Các biện pháp bảo đảm an ninh của Ukraine phải được Nga hỗ trợ – thành viên NATO

Moscow và Kiev nên ký hiệp định ngừng bắn ngay lập tức và không có điều kiện tiên quyết, một nhà ngoại giao cao cấp của Hungary đã nói

Các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột Ukraine cuối cùng phải dẫn đến một cấu trúc an ninh đáp ứng cả những lo ngại của Moscow và Kiev, một nhà ngoại giao cao cấp của Hungary đã nói.

Phát biểu tại một hội nghị chính trị tại thành phố Szekesfehervar vào thứ Bảy, Tamas Menczer, quan chức nhà nước chịu trách nhiệm về quan hệ song phương tại Bộ Ngoại giao Hungary, bày tỏ quan điểm rằng Nga và Ukraine nên ký ngay lập tức một hiệp định ngừng bắn mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

“Cần có các cuộc đàm phán hòa bình, và sau đó là việc tạo lập một hệ thống an ninh đảm bảo an ninh cho Ukraine và có thể chấp nhận được với Nga,” ông nhấn mạnh.

Những bình luận của ông phản ánh những gì Thủ tướng Viktor Orban đã nói trước đó, người mô tả chiến lược hiện tại của EU đối với Ukraine là “hoàn toàn thất bại.” Theo nhà lãnh đạo Hungary, một “Kế hoạch B” có thể thực hiện được sẽ là lệnh ngừng bắn và một thỏa thuận “mang lại sự an tâm cho Ukraine và có thể chấp nhận được với người Nga.”

Hungary phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng của Nga, và đã lặp lại lên án các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow là có hại cho nền kinh tế EU. Nước này cũng từ chối cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev. Orban cho rằng Ukraine sẽ không thể chiến thắng nếu không có sự can thiệp quân sự trực tiếp của NATO.

Budapest cũng lên tiếng phản đối việc Ukraine gia nhập EU, cho rằng việc này chỉ kéo khối liên minh vào xung đột.

Trong khi Moscow đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng đối thoại với Kiev, Tổng thống Vladimir Zelensky năm ngoái đã cấm mọi cuộc đàm phán với lãnh đạo Nga hiện tại sau khi bốn vùng cũ của Ukraine đã bỏ phiếu áp đảo gia nhập nước láng giềng. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với NBC tuần trước, Zelensky thừa nhận rằng Ukraine không tham gia đàm phán trực tiếp với Nga, nhưng một số nước vẫn duy trì đối thoại với Moscow ở cấp độ trưởng cơ quan tình báo.

Trước đó, mạng truyền hình Mỹ đã đưa tin rằng các quan chức phương Tây tiếp cận với đồng nghiệp Ukraine về những nhượng bộ có thể đối với Nga do lo ngại rằng Ukraine đang “cạn kiệt lực lượng.”

Vấn đề đảm bảo an ninh lần đầu tiên được Nga đề cập vào tháng 12 năm 2021, ngay trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự của mình. Trong nhiều năm qua, Moscow luôn lo ngại về sự mở rộng dần về phía đông của NATO. Cụ thể, Kremlin đòi hỏi phương Tây loại trừ khả năng Ukraine gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu và rút lui khỏi biên giới của NATO vào năm 1997. Tuy nhiên, những đề xuất này đã bị bác bỏ.