Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bộ TT-TT sẽ “cầm nhịp” về năm dữ liệu 2023

Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị và phát biểu chỉ đạo. Tại hội nghị, Bộ TT-TT đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết năm 2022 là năm mà Bộ đã tập trung hoàn thiện các chiến lược quốc gia cho từng lĩnh vực. Một số chiến lược đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một số chiến lược đang trong giai đoạn hoàn thành. Có thể kể đến chiến lược về bưu chính, chiến lược về hạ tầng số, chiến lược Chính phủ số, chiến lược chuyển đổi số báo chí, chiến lược công nghiệp công nghệ số…

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Sơn Minh

Năm 2022 cũng là năm tổng tiến công về chuyển đổi số với quy mô toàn dân, toàn diện, các bộ ngành, địa phương đã ban hành nghị quyết và chương trình hành động về chuyển đổi số. “500 triệu tài khoản sử dụng các nền tảng số Việt Nam là con số lớn chưa từng có. Các tổ công nghệ số cộng đồng đã được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp số Việt Nam tấn công mạnh mẽ thị trường nước ngoài cũng là điểm nhấn quan trọng của năm 2022 được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề cập. Các doanh nghiệp Việt đã đầu tư kinh doanh, đi làm chuyển đổi số ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản.

Năm 2022, doanh thu từ thị trường nước ngoài về viễn thông của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đạt 3 tỉ USD; doanh thu của FPT về công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã đạt 1 tỉ USD. “Không đi ra nước ngoài, không cạnh tranh, không chinh phục thị trường nước ngoài thì Việt Nam không thể thành nước có thu nhập cao” – Bộ trưởng khẳng định.

Theo người đứng đầu Bộ TT-TT, trong năm 2022, lần đầu tiên Chính phủ tổ chức hội nghị về truyền thông chính sách, qua đó thay đổi nhận thức về truyền thông. Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp truyền thông là một chức năng của chính quyền các cấp, phải tổ chức bộ máy và có ngân sách dành riêng cho truyền thông.

Trong năm qua, ngành TT-TT đã tập trung quản lý các nền tảng xuyên biên giới với tinh thần bất kỳ ai đến Việt Nam kinh doanh đều phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. “Các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh ở Việt Nam được quản lý giống nhau, loại bỏ tình trạng bảo hộ ngược”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Đối với năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đây là năm về dữ liệu, đó là bảo vệ dữ liệu cá nhân; công bố, xây dựng dữ liệu cấp bộ ngành, địa phương; mở dữ liệu để kết nối chia sẻ; là an toàn dữ liệu. “Bộ TT-TT sẽ cầm nhịp về năm dữ liệu, tạo ra sự thay đổi căn bản về dữ liệu Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu định hướng.

Tại hội nghị, vị “Tư lệnh” ngành cũng cho biết trong năm tới, Bộ TT-TT sẽ thực hiện các chiến lược đã được ban hành. Theo đó, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn thực hiện các chiến lược, tiến hành đo lường và công bố các chỉ tiêu chiến lược.

“Từ trước đến nay, chúng ta ban hành các chiến lược nhưng thiếu việc hướng dẫn, đo lường, nên thường gọi là chiến lược “ngăn kéo”, tức là chiến lược ban hành nhưng chỉ để trong “ngăn kéo” – lãnh đạo Bộ TT-TT cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết việc thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2023 sẽ tập trung vào các kết quả thực chất. Theo đó, về bưu chính sẽ đo lường chất lượng dịch vụ; về viễn thông sẽ giải quyết triệt để sim rác và thương mại hóa 5G; về dịch vụ công trực tuyến sẽ nâng cao số lượng hồ sơ thực sự được xử lý trực tuyến.

Về chuyển đổi số sẽ nâng số lượng tài khoản sử dụng dịch vụ; về công nghiệp công nghệ số sẽ xây dựng dữ liệu về doanh nghiệp công nghệ số. “Về báo chí xuất bản, truyền thông đó là sự tuân thủ luật pháp, là giải quyết các vấn đề về tư nhân hóa báo chí, báo hóa tạp chí, trang tin, mạng xã hội” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Sau 3 năm COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ TT-TT sẽ mở chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài, để mang tri thức, công nghệ Việt Nam mở cõi. “Ngành viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số của chúng ta có nhiều câu chuyện để kể với thế giới. Chúng ta chỉ xuất sắc khi có đối thủ xuất sắc” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nói và đề nghị báo chí, xuất bản và truyền thông hãy thổi khát vọng hóa rồng, hóa hổ vào mỗi con người Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định ngành TT-TT luôn tạo ra thách thức mới cho chính mình để từ đó vươn lên. “Ngành TT-TT với tinh thần chiến binh, xin nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao” – ông nhấn mạnh.

Trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2022 tại hội nghị, ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ TT-TT, cho biết năm 2022, công tác báo chí, truyền thông tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá vươn lên. Truyền thông, báo chí đã góp phần truyền tải ra thế giới những thông tin sinh động, đa chiều về đất nước, con người Việt Nam ổn định, thân thiện, năng động và giàu tiềm năng phát triển.

Năm 2022, doanh thu toàn ngành TT-TT ước đạt 3.893.595 tỉ đồng, tăng 12,7% so với năm 2021. Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 98.982,30 tỉ đồng, tăng 24,7% so với năm 2021. Tổng số lao động toàn ngành năm 2022 là 1.510.027 lao động, tăng 5% so với năm 2021. Năng suất lao động ngành TT-TT (tính theo doanh thu) ước đạt khoảng 648 triệu đồng, tốc độ tăng năng suất 6,7% so với năm 2021.

Tại hội nghị, đại diện một số địa phương như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hậu Giang… đã chia sẻ các kinh nghiệm về công tác chuyển đổi số, triển khai dịch vụ công để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Theo báo cáo của Bộ TT-TT, năm 2022 ước doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 138.000 tỉ đồng, tăng 1,6% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế năm 2022 ước đạt 44.500 tỉ đồng, tăng 3,8% so với năm 2021.

Thuê bao điện thoại di động sử dụng smartphone ước đạt 75,8%, tăng 1,4% so với năm 2021. Tỉ lệ hộ gia đình sử dụng cáp quang tính đến tháng 12-2022 ước đạt 74,5%, xấp xỉ đạt mục tiêu kế hoạch đề ra năm 2022 là 75%, tăng 7,5 % so với cùng kỳ năm 2021.


Minh Chiến