Boeing có thể đối mặt với cáo buộc hình sự – Reuters

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ được cho là đã đề nghị truy tố nhà sản xuất máy bay này vì không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp gian lận.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) được cho là đang xem xét việc truy tố hình sự tập đoàn hàng không vũ trụ Boeing vì bị cáo buộc vi phạm các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp năm 2021 đã bảo vệ công ty khỏi cáo buộc về các vụ tai nạn máy bay thương mại khiến 346 người thiệt mạng.

Các công tố viên đã đề nghị các quan chức cấp cao của DOJ đưa ra cáo buộc đối với Boeing, đã đưa tin vào Chủ nhật, trích dẫn các nguồn tin giấu tên quen thuộc với các cuộc thảo luận của bộ. Quyết định về việc có truy tố công ty hay không sẽ được đưa ra vào ngày 7 tháng 7.

DOJ tuyên bố trong một hồ sơ tòa án vào tháng trước rằng Boeing đã vi phạm thỏa thuận năm 2021 về cáo buộc rằng công ty đã lừa dối các cơ quan hàng không dân dụng liên bang liên quan đến các vụ tai nạn máy bay thương mại 737 MAX chết người vào năm 2018 và 2019. Theo thỏa thuận dàn xếp, nhà sản xuất máy bay đã tránh được truy tố bằng cách đồng ý nộp phạt 2,5 tỷ đô la và thực hiện các biện pháp tuân thủ và đạo đức mới để ngăn chặn vi phạm luật chống gian lận của Hoa Kỳ.

Boeing đã phản hồi bằng cách lập luận rằng họ đã tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận năm 2021. Tuy nhiên, công ty đã phải hứng chịu một loạt các sự cố an toàn trong những tháng gần đây, bao gồm cả việc một tấm cửa trên máy bay 737 MAX 9 do Alaska Airlines vận hành bị vỡ trong khi bay.

Sự cố ở Alaska xảy ra chỉ hai ngày trước khi thỏa thuận dàn xếp của DOJ dự kiến ​​sẽ hết hạn. Các công tố viên trước đây đã đồng ý tìm kiếm việc bãi bỏ chính thức cáo buộc gian lận hoãn lại miễn là Boeing tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận trong vòng ba năm.

Ngoài các vấn đề tuân thủ pháp lý, Boeing được cho là đã không vượt qua được kiểm tra của liên bang về quy trình sản xuất của mình sau sự cố cửa bị vỡ trên không. The New York Times đã đưa tin vào tháng 3 rằng các nhà điều tra của Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã tìm thấy hàng tá thiếu sót về kiểm soát chất lượng, bao gồm cả việc sử dụng xà phòng rửa chén và thẻ chìa khóa khách sạn làm công cụ tạm thời. FAA cũng đã tiến hành một cuộc điều tra về khả năng làm giả hồ sơ kiểm tra tại một nhà máy của Boeing ở South Carolina.

DOJ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc truy tố Boeing, và các cuộc thảo luận nội bộ vẫn đang tiếp tục, Reuters cho biết. Các cáo buộc tiềm ẩn có thể vượt ra ngoài phạm vi của thỏa thuận dàn xếp gian lận năm 2021. Một trong những nguồn tin cho biết các lựa chọn khác bao gồm gia hạn thỏa thuận dàn xếp trước đó hoặc áp dụng các điều khoản tuân thủ nghiêm ngặt hơn đối với Boeing.

Trong khi nhà sản xuất có thể chấp nhận việc có một giám sát viên tuân thủ bên ngoài hoặc nộp khoản tiền phạt, việc phải đối mặt với cáo buộc hình sự hoặc bị buộc tội có thể là “quá thiệt hại” cho doanh nghiệp của họ, Reuters cho biết. Boeing là một nhà thầu quốc phòng lớn và doanh thu của chính phủ có thể bị ảnh hưởng bởi bản án hình sự.

Người thân của các nạn nhân trong vụ tai nạn 737 MAX đã kêu gọi DOJ vào tuần trước tiến hành truy tố hình sự và tìm kiếm khoản phạt 24,8 tỷ đô la đối với công ty.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.