Bước chuyển thái độ của Israel về xung đột Ukraine?

Ông Herzog nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc hội đàm rằng cả hai nhà lãnh đạo chủ yếu thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran và vấn đề nước này bán máy bay không người lái cho Nga.

Israel đã miễn cưỡng tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu giúp Ukraine chống lại cuộc tấn công của Nga.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Herzog tới Washington nhấn mạnh mối lo ngại của Israel về vai trò ngày càng tăng của Iran trong cuộc xung đột. Tehran bị cáo buộc cung cấp các phi đội máy bay không người lái mà Nga đang sử dụng để tấn công ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Israel Isaac Herzog hội đàm hôm 26-10. Ảnh: Reuters

Hôm 25-10, ông Herzog đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và tuyên bố ông đang chia sẻ thông tin tình báo để chứng minh rằng Iran đã cung cấp máy bay không người lái quân sự cho Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh động thái này khi cho rằng đây là một xu hướng tích cực trong quan hệ với Israel. Bình luận của ông Zelensky được đưa ra hai ngày sau khi ông chỉ trích sự trung lập của Israel trong cuộc chiến Ukraine. 

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết số vũ khí mà phương Tây gửi đến Ukraine đã bắt đầu được đưa vào chợ đen.

Trong cuộc họp với những người đứng đầu bộ phận an ninh và cơ quan đặc nhiệm của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), nhà lãnh đạo Nga kêu gọi tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống khủng bố và nhấn mạnh các chợ đen vũ khí mới nổi ở Ukraine đặt ra thách thức nghiêm trọng.

Ông Putin tuyên bố rằng các nhóm tội phạm xuyên biên giới đã tích cực buôn lậu vũ khí đến các khu vực khác và đó không chỉ là những loại vũ khí nhỏ. Trong khi đó, theo đài RT, các quan chức quân sự hàng đầu của phương Tây thừa nhận rằng gần như không thể theo dõi một cách hiệu quả số vũ khí trị giá hàng tỉ USD được giao cho Ukraine thực sự sẽ đến đâu.

Ukraine đã khẳng định rằng số vũ khí phương Tây gửi đến không bị gián đoạn là chìa khóa cho sự sống còn của nước này trên chiến trường. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc trang bị vũ khí cho Kiev sẽ chỉ kéo dài xung đột.


Xuân Mai