Biển người Brazil chia tay “Vua” Pele lần cuối

Sáng sớm 3-1 (giờ địa phương), các nghi thức cuối cùng đưa tiễn Pele – biểu tượng bóng đá toàn cầu người Brazil, cầu thủ duy nhất giành được ngôi vô địch 3 kỳ World Cup – sẽ bắt đầu từ sân nhà của CLB Santos, đội bóng mà “vua” gắn bó suốt thời vàng son trong sự nghiệp của ông.

Sáng tinh mơ, dòng người đổ đến sân viếng Pele

Con trai Edinho bên linh cữu Pele

Tòa trụ sở có biệt danh “Peixe” (tức “cá” trong tiếng Bồ Đào Nha) nằm ven biển ở Santos đã chào đón một lượng lớn người hâm mộ đến tiễn biệt Pele, người đã qua đời ở tuổi 82 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Bà quả phụ Marcia Cibele Aoki trong dòng người đến sân Vila Belmiro

… tiễn biệt Pele lần cuối

Cửa sân vận động mở vào lúc gần trưa hôm 2-1 và chiếc quan tài bằng vàng đặt thi hài của Pele được quàn giữa sân. Từ 4 dãy khán đài sân Vila Belmiro có sức chứa 16.000 khán giả, người ta có thể nhìn thấy 3 lá cờ khổng lồ, một lá in hình Pele mặc áo đấu số 10 nổi tiếng, một lá mang thông điệp “King Forever” (đức vua vạn tuế) và lá thứ ba ghi nội dung đơn giản: “Pele, 82 tuổi”.

Lặng yên tiễn biệt ngôi sao số 1 của bóng đá thế giới

Tang lễ Pele có sự hiện diện của Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino và nhiều chính trị gia tại Brazil. Trong bài phát biểu mới nhất, ông Infantino kêu gọi mỗi quốc gia đặt tên một sân vận động theo tên Pele để tri ân đóng góp của “Vua bóng đá”.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đến viếng Pele

cùng vòng hoa thương tiếc “vua bóng đá”

chia buồn cùng con trai Edinho và gia đình Pele

Sáng 3-1, đám tang được diễu hành qua các tuyến đường chính của thành phố cảng Santos, thủ phủ bang Sao Paulo. Đoàn đưa tang đi ngang qua nhà thân mẫu Pele, bà Dona Celeste Arantes – 100 tuổi, người vẫn chưa biết cậu con trai nổi tiếng thế giới của mình đã qua đời. 

Lễ đưa tang kết thúc tại nghĩa trang Necrópole Ecumenica Memorial, nơi Pele được chôn cất riêng tư trong một ngôi mộ đặc biệt trước sự chứng kiến của chỉ các thành viên trong gia đình.

Những giọt nước mắt hương tiếc

Biển người đổ về sân Vila Belmiro

Brazil đã tổ chức quốc tang Pele trong ba ngày, từ 29-12-2022. Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã yêu cầu thực hiện phút mặc niệm Pele tại lễ nhậm chức của ông sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ mới. 

Rất nhiều vòng hoa đã được người hâm mộ mang đến sân Vila Belmiro, nơi có tượng bán thân và tượng của cầu thủ bóng đá vĩ đại này. Ở những nơi khác trong thành phố, chân dung Pele xuất hiện khắp nơi. Tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Brazil ở Rio de Janeiro, một tấm áp phích khổng lồ có hình Pele và ghi vỏn vẹn hai từ “Vĩnh cửu”.

“Pele bất diệt”

Mơ trở thành “vua” Pele

Hoa và nước mắt tại lễ tiễn đưa

Pele được an nghỉ tại nghĩa trang Memorial Necropole Ecumenica ở TP Santos quê hương ông. Đây là nghĩa trang “cao nhất thế giới”, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.


Đông Linh – Ảnh: Reuters