Các biện pháp phong tỏa Covid-19 gây suy giảm nhận thức – nghiên cứu

(SeaPRwire) –   Người cao tuổi trải qua sự suy giảm nghiêm trọng về chức năng nhận thức trong thời gian Anh áp dụng chính sách phong tỏa Covid-19, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet vào thứ Ba cho thấy.

Người cao tuổi đã trải qua một sự suy giảm thảm khốc về chức năng nhận thức trong thời gian Anh áp dụng chính sách cách ly xã hội để phòng chống Covid-19, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet vào thứ Ba tiết lộ. Sự suy giảm nhanh chóng về trí nhớ ngắn hạn và các chỉ số nhận thức quan trọng khác vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi chính sách phong tỏa kết thúc.

Phân tích dữ liệu thu thập bởi chương trình nghiên cứu PROTECT của chính phủ về người lớn tuổi từ 50 tuổi trở lên trước, trong và sau đại dịch, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Exeter, King’s College London và Imperial College London phát hiện ra “sự suy giảm đáng kể về chức năng điều hành và trí nhớ ngắn hạn” ở tất cả các nhóm được nghiên cứu.

Tập thể dục giảm và tiêu thụ rượu tăng được liên kết với sự suy giảm trí nhớ và chức năng điều hành trong thời gian phong tỏa ngay cả ở những người không có tiền sử suy giảm nhận thức trước đây, trong khi trầm cảm và cô đơn được liên kết chặt chẽ với sự suy giảm chức năng nhận thức hiện có.

Sự suy giảm trí nhớ ngắn hạn vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi chính sách phong tỏa kết thúc và sự suy giảm nhận thức tổng thể giảm nhanh gấp đôi tốc độ so với trước khi có chính sách phong tỏa, được đo lường bằng hiệu suất thực hiện các nhiệm vụ nhận thức mà các thành viên tham gia nghiên cứu PROTECT.

Sự suy giảm nhận thức tổng thể đáng kể này được quan sát thấy ngay cả ở những người cao tuổi không có dấu hiệu suy giảm trước khi có chính sách phong tỏa. Nó cũng không chỉ giới hạn ở những người từng mắc Covid-19, mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhiễm virus và các rối loạn nhận thức kéo dài, với tới 78% những người nhiễm bệnh báo cáo các vấn đề sức khỏe tinh thần kéo dài.

Các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng việc giảm tập thể dục và tiêu thụ rượu tăng có thể chịu trách nhiệm cho sự suy giảm nhận thức được báo cáo, nhưng cảnh báo không nên nhầm lẫn giữa mối tương quan và nhân quả và khuyến nghị cần nghiên cứu thêm. “Những lo ngại liên tục về đại dịch và sự chuyển đổi sang giao tiếp ảo nhiều hơn, dẫn đến việc dành ít thời gian ra khỏi nhà và lối sống ít hoạt động hơn” được đề xuất là giả thuyết để giải thích sự suy giảm kéo dài sau khi kết thúc chính sách phong tỏa.

Nghiên cứu này không phân biệt giữa những người đã tiêm vaccine Covid-19 và những người chưa tiêm. Một loạt các triệu chứng thần kinh bao gồm suy giảm nhận thức đã được liên kết với liều vaccine, mặc dù cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu toàn diện về chủ đề này.

Với vai trò đã được thiết lập của cô đơn và cách biệt xã hội là yếu tố nguy cơ làm trầm trọng thêm sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, tác động có hại dự đoán trước của chính sách phong tỏa đối với nhóm người này đã trở thành nguồn gốc của nhiều tranh cãi trong đại dịch.

Các nhà vận động quyền lợi người cao tuổi từ tháng 7 năm 2020 đã cảnh báo rằng bệnh nhân suy giảm nhận thức nhẹ nhanh chóng rơi vào trạng thái mất trí nhớ nặng, mất khả năng tự chăm sóc bản thân và thậm chí nói chuyện do dịch vụ chăm sóc sức khỏe và việc thăm nom bị đình chỉ.

Anh đã áp dụng chính sách phong tỏa toàn quốc ba lần trong đại dịch, thực thi các biện pháp kiểm soát xã hội chưa từng có tiền lệ. Chính sách này hiện đang được điều tra trong cuộc điều tra về đại dịch Covid-19 của chính phủ Anh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.