Các con tin được giải thoát bởi Hamas “trong tình trạng tốt” – Bác sĩ Israel

(SeaPRwire) –   Nhóm vũ trang Hamas đã thả 24 người, cả người Israel và công dân nước ngoài, để đổi lấy 39 tù nhân Palestine

Công dân Israel được Hamas trao trả vào Thứ Sáu dường như đang ở tình trạng sức khỏe tốt, các bác sĩ địa phương đã báo cáo. Nhóm vũ trang Palestine cũng thả mười công dân Thái Lan và một công dân Philippines, trong khi Israel để 39 tù nhân Palestine đi.

Thỏa thuận được thực hiện nhằm đổi lấy 50 phụ nữ và trẻ em Israel sẽ được trao đổi cho 150 tù nhân Palestine. Quân đội Israel cũng tạm dừng chiến dịch chống lại các nhóm vũ trang ở Gaza, với thỏa thuận ngừng bắn dự kiến kéo dài bốn ngày.

Phát biểu tại họp báo cuối tuần qua, giám đốc Schneider Children’s Medical Center Efrat Bron-Harlev cho biết bốn đứa trẻ và bốn phụ nữ được cơ sở này tiếp nhận đang ở tình trạng sức khỏe tốt.

Họ hiện đang trải qua đánh giá y tế và tâm lý,” bà nói thêm, đề nghị báo chí tôn trọng quyền riêng tư của những con tin được thả ra.

Năm công dân Israel còn lại, hiện đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế Wolfson, cũng được cho là đang cảm thấy khỏe mạnh.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết mười công dân Thái Lan được thả, hầu hết là công nhân nông trại, sẽ về nước sau khi được theo dõi y tế trong vòng 48 giờ. Bangkok cũng tiết lộ rằng vẫn còn 20 công dân Thái Lan khác bị Hamas giam giữ.

Bình luận về việc thả những con tin đầu tiên trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào Thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc đảm bảo tất cả các con tin còn lại sẽ được thả ra.

Chúng tôi sẽ không ngừng lại cho đến khi họ trở về nhà – Đây là ưu tiên hàng đầu của tôi,” ông nói thêm.

Trong cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10, Hamas đã bắt giữ hơn 200 người, nhiều người trong số họ có quốc tịch kép hoặc là công dân nước ngoài, bao gồm cả người Mỹ.

Việc thả 24 con tin vào Thứ Sáu được cho là do Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) giám sát, với các xe cứu thương của tổ chức này đã đưa nhóm người từ Khan Younis ở miền nam Gaza đến cửa khẩu Rafah trên biên giới Ai Cập.

Nghị viện Israel đã đồng ý với thỏa thuận trao đổi con tin vào đêm thứ Ba tuần trước, với Qatar, Ai Cập và Mỹ đóng vai trò trung gian.

Thỏa thuận ban đầu dự kiến bắt đầu vào Thứ Năm, nhưng đã bị hoãn bởi Israel.

Thỏa thuận này đã mang lại một thời gian ngắn nghỉ ngơi cho người dân Gaza sau nhiều tuần bị Israel oanh tạc dữ dội, theo chính quyền Palestine đã cướp đi gần 15.000 sinh mạng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)