Bé trai lọt vào trụ bê-tông sâu 35m đã tử vong

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, xác nhận đến thời điểm này đã xác định bé Thái Lý Hạo Nam (SN 2012) – bé trai lọt xuống trụ bê-tông – đã tử vong.

Theo ông Bửu, việc xác định cháy bé tử vong là do nhiều cơ quan cùng đánh giá, đưa ra dựa vào thời gian bé gặp nạn, tình trạng rơi vào trụ bê-tông có độ sâu. Lực lượng cứu hộ đang tìm mọi cách đưa cháu bé lên mặt đất để gia đình lo hậu sự.

“Quá trình giải cứu, tại hiện trường lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã chia nhiều ca, nhiều kíp để rút ngắn thời gian, không để xảy ra sai sót. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay sau khi hội chẩn, gặp gỡ gia đình và đánh giá của cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng đã xác định cháu bé đã tử vong” – ông Bửu nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 31-12-2022, một nhóm trẻ em độ tuổi từ 11 đến 12 đi vào công trường và được nhân viên bảo vệ phát hiện đuổi ra. Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ 50 phút, khi công nhân đang nghỉ trưa thì nhóm trẻ này lại vào công trường phía mố MA không rõ mục đích. 

Đến 11 giờ 55 phút, em Thái Lý Hạo Nam lọt vào trong lòng cọc ống D500 tại mố MA (cọc C1-MA) có đường kính ngoài cọc 50 cm, đường kính trong 25 cm. Tại thời điểm xảy ra sự cố, công trường ngừng làm việc và công nhân đang nghỉ trưa. Trước thời điểm đó, công trình vẫn hoạt động thi công bình thường.

Ngay sau khi phát hiện, lập tức Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Tháp; Sở GTVT; Ban Quản lý dự án; tư vấn giám sát; nhà thầu thi công; chính quyền địa phương, lực lượng y tế và các lực lượng cứu hộ khác đến hiện trường.

Các đơn vị thi công đã dùng các bình ôxy có tại công trình bơm vào lòng trụ; đồng thời sử dụng tất cả các thiết bị chuyên dùng để phá vỡ kết cấu chặt của lớp địa chất làm giảm ma sát xung quanh thành trụ để có thể rút trụ lên, cứu bé trai lọt vào trụ bê-tông.

Bé Nam được xác định là đã tử vong sau hơn 5 ngày lọt vào trụ bê-tông sâu 35m

Tuy nhiên, quá trình cứu hộ diễn ra hơn 5 ngày nhưng kết quả vẫn không như dự tính ban đầu. Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết việc thay đổi phương pháp khoan xuất phát từ tình hình thực tế cứu nạn, khi việc khoan xoáy nước áp lực cao khá chậm và chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng do gặp tầng địa chất cứng.

Tuy nhiên, tất cả phương tiện, thiết bị, nhân lực đã được huy động tối đa cho công tác cứu nạn. Dự kiến, sau khi hoàn thành công tác khoan làm mềm đất, sẽ thực hiện nhổ trụ bê-tông mà bé Hạo Nam đang mắc kẹt bên trong.

“Các lực lượng rất nỗ lực xuyên đêm, nhiều phương án thay đổi, tham khảo ý kiến chuyên gia liên tục. Chúng ta phải chấp nhận vì độ nén đất rất chặt nên gây khó khăn trong công tác cứu hộ, dẫn đến chậm tiến độ ” – ông Bửu giải thích.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nói về việc đổi phương án cứu hộ bé trai lột vào trụ bê-tông. Nguồn: Cổng TTĐTĐT


TÂM QUÂN – LÊ KHÁNH