Bé trai suýt mù do viên đạn găm vào hốc mắt

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho bé trai 11 tuổi, ngụ TP HCM bị đạn găm phía trên hốc mắt.

Viên đạn sau khi được bác sĩ gắp ra khỏi khu vực gần hốc mắt bé trai. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Theo đó, trước khi nhập viện, bé sang nhà người quen chơi. Gia đình này có 1 khẩu súng dùng bắn chuột. Trong lúc chơi cùng nhau, người em (10 tuổi) hướng nòng súng về phía cậu bé và vô tình bóp cò khiến viên đạn sươt qua mắt theo hướng cung mày bên phải, găm vào xương.

Lúc này, gia đình đưa em đến sơ cứu y tế tại địa phương rồi được chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu. Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và thực hiện các kỹ thuật hình ảnh ghi nhận viên đạn găm sâu ở xương sọ, phần trên hốc mắt.

Sau đó, bé nhanh chóng được phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã gắp thành công viên đạn bi tròn. Hiện sức khỏe của bé ổn định, hồi phục tốt và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

“Nếu viên đạn găm vào thấp hơn vài cm bé có thể bị mù vì xuyên vào mắt” – bác sĩ Mỹ nhận định và cho biết thêm sau khi bé tỉnh đã chia sẻ trước đó bé đã cầm súng bắn chuột này vài lần nhưng không có đạn.

“Ở một số địa phương đặc biệt là khu vực miền núi, nhiều gia đình thường có súng dùng đạn chì hoặc súng tự chế để bắn chim hoặc gà. Việc này rất nguy hiểm, trẻ nhỏ hiếu động có thể gây ra tai nạn đe dọa tính mạng” – bác sĩ Mỹ cảnh báo.

Bác sĩ Mỹ cho biết trước đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 từng tiếp nhận bé trai 33 tháng tuổi (ngụ Bình Thuận) với vết thương sọ não do súng bắn chim. Theo đó, người nhà đã chế tạo súng có đạn bằng viên bi để săn bắn chim. Bé cùng chị, em lấy súng chơi, vô tình làm súng bóp cò, viên bi bay thẳng vào trán bé, xuyên sâu vào bên trong.

Một trường hợp 14 tuổi khác được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 do vỡ nhãn cầu, có vết thương xuyên sọ vì súng bắn chuột tự chế. Khai thác bệnh sử được biết súng được làm bằng tre nứa, nòng súng dài 1,2m, khi sử dụng đạn đã dội lại ngược chiều bắn, đâm thẳng vào mắt bên trái của bệnh nhi.

Vì vết thương nội sọ do nòng súng tự chế ảnh hưởng đến nhiều vùng não, nạn nhân không còn nói chuyện được và mất thị lực mắt trái.


Liên Anh