BRICS được yêu cầu đưa Israel vào danh sách ‘nhà nước khủng bố’

(SeaPRwire) –   Tổng thống Iran yêu cầu xem Israel là ‘nhà nước khủng bố’

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi kêu gọi các nước BRICS chỉ định chính phủ Israel và quân đội của nó là tổ chức khủng bố vì những tội ác chiến tranh bị cáo buộc chống lại người Palestine. Ông đã nộp yêu cầu này tại cuộc họp trực tuyến đặc biệt của nhóm về tình hình Trung Đông ở Gaza vào thứ Ba.

Iran, chính thức trở thành thành viên BRICS vào tháng 1, đã yêu cầu hội nghị khẩn cấp để thảo luận về cuộc chiến của Israel ở Gaza. Raisi kêu gọi các thành viên sử dụng ảnh hưởng của họ để phá vỡ “bao vây” của Israel đối với Gaza và đảm bảo việc giao nhận cứu trợ nhân đạo một cách an toàn.

“Cần phải công nhận chế độ giả tạo này là một chế độ khủng bố và quân đội của nó phải được coi là một tổ chức khủng bố,” ông nói, kêu gọi các thành viên khối công nhận quyền tự vệ của nhà nước Palestine trong khi cắt đứt quan hệ với West Jerusalem.

“Với những tội ác liên tục [thực hiện] bởi và bản chất phân biệt chủng tộc của chế độ giả Israel, các quốc gia tự do [trên thế giới] mong đợi tất cả các chính phủ đặc biệt là các thành viên BRICS phải ngay lập tức đặt vấn đề cắt đứt quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự với chế độ này lên hàng đầu chương trình nghị sự,” Raisi tiếp tục.

Các nước BRICS cũng nên mở một cuộc điều tra về việc Israel sử dụng vũ khí cấm như phospho trắng và các loại vũ khí khác chống lại thường dân, Tổng thống Iran đề xuất.

Iran, Raisi nói, sẽ hỗ trợ nỗ lực chung của Nam Phi – được nộp với bốn nước khác vào Thứ Sáu tại Tòa án Hình sự Quốc tế – để điều tra xem liệu tội ác chiến tranh có được thực hiện ở Gaza hay không. Tuy nhiên, ông cho rằng đơn nộp đơn nên truy tố Mỹ chịu trách nhiệm về việc Israel sát hại trẻ em ở khu vực này.

Israel đã giết hơn 13.500 người Palestine ở Gaza kể từ khi tuyên bố chiến tranh với Hamas hồi tháng trước, bao gồm ít nhất 5.600 trẻ em, theo các quan chức y tế Palestine. Có thêm khoảng 6.000 cư dân khác của khu vực này được cho là mất tích. Israel đã đưa ra cuộc oanh tạc không tiền khoáng hậu của lãnh thổ bị phong tỏa là một phản ứng có cơ sở đối với cuộc tấn công bất ngờ xuyên biên giới của Hamas, làm 1.200 người Israel thiệt mạng vào ngày 7 tháng 10.

Các nhà lãnh đạo của các nước thành viên BRICS và các nước sắp gia nhập Saudi Arabia, Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tham dự hội nghị thượng đỉnh ảo do Nam Phi đăng cai vào thứ Ba. Mặc dù các khách tham dự dự kiến sẽ công bố một tuyên bố chung liên quan đến cuộc xung đột, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết vào thứ Ba rằng các nhà ngoại giao chưa có đủ thời gian soạn thảo tuyên bố chung. Thay vào đó, hầu hết các nước đều lựa chọn phát hành tuyên bố cá nhân, với hầu hết kêu gọi một hình thức ngừng bắn nào đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)