Biden nới lỏng trừng phạt để nhận được sự trợ giúp của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng ma túy

(SeaPRwire) –   Mỹ nới lỏng trừng phạt để nhận sự trợ giúp của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng ma túy

Tổng thống Joe Biden đã dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Viện Khoa học Pháp y của chính phủ Trung Quốc như một phần của nỗ lực thuyết phục Bắc Kinh giúp chặn dòng chảy buôn lậu fentanyl và các hóa chất tiền thân vào Mỹ.

Việc loại trừ Viện ra khỏi danh sách đen đã được xác nhận vào ngày thứ Năm trong một thông báo đăng trên Công báo Liên bang Mỹ. Động thái này đến một ngày sau khi Biden tổ chức cuộc gặp dài với Chủ tịch Tập Cận Bình tại vùng Vịnh San Francisco, nơi hai nhà lãnh đạo đồng ý khôi phục hợp tác giữa chính phủ hai nước trong việc chống buôn lậu thuốc tổng hợp và các loại ma túy khác.

Washington đã đưa Viện Khoa học Pháp y của Bộ Công an Trung Quốc vào danh sách trừng phạt năm 2020 để trừng phạt Bắc Kinh vì cáo buộc lạm dụng nhân quyền đối với dân tộc Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc. Hình phạt này tương đương cấm các nhà cung cấp Mỹ xuất khẩu hầu hết hàng hóa sang Viện. Sau đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khi đó là Qin Gang đã chỉ trích quyết định này, nói rằng Washington đang yêu cầu sự trợ giúp của Bắc Kinh để giải quyết cuộc khủng hoảng ma túy của Mỹ trong khi trừng phạt một cơ quan quan trọng trong việc chống buôn bán fentanyl.

Lãnh đạo Mỹ đã liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc đóng góp vào cuộc khủng hoảng opioid của Mỹ, dẫn đến gần 110.000 ca quá liều tử vong vào năm 2022. Thủ lĩnh đa số Thượng viện Chuck Schumer, người đã đi thăm Bắc Kinh tháng trước, tuyên bố rằng các công ty Trung Quốc đang “thúc đẩy” cuộc khủng hoảng bằng cách cung cấp các thành phần sản xuất thuốc tổng hợp ở Mexico. Các quan chức Trung Quốc lập luận rằng vấn đề này “gốc rễ” ở Mỹ, nơi chính phủ đã không ngăn chặn được việc sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Các nhà lập pháp Cộng hòa và những người chỉ trích Biden khác đã chỉ trích quyết định của Biden trao đặc quyền miễn trừ trừng phạt cho Bắc Kinh, nói rằng không có bảo đảm rằng chính phủ Tập sẽ thực sự hợp tác ngăn chặn dòng chảy fentanyl. “Tổng thống Biden sẵn sàng đàm phán đi các trừng phạt quan trọng về nhân quyền để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc,” theo Thượng nghị sĩ Joni Ernst của Iowa, một đảng viên Cộng hòa.

Dự án Nhân quyền Người Duy Ngô Nhĩ (UHRP) cho rằng Viện Khoa học Pháp y rõ ràng đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền. “Việc dỡ bỏ trừng phạt đối với Viện, đã bị liên quan đến việc thu thập DNA bắt buộc của người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ, sẽ gửi sai đi một thông điệp,” theo Louisa Greve, Giám đốc vận động toàn cầu của UHRP.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)