Biden phản ứng trước phán quyết về quyền miễn trừ của Trump

(SeaPRwire) –   Lãnh đạo Mỹ cáo buộc Tòa án Tối cao đã thiết lập một “tiền lệ nguy hiểm”

Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích Tòa án Tối cao, kêu gọi người dân Mỹ “phản đối” phán quyết của tòa rằng các tổng thống Mỹ có “miễn trừ tuyệt đối” đối với các hành động chính thức của họ.

Trong một phán quyết với tỷ số 6-3 vào thứ Hai, tòa án tối cao của Mỹ đã phán quyết rằng theo “hệ thống quyền lực tách biệt của chúng ta, Tổng thống không thể bị truy tố vì việc thực thi quyền lực hiến pháp cốt lõi của mình, và ông ta có quyền được miễn trừ ít nhất là miễn trừ giả định khỏi việc bị truy tố vì các hành động chính thức của mình.”

Biden chỉ trích quyết định này trong một tuyên bố ngắn gọn, gọi đó là “một nguyên tắc hoàn toàn mới” và một “tiền lệ nguy hiểm bởi vì quyền lực của chức vụ sẽ không còn bị luật pháp hạn chế.”

“Không có vị vua nào ở Mỹ. Mỗi người, mỗi người chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai, không ai ở trên pháp luật, ngay cả tổng thống Hoa Kỳ,” Biden tuyên bố – ngay cả khi phán quyết của SCOTUS khẳng định rằng “Tổng thống không ở trên pháp luật” và rằng “Không có miễn trừ nào đối với các hành động không chính thức.”

Các công tố viên liên bang đã buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump bốn tội danh hình sự liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cáo buộc rằng ông ta đã “âm mưu” để lật đổ kết quả. Phán quyết của SCOTUS cho phép các tòa án cấp dưới tổ chức các phiên điều trần bằng chứng để xác định xem hành động nào của Trump có thể không chính thức.

Trump gọi phán quyết – điều này làm giảm kế hoạch của đảng Dân chủ trong việc truy tố ông ta tại tòa án liên bang ở Washington, DC trước cuộc bầu cử tháng 11 – là một “chiến thắng lớn cho hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta.”

Biden cảnh báo người Mỹ về khả năng Trump trở lại, nói rằng “người dân phải quyết định liệu họ có muốn giao phó… chức vụ tổng thống cho Donald Trump hay không, nay biết rằng ông ta sẽ còn được khuyến khích hơn nữa để làm bất cứ điều gì ông ta muốn bất cứ khi nào ông ta muốn làm điều đó.”

Biden tiếp tục trích dẫn ý kiến ​​phản đối của Thẩm phán Sotomayor, trong đó bà viết rằng “Trong mọi việc sử dụng quyền lực chính thức, tổng thống giờ đây là một vị vua trên pháp luật. Với nỗi lo sợ cho nền dân chủ của chúng ta, tôi phản đối.”

“Vì vậy, người dân Mỹ nên phản đối, tôi phản đối,” Biden nói thêm, kết thúc bài phát biểu đã chuẩn bị của mình và không trả lời câu hỏi nào từ báo chí.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.