Bị bắt vì chuyển hàng cấm từ Lào về nước để lấy 6 triệu đồng

Ngày 13-8, lực lượng chức năng của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đang làm rõ vụ vận chuyển hàng cấm là pháo nổ, động vật hoang dã qua biên giới.

Vào rạng sáng cùng ngày, tại thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy và tội phạm – Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Công an huyện Ngọc Hồi tuần tra, mật phục.

Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ Cao Trọng Nghĩa (SN 1977; trú TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) và Hoàng Văn Nghiệp (SN 1980; trú huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) đang có hành vi vận chuyển hàng cấm là pháo lậu, động vật hoang dã qua biên giới.

Đối tượng Nghĩa, Nghiệp (giữa) cùng tang vật khi bị lực lượng chức năng bắt giữ

Tang vật thu được là 2 bao tải, mỗi bao chứa 20 hộp pháo với tổng trọng lượng 64 kg; 2 bao tải  bên trong có 5 cá thể động vật hoang dã còn sống (nghi là tê tê).

Qua đấu tranh ban đầu, Nghĩa khai nhận vận chuyển thuê số hàng cấm này từ Lào về Việt Nam cho một người đàn ông tên Dũng (không rõ nhân thân, lai lịch) với giá 6 triệu đồng. Nghĩa đã rủ Nghiệp cùng tham gia vận chuyển và sẽ chia đôi tiền công.

Sau đó, các đơn vị nêu trên tiếp tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện thêm 3 bao tải được cất giấu tại gốc cây bên lề đường. Trong các bao tải này có 75 hộp pháo, trọng lượng khoảng 120 kg.


Hoàng Thanh