Bộ tiểu thuyết hình sự dài tập nhất Việt Nam

Ngày 22-11, Hội Nhà văn TP HCM phối hợp với Công ty Sbooks và NXB Công an nhân dân tổ chức buổi giới thiệu bộ tiểu thuyết hình sự “Hồ sơ lửa” của nhà văn Lại Văn Long. 3/6 tập của “Hồ sơ lửa” từng được giải thưởng của Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam.

Tác phẩm phản ảnh cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm gian khổ, hào hùng của lực lượng công an, góp phần giúp công chúng nhìn lại một cách thấu đáo những vụ án từng chấn động dư luận tại TP HCM từ năm 1975 đến giai đoạn hội nhập quốc tế. 

Cũng trong buổi ra mắt sách, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã trao chứng nhận tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam được thực hiện trong 30 năm (1992-2022) cho nhà văn Lại Văn Long.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận cho nhà văn Lại Văn Long

“Hồ sơ lửa” được chuyển thể từ dự án 1100 tập kịch bản phim truyền hình dài nhất Việt Nam từng được thực hiện vào năm 2015. Tuy bộ phim dừng lại ở 138 tập với nhiều dang dở nhưng bằng tâm huyết và kinh nghiệm đã gom góp hàng chục năm, tác giả tiếp tục viết và cho ra đời trọn bộ tiểu thuyết với 6 phần: “Mật danh Đ9”, “Oán thù trớ trêu”, “Gia tộc tướng cướp”, “Phát súng chính nghĩa”, “Lật án tử hình” và “Hồng nhan sương khói”. 

25 năm làm báo không những không cản trở công việc văn chương, mà còn bổ sung vốn sống để nhà văn Lại Văn Long thêm cảm hứng sáng tạo. Từ năm 2016 đến 2021, gần 500 nhân vật với 500 tên gọi, lý lịch, tính cách đã ra đời cùng hàng trăm tình huống phức tạp được đan cài, kết nối tạo nên sự thống nhất cho tác phẩm. 

“Hồ sơ lửa” được viết bằng bút pháp chương hồi, không xây dựng nhân vật chính xuyên suốt các phần mà phát huy vai trò từng nhân vật qua mỗi vụ án. Từ đó, độc giả có thể dễ dàng theo dõi từng phần riêng biệt hoặc đọc liên tục mà không gặp hạn chế.

Bộ tiểu thuyết “Hồ sơ lửa”

Nói về bộ tiểu thuyết, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM Trịnh Bích Ngân cho biết ngoài sự tận tụy thu thập tài liệu, nhà văn Lại Văn Long còn có trải nghiệm thực tế để thấu hiểu vui buồn của các cảnh sát đặc nhiệm nên “Hồ sơ lửa” có được trữ lượng thông tin dồi dào và thuyết phục.

“Giọng văn miêu tả mạch lạc và ngôn ngữ đối thoại ngắn gọn của nhà văn Lại Văn Long trong “Hồ sơ lửa” vừa đáp ứng được thị hiếu cho độc giả tò mò về thế giới tội phạm, vừa cung cấp thêm góc nhìn cho độc giả biết xót thương thân phận làm người với những dằng dặc âu lo và không ngừng nỗ lực vượt qua những mất còn không chỉ của riêng mình” – bà Ngân nói.

Nhà văn Lại Văn Long

Nhà văn Lại Văn Long được biết đến với truyện ngắn “Kẻ sát nhân lương thiện”, đoạt giải nhất cuộc thi trên báo Văn Nghệ năm 1991. Bên cạnh đó, ông từng nhận nhiều giải thưởng báo chí toàn quốc, một số truyện ngắn được dịch ra nhiều ngôn ngữ, xuất bản ở nước ngoài và giảng dạy trong các trường đại học trong nước. 


Hà Giang