trúc, hoa văn cổng làng Bắc Bộ cùng phần minh họa sân khấu tuồng của họa sĩ Camelia Pham illustration trong dự án Si Mooncake 2022 có nhiều nét tương đồng với một số hình ảnh xuất hiện trong chương trình trực tiếp của Miss World Vietnam 2022. Nhiều ý kiến bình luận chê trách, thậm chí cho rằng đây là hành vi “đạo nhái”.

Ngay khi nhận được thông tin trên, đạo diễn Hoàng Nhật Nam – tổng đạo diễn đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 – đã lập tức lên tiếng thừa nhận sai sót và gởi lời xin lỗi. 

Phát biểu trong buổi họp báo gặp gỡ tân hoa hậu diễn ra sáng 13-8, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nhìn nhận: “Thực ra, đây không phải là vấn đề “đạo nhái” sân khấu. Vấn đề nằm ở những chi tiết, hình ảnh trên màn hình led. Phút chót, ê-kíp đã đổi visual vì cảm thấy nó phù hợp với áo dài hơn mà chưa xin phép tác giả. Ở phần trình diễn áo dài, chúng tôi muốn tôn vinh văn hóa nên đã sử dụng những họa tiết rồng, cải lương, tuồng cổ. Tuy nhiên, ê-kíp đã không xin phép khi sử dụng những sản phẩm đó. Tôi xin nhận trách nhiệm về sự sơ suất trong quá trình làm việc”.    

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam lên tiếng sau khi biết có tin tố cáo “đạo nhái” hình ảnh

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng cho biết tối 12-8, ê-kíp của anh đã liên hệ với nhà thiết kế nhưng chưa nhận được phản hồi. Phía chương trình cũng khẳng định sẽ thanh toán chi phí phù hợp cho người nắm bản quyền sản phẩm này. 

“Với tư cách là tổng đạo diễn, tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến tác giả. Đây là sự sơ suất mà không ai mong muốn. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và cũng xin lỗi khán giả vì đã làm ảnh hưởng, khiến nhiều người phiền lòng” – đạo diễn Hoàng Nhật Nam bày tỏ.


Thùy Trang